อำนาจเจริญ-โค่นต้นยางนานับกว่า1,000 ต้นคดีไม่คืบชาวบ้านโวย”กลัวเป็นมวยล้มต้มคนดู”

อำนาจเจริญ-โค่นต้นยางนานับกว่า1,000 ต้นคดีไม่คืบชาวบ้านโวย”กลัวเป็นมวยล้มต้มคนดู”

ภาพ/ข่าว:ทิพกร หวานอ่อน 

            โค่นต้นยางนานับกว่า1,000 ต้นคดีไม่คืบชาวบ้านโวย”กลัวเป็นมวยล้มต้มคนดู”ร้องส่วนกลางและทหารลงตรวจสอบ สส.เพื่อไทยห่วงชาวบ้านที่ออกให้ข่าวเพราะโดนข่มขู่ วอนพ่อเมืองขอกำลังคุ้มครองความปลอดภัยด้วย จี้ควรเร่งคดีให้คืบกว่านี้

             จากกรณีอำนาจเจริญ”พ่อเมืองสั่งทุกหน่วยงานลุ่ย “เหิมเหริมขบวนการตัดไม้ยางนานับกว่า1,000ต้นในที่สาธารณะโดยการยุโยงส่งเสริมจากผู้นำท้องถิ่นล่าสุด ประธานกลุ่มอนุรักษ์ป่าอำนาจเจริญ สุดทนอ้างคดีล่าช้าหอบหลังฐานเอกสารเข้าร้อง เสรีพิศุทธิ์ฯและประธานชวนฯให้ล้างบางกลุ่มนายทุนและสีกากีนอกแถวที่อยู่เบื้องหลังให้สิ้นซากตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันที่ 4 กรกฎาคม 2565 นายเอกสิทธิ์ รัตนสุวรรณสุวรรณ ประธานกลุ่มอนุรักษ์ป่าอำนาจเจริญ กล่าวว่า “ตนหวั่นเป็นมวยล้มต้มคนดู” เพราะความไม่คืบหน้าของขบวนการสอบสวน มีการร้องทุกข์และร้องเรียนเรื่องการตัดไม้ในที่สาธารณะประโยชน์ตามริมห้วย,คลองต่างๆจำนวนมากกว่า1000ต้นตลอดเวลากว่า1ปีไม่คืบหน้า โดยชาวบ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเกิดจากผู้นำหมู่บ้านและเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานในอำเภอเสนางคนิคม จังหวัดอำนาจเจริญ
จึงแจ้งความและร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆให้ดำเนินคดีและตรวจสอบหน่วยงาน
1.กำนัน-ถูกชาวบ้านกล่าวหาว่ารวมกับพวกลักรอบตัดไม้ในโฉนดชาวบ้านและถูกร้องเรียนให้ตรวจสอบวินัยร้ายแรงเรื่องการมีส่วนร่วมในการตัดไม้
2.เจ้าหน้าที่ป่าไม้ในพื้นที่-ถูกชาวบ้านร้องเรียนในฐานะผู้ดูแลรักษาแต่ไม่รู้ไม่ทราบเรื่องการตัดไม้1ปีมากกว่า1000ต้นเมื่อถูกร้องเรียนได้เข้าแจ้งความไม้ถูกลักรอบตัด1ต้นทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ
3.เจ้าหน้าที่ตำรวจ-ถูกชาวบ้านร้องเรียนว่าการสืบสวนบิดเบือนความจริงโดยชาวบ้านได้มอบหลักฐานให้หน่วยงานที่จะเข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว
4.เทศบาลตำบลสิริเสนาง-ถูกชาวบ้านร้องเรียนเรื่องโครงการบุกรุกที่ชาวบ้านและได้ทำโครงการถนนเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับผู้นำหมู่บ้าน,พ่อค้าไม้เพื่อสะดวกต่อการลำเลียงไม้ที่ลักลอบตัดออกมาขาย
5.นายอำเภอคนเก่าเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งในช่วงเวลาที่มีการลักลอบตัดไม้-ถูกชาวบ้านร้องเรียนเรื่องปล่อยให้กำนัน,ผู้ใหญ่บ้านที่อยู่และพวกหลอกชาวบ้าน
ให้ขายไม้ในที่สาธารณะสร้างความเสียหายแก่ทรัพยากรและธรรมชาติ
ชาวบ้านได้ติดตามการร้องเรียนไปยังสำนักนายกฯกด้รับคำตอบว่ายังรอการรายงานจากทางจังหวัด ชาวบ้านได้ถามไปยังจังหวัดได้คำตอบว่ารอทางอำเภอ
ชาวบ้านถามไปยังอำเภอได้คำตอบว่ารอกำนัน
ชาวบ้านไม่รู้จะร้องเพลงอะไรครับตนไม่เข้าใจว่าทำไมจึงสอบสวนสืบสวนล่าช้าขนาดนี้และที่สำคัญขณะนี้มีชาวบ้านที่ออกมาให้ข่าวต่างก็โดยข่มขู่กินไทาได้นอนไม่หลับแล้วทางเจ้าหน้าที่บ้านเมืองเคยเข้าดูแลให้ความคุ้มครองบ้างไหมตนจะเดินหน้าให้ถึวที่สุดเอาความจริงออกมาตีแผ่และตนจะเดินหน้าเข้าหาสื่อส่วนกลางไม่ว่าจะเป็นทีวีทุกช่องสื่อทุกแขนกโดยเฉพาะโหนกระแสและช่องอัมรินทร์ครับ

                 ด้านนาย อดุลย์ ลาดเหลา ปลัดอาวุโสอำเภอเสนางคนิคมจังหวัดอำนาจเจริญกล่าวว่า ขนาดนี้ทางอำเภอไม่ได้นิ่งนอนใจได้เรียกทางกำนันผู้ใหญ่บ้านและทางประชาชนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นประชาชนผู้อ้างว่าหลอกให้ขายไม้ ประชาชนอยู่ใกล้ชิดในที่เกิดเหตุ มาสอบสวนสืบสวนหาข้อเท็จจริงทางอำเภอไม่ได้นิ่งนอนใจ อีกอย่างแจ้งให้ทราบตน และนายอำเภอเพิ่งย้ายมาดำรงตำแหน่งใหม่ในอำเภอนี้จึงต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดโดยรอบด้านจากที่มีประชาชนบางรายสอบถามว่าทำไมไม่สั่งพักราชการผู้ต้องหาซึ่งเป็นนักการเมืองท้องถิ่นนั้น ต้นบอกว่าขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสืบสวนสอบสวนของทางอำเภออยู่ เมื่อนำเสนอถึงขั้นอัยการจึงจะมีคำสั่งในการให้พักราชการได้ ทางอำเภอจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายทั้งประชาชนผู้ร้องและประชาชนผู้อ้างว่าถูกหลอกให้ขายไม้ และองค์กรท้องถิ่นทุกคนอย่างตรงไปตรงมาผิดก็ว่าไปตามผิด ประชาชนจงให้ความมั่นใจในการตั้งคณะกรรมการสอบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่อำเภอในครั้งนี้ด้วย ทางด้านนางสมหญิง บัวบุตร สส.อำนาจเจริญพรรคเพื่อไทย เขต1 เลขานุการกรรมาธิการศาสนาศิลปะและวัฒนธรรม กล่าวว่า ตนในสถานะส.สในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญคนหนึ่ง จากกรณีการที่เป็นข่าวในเรื่องการตัดไม้ทำลายป่าของกลุ่มนายทุนและเจ้าหน้าขอวรัฐ ที่อำเภอเสนางคนิคม จังหวัดอำนาจเจริญนั้น เราว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีเกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญอีกแล้วเพราะการตัดไม้ยางนา ขนาดใหญ่อายุร่วม 200-300 ปีจำนวนเป็นร้อยๆต้นที่มีมาจนชั่วลูกชั่วหลานขนาดนี้ เป็นไปได้อย่างไรที่เจ้าหน้าที่จะไม่รู้เห็นและเมื่อคืนที่ผ่านมานี้เองสดๆร้อนๆตนได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านอำเภอเสนางคนิคมจังหวัดอำนาจเจริญ ที่ไปให้ข่าวกับสื่อมวลชน ทั้งทางตนได้รับโทรศัพท์ที่โทรมาหาตนโดยตรงและทางโซเชียนว่ามีกลุ่มบุคคลบางกลุ่มออกไปข่มขู่ชาวบ้านที่ออกมาให้ข่าวกับนักข่าวว่าให้ระวังตัวดีๆ พวกที่ไปให้ข้อมูลกับทางอำเภอก็เช่นกันซึ่งก็มีกลุ่มชาวบ้านที่โดนหลอกให้ขายไม้ออกมาให้ปากคำให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนและไปให้ปากคำกับจากเจ้าหน้าที่อำเภอเสนางคนิคมขณะนี้อยู่อย่างหวาดผวากินไม่ได้นอนไม่หลับ เพราะตื่นกลัวอิทธิพลมากของกลุ่มผู้ตัดไม้ทำลายป่าเกี่ยวกับเรื่องนี้ตนอยากฝากถึงทางผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญและทางผู้การตำรวจจังหวัดอำนาจเจริญพร้อมตร.ทหาร หน่วยต่างๆทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเสนางคนิคม ให้เร่งสอบสวนสืบสวนเรื่องนี้ให้กระจ่างและทำอย่างตรงไปตรงมา อย่าลืมว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ระดับชาติทุกฝ่ายรับทราบ และจะมีหน่วยงานต่างๆเข้ามาตรวจสอบค้นหาความจริงให้ปรากฏ ตนฝากถึงผู้หลักผู้ใหญ่ในจังหวัดจงให้ความคุ้มครองกับชาวบ้านที่ออกมาให้ข่าวเกี่ยวกับขวนการลักลอบตัดต้นยางนากว่า300ต้นในครั้งนี้ด้วยตนเป็นอีกคนหนึ่งจะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และจะค้นหาความจริงออกมาให้สังคมรับทราบอย่างแน่นอน เพราะจากที่ตนได้รับร้องทุกข์จากชาวบ้านว่าโดนข่มขู่ที่ออกไปให้ข่าวกับสื่อมวลชนและให้ปากคำกับทางอำเภอนั้นตนมีความกังวนใจอย่างยิ่งว่าประชาชนจะโดนลอบทำร้ายจึงฝากให้ทางเจ้าหน้าที่บ้านเมืองให้ความคุ้มครองกับประชาชนที่ออกมาให้ข่าวในครั้งนี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าหลังมีการนำเสนอข่าวเรื่องการลักลอบตัดไม้ต้นยางนาเป็นจำนวนมากในพื้นที่อำเภอเสนางคนิคมจังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งได้รับการร้องทุกข์จากชาวบ้านที่ออกมาให้ข่าวว่าพวกตนถูกข่มขู่ต่างๆนานา ว่าให้ระมัดระวังตัวในการเดินทางไปไหนมาไหน ซึ่งหนึ่งในชาวบ้านกล่าวว่าพวกตนก็ระวังตัวอยู่แล้ว พวกตนทำในสิ่งที่ดีอะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด คนทำดีย่อมได้ดีทำชั่วย่อมได้ชั่วเราอยู่ภายใต้กฎหมายบ้านเมืองเดียวกัน ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมายและพวกตนชาวบ้านตาดำๆคิดอยู่ในใจว่า ใครทำอะไรไว้ก็จะได้รับผลกรรมนั้นเสมอ พระย่อมคุ้มครองคนดีชาวบ้านบางรายกล่าวกับผู้สื่อข่าว และสิ่งที่ชาวบ้านกังวลก็คือเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมอยากให้หน่วยงานนอกเหนือจากทางจังหวัด ให้จัดตั้งเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางลงพื้นที่มาตรวจสอบอีกทางหนึ่งด้วยเพราะชาวบ้านบางกลุ่ม ไม่เชื่อมั่นในการทำงานของเจ้าหน้าที่ในอำเภอแบะทางจังหวัดอำนาจเจริญ เพราะที่ผ่านมาการสอบสวนล่าช้ามาเป็นปีๆแล้วคดีไม่คืบ ผู้ต้องหาที่กระทำความผิดก็ไม่มีคำสั่งพักงานอะไรออกมาในขณะที่มีการสอบสวนสืบสวนหาข้อเท็จจริงยังไม่ไปถึงขั้นอัยการเลยเป็นปีๆแล้วชาวบ้านบางรายกล่าวกับผู้สื่อข่าว

 

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!