ระยอง-เตรียมเยียวยาคนงานเชฟฯคนแห่จองรถหมดโชว์รูม

ระยอง-เตรียมเยียวยาคนงานเชฟฯคนแห่จองรถหมดโชว์รูม

ภาพ/ข่าว:อัจฉรา วิเศษศรี

     จังหวัดระยอง เตรียมวางมาตรการเยียวยาให้การช่วยเหลือแรงงาน จีเอ็ม แล้ว กรณีได้รับผลกระทบจากการเลิกจ้างหรือว่างงาน ขณะที่ผู้คนแห่จองรถเชฟโรเลตกันจนโชว์รูมขายรถแทบแตก หลังประกาศลดกระหน่ำหนีโรงงานปิด
        วันที่ 19 กพ 63 นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวถึงกรณีบริษัท เจอเนอรัล มอเตอร์ จำกัด หรือ จีเอ็ม ได้ประกาศยุติการผลิตรถยนต์เชฟโรเลต และขายกิจการให้กลุ่มทุนใหม่เข้ามาดำเนินกิจการต่อ ซึ่งจากกรณีดังกล่าวนี้อาจเกิดปัญหาส่งผลกระทบต่อบรรดาพนักงาน จีเอ็ม จำนวน 1,500 คน ตกงานหรือว่างงานตามไปด้วยนั้น และในเรื่องนี้นั้น ได้มีการสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัด ทั้งจัดหางาน สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เข้าไปให้การดูแลติดตามกรณีดังกล่าวนี้อย่างใกล้ชิดแล้ว โดยเฉพาะเรื่องสิทธิประโยชน์ด้านแรงงานต่าง ๆ เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรม
        ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า เบื้องต้นนั้นทราบว่าทาง จีเอ็ม ยินดีดูแลและจ่ายเงินชดเชยแก่พนักงานอย่างเต็มที่ตามสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ ตามที่กฎหมายแรงงานกำหนด ที่สำคัญยังจะมีการจ่ายชดเชยเป็นกรณีพิเศษอีกด้วย
       สำหรับพนักงานจีเอ็มนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เปิดเผยว่า จะมีการทยอยปลดเป็น 2 ระยะ ระยะแรกจะปลดจำนวนครึ่งหนึ่งในประมาณกลางปีนี้ ส่วนระยะที่ 2 จะปลดประมาณปลายปีทั้งหมด โดยภายในสัปดาห์หน้านี้จะมีการเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาประชุมหารือ เพื่อวางมาตรการรองรับช่วยเหลือเยียวยาบรรดาพนักงานเหล่านี้ โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานที่มีทักษะนั้น มอบให้จัดหางานจังหวัด เข้าไปสำรวจตำแหน่งอัตรางานที่ว่างอยู่ เพื่อรองรับแรงงานทักษะเหล่านี้ ส่วนการรองรับด้านอื่น ๆ จะมอบให้หน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าไปติดตามประเมินผลกระทบเพื่อหาทางช่วยเหลือต่อไป
     ส่วนบรรยากาศที่โชว์รูมจำหน่ายรถยนต์ยี่ห้อเชฟโรเลต สาขาระยอง ในวันนี้(19กพ.)ได้เกิดปรากฏการณ์ผู้คนพากันแห่ออกจับจองรถเชฟโรเลตกันอย่างเนื่องแน่นเต็มโชว์รูมเลยที่เดียว เพื่อแย่งซื้อและเป็นเจ้าของรถยนต์เชฟโรเลตที่ประกาศลดราคาแบบถล่มทลาย หลังจากโรงงานผลิตเชฟโรเลตในประเทศไทย ได้ประกาศยุติการผลิตลง ซึ่งรถแต่ละรุ่นลดราคากันขั้นต่ำ 30 เปอร์เซ็นต์ไปจนถึง 50 เปอร์เซ็นต์  โดยเฉพาะรถยนต์เก๋งอเนกประสงค์ เชฟโรเลต แค็ปติวา รุ่นใหม่ ลดกระหน่ำแบบต่ำสุด ๆ ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ผู้คนแห่จับจองกันเป็นจำนวนมาก ที่โชว์รูมเชฟโรเลตที่จังหวัดระยอง ถูกจับจองจนหมดเกลี้ยง

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!