ศรีสะเกษ-“หลวงพ่อพุฒ”นำศิษย์ประกอบพิธีไหว้ครูบูชาคุณ”หลวงปู่สรวงเทวดาเดินดิน”

ศรีสะเกษ-“หลวงพ่อพุฒ”นำศิษย์ประกอบพิธีไหว้ครูบูชาคุณ”หลวงปู่สรวงเทวดาเดินดิน”

ภาพ-ข่าว:ศิริเกษ หมายสุข

                  เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ศิษย์เอกผู้สืบทอดมรดกธรรมของหลวงปู่สรวงและเป็นพระผู้มีความกตัญญูเป็นเลิศ ได้เป็นประธานในการประกอบพิธีไหว้ครูบูชาคุณหลวงปู่สรวง เทวดาเดินดิน ซึ่งพิธีนี้จัดมาอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 22 ปีแล้ว นับตั้งแต่หลวงปู่สรวงท่านได้ละสังขารตั้งแต่วันที่ 8 ก.ย. 2543 เป็นต้นมา โดยในพิธีไหว้ครูบูชาคุณหลวงปู่สรวงปีนี้ นางอารียา สหวุฒิฐาณา อายุ 75 ปี พร้อมด้วยคุณกัญญารัตน์ จงวิไลเกษม พล.ร.ท.กมล – คุณอังคณา อุณหกะ และคุณสุนิจพรรณ กงทอง ได้เป็นเจ้าภาพนำคณะศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่สรวง ร่วมกันจัดปะรำพิธีบวงสรวงอย่างยิ่งใหญ่และสวยงามตระการตาใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อไหว้ครูบูชาคุณหลวงปู่สรวง
                 ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า โดยในพิธีบวงสรวงได้จัดของไหว้เพื่อถวายหลวงปู่สรวง ดังนี้ พญาครุฑเงิน ครุฑทอง พญานาคเงิน 9 เศียร พญานาคทอง 9 เศียร บายศรีธรรมจักร บายศรี 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน บายศรีหลัก 9 ชั้น บายศรีหลัก 7 ชั้น บายศรีหลัก 5 ชั้น บายศรีหลัก 3 ชั้น บายศรีเทพ พรหม บายศรีตอ บายศรีปากชาม ขันครูของหลวงปู่ 1 ขัน ขันครูขอขมา 2 ขัน ขันครูลูกศิษย์ พวงมาลัย 10 พวง และของบวงสรวงหลวงปู่ประกอบด้วยอาหารคาว หวาน ผลไม้ จำนวนมากจนแทบล้นปะรำพิธีเพื่อบูชาหลวงปู่สรวง มีการประกอบพิธีทางศาสนา พิธีถวายพานดอกไม้ การรำบวงสรวงหลวงปู่สรวงอย่างสวยงาม มีศิษยานุศิษย์ของหลวงปู่สรวงจากทั่วประเทศมาร่วมพิธีจำนวนมาก ส่วนที่มณฑปหลวงปู่สรวง ได้มีคู่รักและพุทธศาสนิกชนจำนวนมากพากันมากราบไหว้เพื่อขอพรจากหลวงปู่สรวงและพากันเดินลอดใต้สรีระสังขารของหลวงปู่สรวง เพื่อขอให้รักมั่นคงนิรันดรและเพื่อขอให้บุญฤทธิ์ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่สรวงช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีงามให้ออกไปจากตนเองและครอบครัวอีกด้วย
                นางอารียา สหวุฒิฐาณา อายุ 75 ปี เจ้าภาพในการทำพานบายศรีและเครื่องบวงสรวงอย่างสวยงามตระการตาใหญ่ที่สุดในโลก กล่าวว่า ตนได้มากราบไหว้ขอเป็นศิษย์ของหลวงปู่สรวงมานานหลายสิบปีแล้ว ซึ่ง ก่อนหน้านี้ตนป่วยเป็นมะเร็งระยะที่ 4 เมื่อมาเป็นศิษย์ของหลวงปู่สรวงที่วัดไพรพัฒนา และได้ปฏิบัติธรรมที่วัดไพรพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ปรากฏว่าด้วยบุญฤทธิ์ของหลวงปู่สรวงทำให้ตนหายขาดจากอาการป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะที่ 4 ดังนั้น ตนจึงได้นำครอบครัวญาติพี่น้องเพื่อนสนิทมิตรสหาย มาร่วมกันจัดทำพานบายศรีและเครื่องบวงสรวงขนาดใหญ่นี้ขึ้นมา ใช้เงินในการจัดทำจำนวนร่วม 400,000 บาท ทั้งนี้เพื่อเป็นการระลึกถึงพระคุณของหลวงปู่สรวงที่ได้ดลบันดาลทำให้ศิษย์ทุกคนอยู่เย็นเป็นสุข มีโชคลาภเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ครอบครัวอบอุ่นมาจวบจนถึงทุกวันนี้
                พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ศิษย์เอกผู้รับมรดกธรรมของหลวงปู่สรวง และเป็นผู้มีความกตัญญูเป็นเลิศ กล่าวว่า หลวงปู่สรวงท่านเป็นชาวกัมพูชาได้เดินธุดงค์เข้ามาในเขตประเทศไทย แถบชายแดนไทย – กัมพูชาตามเทือกเขาพนมดงรัก หรือพนมดองร็ก ทางด้าน อ.ขุนหาญ และ อ.ขุขันธ์ ท่านเป็นพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ชอบพักอาศัยอยู่ตามกระท่อมในไร่นาของชาวบ้าน และจะธุดงค์ไปตามสถานที่ต่าง ๆ ชาวบ้านที่มากราบไหว้ท่านจะมองท่านว่าเป็นพระผู้มีคุณวิเศษแตกต่างจากพระรูปอื่น ๆ โดยชาวบ้านจะเรียกขานท่านว่า “ลูกเอ็อวเบ๊าะ” หรือ “ลูกตาเบ๊าะ” ซึ่งเป็นภาษาเขมร หมายถึงพระดาบส เป็นพระผู้รักษาศีลอันบริสุทธิ์อยู่ตามถ้ำป่าเขาลำเนาไพร ซึ่งวัดไพรพัฒนาได้จัดพิธีไหว้ครูบูชาคุณหลวงปู่สรวงขึ้นในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งเป็นวันแห่งความรัก และเป็นวันที่บูชาคุณของพระสงฆ์ เป็นวันจักรพรรดินี พระพุทธเจ้ามีคุณ 56 พระธรรมมี 38 พระสงฆ์มี 14 จึงถือฤกษ์ของวันที่ 14 เป็นวันที่จัดพิธีไหว้ครูบูชาคุณพระสงฆ์ ซึ่งมี 14 วันนี้ลูกศิษย์ลูกหาญาติโยมที่มาจากต่างจังหวัดจำนวนมากที่ได้มาร่วมในพิธีไหว้ครูบูชาคุณหลวงปู่สรวงในครั้งนี้ ก็ขออำนาจคุณศักดิ์สิทธ์บุญฤทธิ์ของหลวงปู่สรวงจงปกปักรักษาคุ้มครองป้องภัยให้ญาติโยมทุกคน ลูกศิษย์ลูกหาทุกคน จงประสบแต่ความสุขความเจริญทำมาค้าขึ้นเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน นึกคิดปรารถนาสิ่งใดขอความคิด ความปรารถนานั้น จงเป็นผลสำเร็จ จงเป็นผลสำเร็จ จงเป็นผลสำเร็จดังมุ่งหวังทุกประการทุกท่านเทอญ

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!