อำนาจเจริญ-จัดยิ่งใหญ่งานนมัสการพระมงคลมิ่งเมืองและมหกรรมบุญมหาอำนาจ มานิตา ดวงคำ ฟาร์เมอร์ นางสาวไทยปี 65

อำนาจเจริญ-จัดยิ่งใหญ่งานนมัสการพระมงคลมิ่งเมืองและมหกรรมบุญมหาอำนาจ มานิตา ดวงคำ ฟาร์เมอร์ นางสาวไทยปี 65

ภาพ/ข่าว:ทิพกร หวานอ่อน 

       จัดยิ่งใหญ่งานนมัสการพระมงคลมิ่งเมืองและมหกรรมบุญมหาอำนาจ มานิตา ดวงคำ ฟาร์เมอร์ นางสาวไทยปี 65 นำคณะรำบูชาพระมงคลมิ่งเมือง

          วันนี้ 26 มกราคม 2566 เวลา 15.30 น. ที่พุทธอุทยานพระมงคลมิ่งเมือง นายชนาส ชัชวาลวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอำนาจเจริญ นางสาววันเพ็ญ ตั้งสกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอำนาจเจริญ นายณัฐพงค์ ตั้งสกุลกุลพัฒน์ นายกเทศมนตรีเมืองอำนาจเจริญ ร่วมแถลงข่าวการจัดงานนมัสการพระมงคลมิ่งเมืองและมหกรรมบุญมหาอำนาจ อำนาจเจริญ ประจำปี 2566 ในระหว่างวันที่ 30 มกราคม – 5 กุมภาพันธ์ 2566 ณ พุทธอุทยานพระมงคลมิ่งเมือง อำเภอเมืองอำนาจเจริญ จังหวัดอำนาจเจริญ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ และประชาชน นักท่องเที่ยวพร้อมด้วยสื่อมวลชนทุกแขนงร่วมในงานแถลงข่าวในครั้งนี้

           พระมงคลมิ่งเมือง เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดอำนาจเจริญ ที่ประชาชนชาวจังหวัดอำนาจเจริญ ได้มีจิตอันเป็นกุศล ก่อสร้างพระมงคลมิ่งเมือง พร้อมบรรจุพระสารีริกธาตุและสิ่งศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่มากมายในองค์พระเพื่อไว้เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง ตั้งอยู่ในพื้นที่พุทธอุทยาน อำเภอเมืองอำนาจเจริญ จังหวัดอำนาจเจริญ มีพุทธลักษณะงดงามตามอิทธิพลศิลปะอินเดียเหนือ แคว้นปาละ ซึ่งได้แผ่อิทธิพลด้านศิลปะมายังภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยพุทธศตวรรษที่ 13-16 เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 11 เมตร สูงจากระดับพื้นดินถึงยอดเปลว 20 เมตร โครงสร้างเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ผิวนอกฉาบปูนบุด้วยกระเบื้องโมเสกสีทอง ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2508 เชื่อกันว่าพระมงคลมิ่งเมือง เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ มีประชาชนทั้งในจังหวัดอำนาจเจริญจังหวัดใกล้เคียง และต่างประเทศให้ความเคารพและเดินทางมากราบไหว้บูชาอยู่เป็นประจำ หากใครได้มากราบไหว้ขอพร ก็จะสมดังตั้งใจอธิษฐาน ซึ่งในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 (วันมาฆบูซา) ของทุกปีจังหวัดอำนาจเจริญจะจัดงานนมัสการพระมงคลมิ่งเมือง และถือเป็นงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดอำนาจเจริญ ที่ถือปฏิบัติสืบต่อกันมา 40 กว่าปี

           สำหรับการจัดงานนมัสการพระมงคลมิ่งเมือง และมหกรรมบุญมหาอำนาจ อำนาจเจริญ ประจำปี 2566 จังหวัดอำนาจเจริญ โดยเทศบาลเมืองอำนาจเจริญร่วมกับคณะกรรมการอนุรักษ์และพัฒนาพุทธอุทยานพระมงคลมิ่งเมือง องค์การบริหารส่วนจังหวัดอำนาจเจริญ ส่วนราชการ องค์กร และประชาชนชาวจังหวัดอำนาจเจริญทุกภาคส่วนพร้อมใจร่วมกันจัดงานขึ้น ในระหว่างวันที่ 30 มกราคม – 5 กุมภาพันธ์ 2566 เพื่อให้พุทธศาสนิกชนชาวอำนาจเจริญได้มานมัสการพระมงคลมิ่งเมือง ร่วมทำบุญตักบาตร เวียนเทียนในคืนวันเพ็ญเดือน 3 และให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการทำนุบำรุงองค์พระมงคลมิ่งเมืองและพุทธอุทยาน อีกทั้งเป็นการสืบทอดประเพณีวัฒนธรรมและธำรงรักษาพุทธศาสนาให้คงอยู่สืบไป

          โดยมีกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย ในวันจันทร์ที่ 30 มกราคม 2566 เวลา 06.30 น. เป็นพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เวลา 07.30 น. พิธีมอบทุนการศึกษา จำนวน 100 ทุนๆละ 1,000 บาท รวมเป็น 100,000 บาท แบ่งเป็น สามเณร 50 ทุน และนักเรียน 50 ทุน จากนั้นเป็นพิธีถวายเครื่องสักการะพระมงคลมิ่งเมือง มีขบวนแห่เครื่องสักการะ และขบวนหุ่นฟางพุทธบูชา และพิธีเปิดงานนมัสการพระมงคลมิ่งเมือง มหกรรมบุญมหาอำนาจ อำนาจเจริญ ประจำปี 2566 พร้อมร่วมชมการรำบูชาพระมงคลมิ่งเมืองสุดยิ่งใหญ่สวยงามตระการตา โดยมี มานิตา ดวงคำ ฟาร์เมอร์ นางสาวไทยคนที่ 53 ประจำปี 2565 พร้อมด้วย รองนางสาวไทยและนางสาวอำนาจเจริญร่วมรำบูชาพระมงคลมิ่งเมืองในครั้งนี้ด้วย วันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ซึ่งเป็นวันมาฆบูชา ในเวลา 06.30 น. จัดพิธีทำบุญตักบาตร และเวลา 10.00 น. พิธีทอดผ้าป่ามหากุศล และในเวลา 18.00 น.เป็นพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เวลา 18.30 น. เป็นการแสดงธรรมเทศนา โดยพระเทพวราจารย์ เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี และเวลา 19.30 น . เป็นพิธีเวียนเทียน ตลอดการจัดงานยังมีกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาทุกๆวัน โดยในเวลา 11:00 น. จะมีพิธีถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์และในเวลา 18:00 น. มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ทุกวัน และมีกิจกรรมตักบาตรสวรรค์ ตักบาตรวันเกิด ตักบาตรประตู ตักบาตร 108 เสี่ยงเซียมซีเสี่ยงทาย ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ ทำบุญผ้าป่ามหากุศล และการจัดงานในครั้งนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย ประกอบด้วยกิจกรรมการการแข่งขันกีฬา ประเภทการแข่งขันฟุตซอล การแข่งขันเซปักตะกร้อ การแข่งขันสตรีทบาสเกตบอล การแข่งขันเปตอง กิจกรรมประกวดแข่งขันศิลปวัฒนธรรม มีการประกวดแข่งขันการจัดพานบายศรี 3 ชั้น การประกวดแข่งขันขับร้องสรภัญญะ การแสดงศิลปวัฒนธรรมหมอลำ การแสดงศิลปวัฒนธรรมดีดพิณ กิจกรรมวาดภาพระบายสี การสาธิตถ่ายทอดการทำเครื่องสักการะบูชาอีสาน การเขียนอักษรโบราณ การสาธิตถ่ายทอดการทำอาหารขนมพื้นบ้าน การสาธิตถ่ายทอดการทำเครื่องจักสานด้วยไม้ไผ่ ใบไม้ การสาธิตถ่ายทอดการทำขันหมากเบ็งการสาธิตถ่ายทอดการประดิษฐ์งานศิลปะจากเศษผ้าและวัสดุเหลือใช้ การสาธิตถ่ายทอดการทำธุงใยแมงมุม การแสดงศิลปะวัฒนธรรมจากสถานศึกษาโดยโรงเรียนอำนาจเจริญ โรงเรียนสาธิตเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ โรงเรียนเทศบาล 1 วัดเทพมงคล โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 54 จังหวัดอำนาจเจริญ และการแสดงศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านกิจกรรมภาคกลางวันมีการแสดงหมอลำคู่ หมอลำกลอนและการแสดงมหรสพภาคกลางคืน และกิจกรรมการประกวดร้องเพลงรำวงมหาดไทยในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 นอกจากนี้ยังมีการออกร้านนิทรรศการของหน่วยงานราชการ สินค้า OTOP สินค้าโรงงาน จัดแสดงและจัดจำหน่ายตลอดทั้งการจัดงาน

 

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!