ปราจีนบุรี-โขลงช้างป่ากว่า 10 ตัว ยังอยู่ข้างสำนักสงฆ์ ขณะสีดอโหนก..ตกมันตามโขลงตัวเมีย..บุกหักโค่นกินยอดไม้

ปราจีนบุรี-โขลงช้างป่ากว่า 10 ตัว ยังอยู่ข้างสำนักสงฆ์ ขณะสีดอโหนก..ตกมันตามโขลงตัวเมีย..บุกหักโค่นกินยอดไม้

ภาพ-ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ

              วันนี้ 21 ม.ค. 66 ผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรีรายงานว่า ได้รับแจ้งว่าชาวบ้านคลองยาง หมู่ที่ 11 ต.เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี พบเห็นช้างป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา จำนวน 1ตัว เมื่อช่วงค่อนรุ่งเวลา05.30 น.ที่ผ่านมา (21 ม.ค.) ช้างป่าตัวดังกล่าว ได้หัก-โค่นต้นไม้ภายในสำนักสงฆ์หลายต้น เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นเสียงช้างกำลังหักต้นไม้ภายในสำนักสงฆ์จริง จึงปีนกำแพงรั้วดู พบช้างป่ายืนกินยอดต้นหมากที่หักลง 2 ต้น จากนั้นรีบปีนลงมาหลบอยู่ในบ้าน
             ป้าบุญยืน หงษ์มัง กล่าวว่า ช่วงเวลาตี 5 กว่าที่ผ่านมาได้ยินเสียงต้นไม้หักเสียงดังโครมคราม ๆ อยู่ข้างกำแพงรั้วที่อยู่ติดกับสำนักสงฆ์ ในใจคิดว่าต้องเป็นช้างป่าเพราะว่าที่ผ่านมามีช้างป่าตัวใหญ่มาหากินในไร่อ้อยข้างสำนักสงฆ์ และได้ทำลายเจดีย์-โกฏที่เก็บอัฐิของญาติชาวบ้านที่เสียชีวิตตั้งไว้ที่สำนักสงฆ์พังเสียหายหลายสิบอัน เมื่อเอาบันไดปีนขึ้นดูก็พบช้างป่าตัวใหญ่กำลังยืนกินยอดต้นหมากที่หักลง

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า จากการสำรวจภายในบริเวณที่พักสงฆ์ พบว่ามีร่องรอยช้างป่าที่หักต้นหมากและต้นปาล์มอีก 3 ต้น และพบร่องรอยช้างป่าใช้ตัวเองถูกับต้นมีความสูงประมาณ 3.50 เมตร นอกจากนี้ยังพบรอยช้างป่าตัวดังกล่าวเดินไปยังป่าอ้อย ที่ติดกับที่ตั้งเจดีย์เก็บกระดูกของผู้เสียชีวิตภายในสำนักสงฆ์ รอยช้างมายืนดูอยู่ข้างๆและเดินเข้าป่าอ้อยที่อยู่ติดกัน คาดว่าช้างป่าตัวดังกล่าวน่าจะหลบอยู่ในป่ายูคาที่ติดกับป่าอ้อยซึ่งมีแหล่งน้ำขนาดใหญ่ที่อาศัย เจ้าหน้าที่ องค์การบริหารส่วนตำบลเขาไม้แก้ว ( อบต.) และชุดผลักดันช้างป่า ได้ใช้โดรนความร้อนสูงบินสำรวจป่าอ้อยติดที่พักสงฆ์พบว่า มีโขลงช้างป่าเกือบ 10 ตัว หากินอยู่ในป่าอ้อยคาดว่าช้างป่าตัวใหญ่ที่ออกมาหากินและทำลายที่เก็บกระดูกภายในสำนักสงฆ์เสียหายเป็นช้างสีดอโหนก หรือ ลิบล้อ ช่วงฤดูหนาวนี้อาจตกมัน – ติดสัด จะติดตามโขลงช้างนี้มาเพื่อผสมพันธุ์
              ขณะที่ป้าสิน มะลิกลาง ชาวบ้านคลองยาง หนึ่งในชาวบ้านที่นำกระดูกของญาติๆ ที่เสียชีวิตมาตั้งไว้ที่สำนักสงฆ์ ในวันตรุษจีน ที่ตรงวันพระต้องทำบุญ-ไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับ พากันออกมาดูความเสียหาย จากที่ถูกช้างป่าทำลายเจดีย์เก็บกระดูกพังเมื่อวานนี้ เห็นแล้วรู้สึกเศร้าเสียใจ โดยเฉพาะในวันตรุษจีนนี้ ที่ต้องเซ่น-ไหว้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับแล้ว พูดอะไรไม่ออกคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น อยากให้ส่วนที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ ชดใช้ค่าเสียหายกับสิ่งที่เกิดขึ้น อยากให้ทำการผลักดันช้างป่าออกจากหมู่บ้าน เมื่อคืนก็พบเห็นช้างตัวใหญ่หากินอยู่ข้างหมู่บ้าน และจะไปปรึกษากับญาติๆอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะยังไม่ได้มาเก็บกระดูกของญาติที่ถูกช้างป่ามาพังที่เก็บกระดูกรับความเสียหายเลย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!