อุบลราชธานี-บริจาค นม แพมเพิดให้ 4 ลูกเสือโคร่ง

อุบลราชธานี-บริจาค นม แพมเพิดให้ 4 ลูกเสือโคร่ง

ภาพ-ข่าว:ศูนย์ข่าวเฉพาะกิจจังหวัดอุบลราชธานี

           ลูกเสือโคร่ง 4 ตัว แสนน่ารัก ภายหลังกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจจับมาจากขบวนการค้าสัตว์มาได้ และ คนที่ถูกจับได้ส่งตัวดำเนินคดีแล้ว แต่ ลูกเสือทั้ง 4 ตัว เจ้าหน้าที่ต้องนำมาอนุบาลและอยู่ในความดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะสภาพอ่อนเพียรและขาดสารอาหาร
           ที่ จ อุบลราชธานี จากกรณีทีมสัตวแพทย์สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี นำลูกเสือโคร่งเพศเมียและผู้อย่างละ 2 ตัว อายุเดือนเศษที่ตรวจยึดได้จากขบวนการค้าสัตว์ป่าที่นำเสือเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน มาอนุบาลที่คลิกนิกดูแลสัตว์ป่าของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อ.เมืองอุบลราชธานี โดยพบว่าลูกเสือโคร่งทั้ง 4 ตัว มีอาการอ่อนเพลียจากการเดินทางไกล และท้องเสียจากนมที่ไม่ถูกสุขลักษณะของขบวนการค้าสัตว์ป่าที่นำมาให้ลูกเสือกินนั้น
            นางสาวคชรินทร์ ราชสินธุ์ นายสัตว์แพทย์ปฎิบัติการประจำคลินิก ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี พร้อมทีมเจ้าหน้าที่กล่าวว่า หลังมีข่าวคลินิกรับลูกเสือโคร่งทั้ง 4 ตัวมาอนุบาลเลี้ยงไว้ ก็มีคนรักสัตว์นำนมใช้เลี้ยงแมว ซึ่งเป็นนมเหมาะใช้เลี้ยงลูกเสือ รวมทั้งผ้าใช้รองฉี่ รองอุจาระของสัตว์มาบริจาคให้ลูกเสือโคร่งทั้ง 4 ตัวบ้างแล้ว แต่ยังมีจำนวนไม่เพียงพอ เพราะลูกเสือทั้ง 4 ตัว ซึ่งกำลังเริ่มปรับตัวจากที่เคยถูกเลี้ยงไม่ถูกสุขลักษณะ เคยได้รับนมไม่พอกับน้ำหนักตัวมาก่อน ทำให้กินจุมากขึ้น ซึ่งการให้นมแต่ละครั้งทีมสัตวแพทย์จะให้ไม่น้อยกว่า 240 ซีซี วันหนึ่ง 5-6 ครั้ง เพื่อให้ลูกเสือเติบโตได้ตามวัย ส่วนความเป็นอยู่ของลูกเสือโคร่งทั้ง 4 ตัว เลี้ยงในลักษณะปล่อยในห้องเลี้ยง ทำให้มีความซุกซน เล่นหยอกล้อตามประสาสัตว์เล็ก และคาดเป็นลูกเสือจากแม่เสือที่ถูกเลี้ยงมา เพราะไม่มีอาการดุร้าย มีความคุ้นเคยกับคนเลี้ยงได้เร็ว สามารถดูดกินนมได้จากขวดนมอย่างคล่องแคล้ว และเข้ามาหยอกล้อเล่นกับคนที่เลี้ยง เพราะเริ่มชินกลิ่นแล้ว
               สำหรับระยะเวลาที่คลินิกต้องเลี้ยงดูลูกเสือทั้ง 4 ตัว คงต้องใช้เวลาสักระยะราว 1-2 เดือน จนกว่าลูกเสือจะมีเขี้ยวและสามารถกินเนื้อสัตว์ได้ ก็จะถูกส่งไปอยู่ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าจุฬาภรณ์ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งขณะนี้ ก็ได้ตั้งชื่อให้ลูกเสือทั้ง 4 ตัวว่า หุง อุ่น ตุ๋น ต้ม ผู้ที่ต้องการบริจาคนม และของใช้ของสัตว์สามารถแจ้งความประสงค์หรือส่งมาได้ที่สัตว แพทย์หญิง คชรินทร์ ราชสินธุ์ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี ถนนแจ้งสนิท ตำบลแจระแม อำเภอเมืองอุบลราชธานี 34000 หมายเลขโทรศัพท์ 086-468-7392, 045-311-677 ต่อ 553 ซึ่งสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆนี้ หากลูกเสือโต ก็ยังสามารถนำไปช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ป่วย หรือบาดเจ็บที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าได้รับมาจากพื้นที่ต่างๆในอีสานตอนล่างด้วย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!