ปทุมธานี-เริ่มแล้วมหกรรมภูมิศิลป์ถิ่นปทุมธานี ผู้ว่าหมูป่าชวนประชาชนอุดหนุนสินค้าภูมิปัญญาจาก7อำเภอ

ปทุมธานี-เริ่มแล้วมหกรรมภูมิศิลป์ถิ่นปทุมธานี ผู้ว่าหมูป่าชวนประชาชนอุดหนุนสินค้าภูมิปัญญาจาก7อำเภอ

ภาพ/ข่าว:อนันต์ วิจิตรประชา

                  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 23 มิถุนายน 2565 ที่สวนเทพปทุมเฉลิมพระเกียรติ (โซนประติมากรรมดอกบัวปทุมธานี 100 ปี ) อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เป็นประธานพิธีเปิดงาน “ ภูมิศิลป์ ถิ่นปทุมธานี ” โดยมี นายเอกวิทย์ มีเพียร รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี , พ.อ.วินัย อภัยกุญชร รอง ผอ.รมน.จังหวัดปทุมธานี , นางสาวพัชร์อริญ หลีนวรัตน์ รองนายก อบจ.ปทุมธานี , นางสาวฐิต์ณัฐ สมบัติศิริ วัฒนธรรมจังหวัดปทุมธานี หัวหน้าส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมพิธีเปิดโครงการภูมิศิลป์ ถิ่นปทุมธานี เป็นการจัดงานภูมิศิลป์ถิ่นปทุมธานี
การจัดงานในครั้งนี้ เป็นการเพื่อเผยแพร่วัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ในอดีต ผ่านการนำผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่บ่งบอกถึงอัตลักษณ์ของจังหวัดมาจำหน่าย และสาธิตเพื่อเพิ่มองค์ความรู้ ด้านวัฒนธรรม แต่ละผลิตภัณฑ์ได้รับการคัดสรรชิ้นงานจากผู้ประกอบการโดยตรง ส่วนการสาธิต ภูมิปัญญาท้องถิ่นแต่ละชนิดมีลักษณะเด่น นับเป็นการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์จากทุนทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่าของไทย จนเป็นสินค้าเชิงพาณิชย์ และสามารถเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ให้ผู้ประกอบการและเศรษฐกิจโดยรวมของจังหวัด อาทิเช่น ผ้าทอใยบัวหลวง ผ้ามัดย้อม ผ้าปักสไบมอญ ข้าวแช่ เมี่ยงคำกลีบบัว น้ำนมข้าวยาคู ก๋วยเตี๋ยวมอญ ยาหม่อง สมุนไพรบ้านต้นโพธิ์ เครื่องประดับจากเชือก กระเป๋าป่านศรนารายณ์ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมที่โดดเด่นและมีชื่อเสียงของแต่ละจังหวัดปทุมธานี รวมถึงการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินลูกทุ่ง ขวัญใจแม่ยก ตรี ไชยณรงค์ (23 มิถุนายน) รุ่ง สุริยา (24 มิถุนายน) และนักร้องเสียงหวานฝน ธนสุทร (25 มิถุนายน) ตลอดการจัดงาน ผู้เข้าร่วมงานจะได้ ช้อป สินค้าที่มีชื่อเสียงของจังหวัดปทุมธานี ชมการสาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่น่าสนใจ การแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินลูกทุ่งชื่อดัง และชิมฟรีสุดยอดอาหารคาว – หวานพื้นถิ่นของดีจังหวัดปทุมธานี

              นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า ขอเชิญชวนประชาชนมาเที่ยวงาน ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-25 มิถุนายน ใครว่างขอให้มาเที่ยวเพราะว่าเราได้รวมสิ่งของที่ดี ๆ ศีลปะวัฒนธรรมของจังหวัดปทุมธานีทั้ง 7 อำเภอ ทั้งสินค้าโอทอป งานฝีมือหรืออาหารต่าง ๆ อยู่ในงานนี้ทั้ง 3 วัน รวมถึงการแสดงของเยาวชนชาวปทุมธานี ที่แสดงถึงภูมิปัญญาชาวบ้านเดิม ๆ เช่นการฟ้อนรำ หรือศีลปะการป้องกันตัว ก็จะมีการแสดงตลอดทั้งวัน ช่วงดึกจะมีศิลปินนักร้อนชื่อดังมาร่วมแสดงด้วย ใครสะดวกขอเชิญชวนซึ่งเราเชื่อว่าภายใน 3 วันจะมีผู้เข้ามาร่วมงานกว่า10,000 คน จึงอยากให้ผู้ที่อยู่ใกล้จังหวัดปทุมธานีเดินทางเข้ามาเที่ยวแล้วท่านจะรู้ว่าปทุมธานีมีดีอีกเยอะ.

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!