เชียงใหม่-ผู้ว่าฯลงพื้นที่รับฟังปัญหาชาวอำเภอแม่วาง

เชียงใหม่-ผู้ว่าฯลงพื้นที่รับฟังปัญหาชาวอำเภอแม่วาง

ภาพ-ข่าว:ศูนย์ข่างจังหวัดเชียงใหม่

             ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่รับฟังปัญหาชาวอำเภอแม่วาง มุ่งแก้ปัญหาราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ การท่องเที่ยว และการรุกล้ำพื้นที่ทำกิน ตามโครงการ “ผู้ว่าฯ พบประชาชน 1 สัปดาห์ 1 อำเภอ”
             วันนี้ (23 ม.ค. 66) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำส่วนราชการ ลงพื้นที่พบปะประชาชน กลุ่มเกษตรกร ผู้ประกอบการ และผู้นำท้องถิ่นอำเภอแม่วาง ณ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ตามโครงการ “ผู้ว่าฯ พบประชาชน 1 สัปดาห์ 1 อำเภอ” โดยผู้แทนจากกลุ่มเกษตรกรอำเภอแม่วาง ได้ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ช่วยเหลือด้านการแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ โดยเฉพาะหอมหัวใหญ่และลำไย ซึ่งหอมหัวใหญ่มีพื้นที่ปลูกอยู่กว่า 2,100 ไร่ มีผลผลิตประมาณ 4 ตัน ส่วนลำไยมีพื้นที่ปลูก 18,000 ไร่ มีผลผลิตไร่ละ 1 ตัน ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงว่า ได้มีการหารือกับพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ และเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ วางแผนช่วยเหลือเรื่องราคาและผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งหากเกิดภาวะการกดราคา จังหวัดเชียงใหม่ จะได้แจ้งไปยังกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ให้เข้ามารับซื้อผลผลิต เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรอย่างดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ขอเน้นย้ำให้เกษตรกรควบคุมคุณภาพของผลผลิตทางการเกษตรให้ตอบโจทย์ตลาดมากที่สุด
              ขณะเดียวกัน อำเภอแม่วาง ได้ขอให้มีการเร่งรัดสร้างอ่างเก็บน้ำแม่วาง เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำ และแก้ไขปัญหาน้ำอุปโภค-บริโภค ซึ่งปัจจุบันทางชลประทานได้มีการสำรวจผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมเรียบร้อย ในระยะต่อไป ปี 2567-2568 จะเป็นขั้นตอนการยื่นขออนุญาตจากกรมป่าไม้และดำเนินการสำรวจออกแบบ เพื่อให้เข้าแผนงบประมาณปี 2570-2572 และจะเร่งรัดให้ทันภายในปีงบ 2569 ซึ่งหากได้รับงบประมาณมาแล้ว จะใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 3 ปี จึงจะแล้วเสร็จ
              ด้าน ตัวแทนชาวบ้านบนดอยขุนวาง กล่าวว่า พื้นที่ขุนวาง มีแลนด์มาร์คอยู่ที่การปลูกดอกพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย ซึ่งชาวบ้านได้ร่วมใจกันปลูกตามแนวสองข้างทางจนมีความสวยงามเป็นอย่างมากและพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว จึงขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ดังกล่าวให้มากขึ้น พร้อมขอให้มีการจัดสรรพื้นที่ดำเนินการสร้างบ้านพัก โฮมสเตย์ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวได้อย่างเพียงพอและถูกต้องตามกฎหมาย นอกจากนี้ ได้ขอให้มีการปรับปรุงเส้นทางเดินป่าขึ้นไปยังผา 2 ฤดู ซึ่งเป็นภูเขาสูงด้านหลังขุนวาง และมีบรรยากาศที่สวยงาม จนเป็นที่สนใจของนักปีนเขา และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทั้งยังขอรับการสนับสนุนงบประมาณพัฒนาถนนที่ขึ้นไปยังไร่เกษตรของชาวบ้านขุนวาง ซึ่งบางครอบครัวที่ไม่มีรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ไม่สามารถขึ้นไปขนผลผลิตทางการเกษตรอย่างสตรอว์เบอร์รี่และดอกไม้ลงมาได้
              นอกจากนี้ อำเภอแม่วาง ยังประสบกับปัญหาการรุกล้ำพื้นที่ทำกินและที่อยู่อาศัย รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านการขอใช้พื้นที่ ในพื้นที่ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง ซึ่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มอบหมายให้นายอำเภอแม่วาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หารือร่วมกันอีกครั้งเพื่อหาแนวทางแก้ไขอย่างตรงจุดต่อไป

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!