ปราจีนบุรี-แห่ชมจันทรุปราคาเต็มดวงคืนวันลอยกระทงวัดประทุมบูชาและวัดใหม่กรงทอง

ปราจีนบุรี-แห่ชมจันทรุปราคาเต็มดวงคืนวันลอยกระทงวัดประทุมบูชาและวัดใหม่กรงทอง

ภาพ-ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ

          เมื่อเวลา 22.30 น. ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานว่า ได้รับแจ้งจากงานประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กรสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เผยภาพปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงเหนือฟ้าเมืองไทย ขณะเกิดคราสเต็มดวง ดวงจันทร์เต็มดวงปรากฏเป็นสีแดงอิฐ มีดาวยูเรนัสปรากฏอยู่ด้านขวา บันทึกภาพ ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา เวลาประมาณ 18:29 น. ช่วงหัวค่ำวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งตรงกับวันลอยกระทงในปีนี้ มีประชาชนชาวไทยให้ความสนใจติดตามชมปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ครั้งนี้กันอย่างคึกคักทั่วประเทศ
           นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. กล่าวว่า ปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 เกิดขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 15:02 – 20:56 น. (ตามเวลาประเทศไทย) เริ่มสังเกตได้ตั้งแต่ดวงจันทร์โผล่พ้นขอบฟ้า เวลาประมาณ 17:44 น. เป็นต้นไป ทางทิศตะวันออกตรงกับช่วงที่กำลังเกิดคราสเต็มดวง มองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงปรากฏเป็นสีแดงอิฐ จนถึงเวลาประมาณ 18:41 น. จากนั้นเริ่มเห็นดวงจันทร์ปรากฏเว้าแหว่งบางส่วนและค่อย ๆ ออกจากเงามืดของโลก จนกระทั่งเข้าสู่เงามัวหมดทั้งดวงในเวลา 19:49 น. เปลี่ยนเป็นจันทรุปราคาเงามัวที่สังเกตได้ยาก เนื่องจากความสว่างของดวงจันทร์เปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และสุดท้ายดวงจันทร์พ้นจากเงามัวของโลกเวลา 20:56 น. ถือว่าสิ้นสุดปรากฏการณ์จันทรุปราคาในครั้งนี้โดยสมบูรณ์
            ขณะเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงเมื่อแสงของดวงอาทิตย์ ผ่านบรรยากาศโลก แสงสีน้ำเงินที่มีความยาวคลื่นสั้นกว่าจะถูกบรรยากาศกระเจิงออกไปหมด เหลือแต่แสงสีแดงที่มีความยาวคลื่นยาวกว่าหักเหไปตกกระทบบนผิวดวงจันทร์ จึงมองเห็นดวงจันทร์เป็นสีแดง ปรากฏการณ์จันทรุปราคาครั้งนี้ สามารถสังเกตได้จากหลายพื้นที่ทั่วโลก ได้แก่ ทวีปยุโรปตอนเหนือและตะวันออก ทวีปเอเชีย ทวีปออสเตรเลีย ทวีปอเมริกาเหนือ บางส่วนของทวีปอเมริกาใต้ มหาสมุทรแปซิฟิก มหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรอินเดีย ขั้วโลกเหนือ และบางส่วนของขั้วโลกใต้
            นายศุภฤกษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับบรรยากาศการเฝ้าชมปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงเหนือฟ้าเมืองไทยในคืนวันลอยกระทงทั่วประเทศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่หอดูดาว อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ มีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเกือบพันคน ขณะเดียวกันทางสื่อสังคมออนไลน์ก็มีการแชร์ภาพปรากฏการณ์จากพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศในหลากหลายช่องทาง ซึ่ง สดร. ได้จัดถ่ายทอดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงผ่านทางเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติด้วย ปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงในประเทศไทยครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นในอีก 3 ปีข้างหน้า ตรงกับคืนวันที่7 ถึงเช้ามืดวันที่ 8 กันยายน 2568 ผู้สนใจติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ https://www.facebook.com/NARITPage และรายงานต่อไปว่า บรรยากาศลอยกระทง ที่วัดกระเดียง องค์การบริหารส่วนตำบลนาดี (อบต.) อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี จัดกิจกรรมในวันงานลอยกระทง มีการแข่งขันมวยทะเลและพายเรือสองฝีพาย ชิงถ้วยรางวัล โดยมีนายวัชรพล สีอวน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาดี (อบต.) ลงทำการแข่งขันเรือพาย 2 ฝีพาย เพื่อความสนุกสนาน และที่อยู่วัดราษฎร์เจริญศรัทธาธรรมเทศบาลตำบลกรอกสมบูรณ์ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี จัดให้มีการลอยกระทงรอบพระอุโบสถ ซึ่งมีประชาชนเดินทางไปร่วมลอยกระทงรอบพระอุโบสถนับพันคน
               ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวพบว่ามีหนุ่มสาวโรงงานกระดาษ ต.ลาดตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี พากันเดินเท้า 200 เมตร มาลอยกระทงในคลองน้อยซึ่งเป็นคลองคลองธรรมชาติข้างทาง ที่ วัดประทุมบูชา และ วัดใหม่กรงทอง อ.ศรีมหาโพธิ ย่านที่ตั้งนิคมอุตสาหกรรมมีโรงงานมากกว่า1,000 แห่ง หนุ่ม-สาวฉันทนา พากันมาลอยกระทงหนาแน่นตลอดคืนส่วนการลอยกระทงในแม่น้ำปราจีนบุรี หน้าพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ปางประทานพรชื่อว่า พระพุทธสิรินาถภูวดล ขนาดหน้าตัก กว้าง 16 เมตรความสูง 21 เมตร ที่ก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จ หลวงปู่ทวด หลวงปู่โตพรหมรังสี พร้อมนำกระทงชนิดต่าง ๆ ที่ย่อยสลายในธรรมชาติรักษาสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่จันทรคราสเริ่มเข้า – เต็มดวง จรด ออกจากคราส จากนั้นพากันขอพร -โชคลาภปู่ท้าวเวชสุวรรณ อันเป็นที่เคารพศรัทธาอันดับต้น ๆ ของประเทศ ก่อสร้างเมื่อปีพ.ศ.2524 เป็นองค์ท้าวเวชสุวรรณที่มีขนาดสูงใหญ่ที่สุดในภาคกลางและภาคตะวันออก สูง 12 เมตรสร้างเมื่อปีที่ฉลองสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปีและ วัดมีอายุ 200 ปี พร้อมบริการโรงทานแจกอาหารฟรี

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!