เชียงราย-หมอแปง“หมอเทวดารักษามะเร็ง”สูตรตำรายาผีบอก

เชียงราย-หมอแปง“หมอเทวดารักษามะเร็ง”สูตรตำรายาผีบอก

ภาพ/ข่าว:อริย์ธัช พรอัศวโยธิน

        จากสูตรยาตำรับโบราณของบรรพบุรุษทิ้งไว้ให้เป็นมรดกผสมผสานกับยาผีบอก ทำให้”หมอแปง”ในอดีตที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งต้องปรุงยารักษาตัวเองจนหายดีเป็นปลิดทิ้งอย่างไม่น่าเชื่อ จนข่าวนี้เลื่องลือไปทั่วหมู่บ้าน ทำให้ผู้ป่วยมะเร็งแห่แหนเข้ามาขอยาเพื่อบรรเทารักษาเป็นจำนวนกว่า 20,000 ราย ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาจนกลายเป็นกระแสฮือฮาไปทั่วประเทศ
            ปัจจุบัน หมอแปง ยังได้ชื่อว่าเป็นหมอชาวบ้าน หรือ ที่เรียกกันว่า “หมอเทวดา” ที่ใช้สูตรยาสมุนไพรตามตำราสูตรยาโบราณจากบรรพบุรุษกับตัวยาผีบอกที่สามารถช่วยเหลือการเจ็บไข้ได้ป่วยจากโรคมะเร็งได้อย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งนอกจากยาสมุนไพรนี้จะรักษาโรคมะเร็งแล้ว ยังรักษาอาการโรคอื่นๆได้อย่างชงัดนัก เช่น โรคงูสวัด ความดัน เบาหวาน หมอนรองกระดูกเสื่อม โรคปอดอักเสบ ถุงลมโป่งพอง ภูมิแพ้ ไมเกรน สะเก็ดเงิน และโรคเก๊าท์ ก็สามารถบรรเทารักษาได้อย่างดี เรียกว่าสูตรยานี้รักษาโรคได้ครอบจักรวาลเลยทีเดียว
      หลังจากที่ได้รับทราบเรื่องราวของ “หมอแปง” ผู้สื่อข่าว หนังสือพิมพ์อินทรีสยาม จึงได้เดินทางไปพบกับ “หมอแปง” โดยไม่รอช้า ซึ่งบ้านพักที่ “หมอแปง”พักอาศัย อยู่ที่บ้านเลขที่ 62 หมู่ 18 บ้านใหม่เจริญ ต.ป่าแงะ อ.ป่าแดด จ.เชียงราย ซึ่งเมื่อทีมงานผู้สื่อข่าวไปถึง ก็ได้พบกับนายคำแปง กตัญญู หรือ “หมอแปง” ที่ปัจจุบันมีอายุกว่า 70 ปี แต่ยังมีสุขภาพแข็งแรงดีผิดกับคนวัยเดียวกัน และยังมีภรรยา อาศัยอยู่ด้วยกัน คอยช่วยกันต้มยารักษาโรคมะเร็งและแก้อาการป่วยโรคต่างๆ ให้กับผู้ป่วยที่เดินทางมาขอยาเพื่อรักษาอาการป่วยต่างๆทุกวัน
นายคำแปง กตัญญู หรือ หมอแปง บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เรื่องที่ตนรักษาโรคมะเร็งได้นั้นเป็นเรื่องจริง โดยตนเริ่มรักษาผู้ป่วยมาตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน เป็นเวลากว่า 4 ปี มีผู้ป่วยเดินทางมาให้รักษามากกว่า 20,000 รายแล้วทีเดียว
       หมอแปง เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังต่อว่า เริ่มแรกก่อนที่ตนจะเริ่มมารักษาผู้ป่วยนั้น ตนมีอาชีพทำนากับทำสวนลำไย จนกระทั่งมีช่วงหนึ่งตนป่วยเป็นโรคมะเร็งหลายปี โดยเริ่มต้นจากการเป็นงูสวัดที่บริเวณหลังและกลายเป็นก้อนเนื้อร้ายที่บริเวณท้องน้อยและที่บริเวณหลัง โดยตนไม่ได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาล แต่ใช้วิธีการรักษาตามสูตรยาโบราณตามต้นตำรับของคุณพ่อที่มีมาในการรักษาอาการงูสวัด รักษามะเร็ง แต่ก็ยังไม่ได้ผลนัก
จนกระทั่งคืนหนึ่งขณะที่ตนกำลังนอนหลับที่กระต๊อบ อยู่ๆก็มีคนแก่มาเข้าฝันแล้วบอกว่าสูตรยายังไม่ครบ ให้ไปหายามาเพิ่มอีก 1 ชนิดแล้วนำมาผสมกันจึงจะได้ผล พอตื่นมาตนก็ออกไปหาสมุนไพรตามที่คนแก่ในฝันบอก แล้วนำมาต้มผสมกับสูตรยาเดิม ก็ได้ผลดีมาก จากอาการแขนขยับไม่ได้ ขาเดินไม่ได้ ก็หายเป็นปลิดทิ้ง หลังจากที่ดื่มยาสมุนไพรไปประมาณ 4-5 วัน และจากนั้นประมาณ 1 เดือนอาการงูสวัดกับก้อนเนื้อก็หายไป สุขภาพก็ดีขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์
        ต่อมาข่าวคราวการหายป่วยของตนแพร่ออกไป ทำให้มีชาวบ้านที่รู้ข่าว พากันมาขอยาไปดื่มกิน ทั้งคนที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง งูสวัด เบาหวาน ความดัน ทุกคนก็หายปกติ จนทำให้สูตรยาของตนดังไปทั่วจากปากต่อปาก ทำให้มีผู้ป่วยจากต่างจังหวัดที่ทราบข่าวเดินทางมาให้ตนรักษาเป็นจำนวนมาก  ส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่มาหาก็จะเป็นมะเร็งขั้นสุดท้าย ซึ่งบางคนก็รักษาได้บางคนก็เกินเยียวยา แต่ถ้ามีอาการมะเร็งขั้นที่ 1 ขั้นที่ 2 จะหายเร็วมาก แค่มารับยาเพียง 3 ครั้งก็ดีขึ้น
ส่วนการรักษาผู้ป่วยไม่มีขั้นตอนอะไรมาก แค่ญาตินำผู้ป่วยมาดูอาการความหนักเบา ตนก็จะจ่ายยาสมุนไพรให้ไปทานซึ่งแต่ละคนที่ป่วยจะได้รับยาในปริมาณที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายกับอาการป่วยในขณะนั้น
           ในการดื่มยาสมุนไพร ถ้าผู้ป่วยอาการไม่หนักมากจะต้องดื่มยาสมุนไพรวันละ 3 เวลา แต่ถ้าอาการหนักต้องดื่มทุกๆ3ชั่วโมง จนกว่าจะดีขึ้นจึงจะกลับมากินตามเวลา 3 เวลาปกติ โดยในปัจจุบันตนไม่ได้คิดค่ารักษา แต่จะมีแค่ค่ายาสมุนไพรเริ่มต้นที่ ชุดละ 100 บาท กับ ชุดละ 300 บาทเท่านั้น แต่บางคนที่ไม่มีเงินจริงๆมาให้ช่วยรักษา ตนก็ช่วยให้ยาสมุนไพรรักษาโดยไม่คิดเงินก็มีเหมือนกัน ถือว่าเป็นการทำบุญช่วยๆกัน
“หมอแปง” บอกอีกว่า ตลอด4ปีที่ผ่านมา มีผู้ป่วยเดินทางมาให้ตนรักษามากกว่า 20,000 ราย  ซึ่งตนได้ช่วยให้คนพ้นทุกข์หายจากโรคร้ายมาแล้ว มากกว่า 70 % ส่วนที่รักษาไม่หายนั่นก็มีบ้างเพราะมาหาตนหลังจากที่มีอาการที่หนักเกินเยียวยาจริงๆ
หมอแปงยังเล่าอีกว่า เคยมีคนไข้รายหนึ่ง ชื่อลุงยวง ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านใกล้เคียงกันมีอาการป่วยเป็นโรคมะเร็งตับขั้นรุนแรงจนหมอที่โรงพยาบาลไม่รับรักษาแล้ว แต่เขาก็ยังไม่หมดหวังโดยน้องสาวเขาได้มาหาขอให้ตนช่วย ซึ่งตนก็ได้จัดยาสมุนไพรไปช่วยรักษาให้ฟรี จนหายเป็นปกติจนทุกวันนี้ สำหรับการรักษาอาการผู้ป่วยแต่ละคนขึ้นอยู่กับแต่ละอาการว่าป่วยเป็นอะไรมา ป่วยมาก ป่วยน้อย ก็จะใช้สูตรยาที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่อาการป่วยของโรค และความเข้มข้นของตัวยาก็จะแตกต่างไปตามอาการของผู้ป่วยเช่นกัน
          หลังจากที่ได้พูดคุยกับ “หมอแปง”แล้ว ก็ยังได้หยิบสมุดบันทึกประวัติการรักษาผู้ป่วยตลอด 4 ปีมาให้ดู ซึ่งมีเป็นจำนวนมากจริงอย่างที่ “หมอแปง”เล่าให้ฟัง และ ยังมีภาพถ่ายผู้ป่วยของแต่ละคนทั้งอาการที่ป่วยก่อนรับการรักษาและภาพผู้ป่วยจากการรักษาหายแล้ว ซึ่งทางผู้สื่อข่าวไม่ขอนำภาพและประวัติของผู้ป่วยมาทำการเปิดเผย แต่ได้เห็นและรับทราบข้อมูลไว้เป็นที่แน่ชัดเท่านั้น
การรักษาอาการป่วยหนักอย่างโรคมะเร็งหรือป่วยจากโรคร้ายต่างๆนานาๆ ซึ่งทำให้ผู้ป่วยและญาติพี่น้องเกิดความวิตกกังวล เป็นห่วงผู้ป่วยว่าจะไม่หายจากอาการป่วยนั้นๆ ย่อมนำมาสู่ความทุกข์ทรมานใจเป็นอย่างยิ่ง “การรักษา”ตามตำราสูตรยาบรรพบุรุษกับสูตรยาผีบอก ของ “หมอแปง” อาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่กำลังจะหมดหวัง หรืออาจจะกำลังมีหวังในการรักษา อยากลองมารับการรักษากับ “หมอแปง”ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจ ความเชื่อ ความศรัทธาของผู้ป่วยและญาติทั้งนั้น

แต่อย่างน้อยเรื่องราวของ “หมอแปง” ก็อาจจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยกับใครบางคนหรือหลายๆคน ก็เป็นได้  แต่ถ้าใครอยากจะมาปรึกษา “หมอแปง” เรื่องวิธีการรักษาอาการต่างๆของโรคร้ายแรงที่เป็นอยู่ สามารถเดินทางมาได้ที่บ้าน “หมอแปง” ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 62 หมู่ 18 บ้านใหม่เจริญ ต.ป่าแงะ อ.ป่าแดด จ.เชียงราย หรือจะโทรปรึกษา พูดคุย กับ “หมอแปง”ได้ที่ โทร.064-993-2431,082-880-3115,065-6366-737
        ส่วนการเดินทางสำหรับผู้ที่ที่มาจากต่างจังหวัด หากท่านที่เดินทางมากจากกรุงเทพฯสามารถใช้เส้นทาง พะเยา – ป่าแดด (ไม่ต้องเข้าเมืองเชียงราย) มุ่งหน้าเข้าตำบลป่าแงะ แล้วมุ่งหน้าเข้าหมู่บ้านใหม่เจริญ จุดสังเกตุบ้านหมอแปง ห่างจากวัดสันเจริญเพียง 1 กิโลเมตรเท่านั้น หรือสอบถามคนในพื้นที่ก็จะรู้จักกันดี…

 

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!