ศรีษะเกษ-เปิดงานเทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไท

ศรีษะเกษ-เปิดงานเทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไท

ภาพ/ข่าว:ศิริเกษ หมายสุข

         นักท่องเที่ยวนับพันไม่หวั่นโควิด-19 แห่ชมแสงสีเสียงศรีพฤทเธศวรยิ่งใหญ่ตระการตา ตำนานการสร้างเมืองดอกลำดวนเมืองของชนสี่เผ่าไท

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 13 มี.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ ต.หนองครก อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์แห่งแรกของประเทศไทย ที่มีต้นลำดวนขึ้นอยู่เองตามธรรมชาติกว่า 50,000 ต้น นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ และนางมัลลิกา พุฒิชาติ นายกเหล่ากาชาดศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไท ศรีสะเกษ ประจำปี 2563 ซึ่ง อบจ.ศรีสะเกษร่วมกับ จ.ศรีสะเกษ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ ส่วนราชการ พ่อค้าและประชาชน ได้ร่วมกันจัดงานนี้ขึ้นระหว่างวันที่ 11 – 15 มี.ค. 2563
            นายวิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า การจัดงาน เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไท ศรีสะเกษ จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์ศิลปะ ประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่น และวัฒนธรรมของชน 4 เผ่า ( ลาว เขมร ส่วย ลาว เยอ ) ของ จ.ศรีสะเกษ และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและเผยแพร่เอกลักษณ์ของ จ.ศรีสะเกษ โดยในภาคกลางวัน จะมีการแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี การแสดงนิทรรศการศิลปะและวัฒนธรรมประเพณีของชน 4 เผ่า การจำหน่ายอาหารพื้นเมือง การประกวดผลิตภัณฑ์พื้นเมือง การจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์พื้นเมือง และผลผลิตทางการเกษตร
            ส่วนในภาคกลางคืน จะเป็นการแสดงแสง สี เสียง “อารยธรรมแห่งศรัทธา มนตรา ศรีพฤทเธศวร” ซึ่งปีนี้จัดการแสดงได้ยิ่งใหญ่ตระการตากว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยมี นพ.จาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ ส.ส.ศรีสะเกษ เขต 4 พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ น.ส.ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผอ.ททท.แห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ นายธงชัย เจริญพานิชย์กุล นายสำรวย เกษกุล รอง ผวจ.ศรีสะเกษ นำข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน และนักท่องเที่ยว จำนวนประมาณกว่า 1,000 คน มาร่วมพิธีเปิดงานและชมการแสดงแสง สี เสียง ในครั้งนี้
            นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การจัดงานเทศกาลดอกลำดวนบาน เริ่มจัดครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2531 ซึ่งในช่วงแรกตนและคณะได้เข้ามาร่วมให้คำแนะนำในการจัดงานด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้เรียกว่า ไลท์แอนด์ซาวด์ จากการที่ได้ชมการแสดงในครั้งนี้แล้ว ตนขอชื่นชมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องว่ามีการจัดการแสดงที่มีการพัฒนารูปแบบดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ทั้งด้านเนื้อหา ผู้แสดง และแสง สี เสียงที่ยิ่งใหญ่ตระการตามาก โดยมีการใช้ดอกลำดวนเป็นตัวเดินเรื่อง ซึ่งเขียนบทได้ดีมากและแสดงได้สมจริง ตนได้มานั่งชมการแสดงท่ามกลางกลิ่นหอมของดอกลำดวนกว่า 50,000 ต้น ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษแห่งนี้ จ.ศรีสะเกษ มีอะไรที่หอมและดีมาก โดยในครั้งนี้เป็นกลิ่นหอมของดอกลำดวน อีกไม่กี่เดือนก็จะเป็นกลิ่นหอมของทุเรียนภูเขาไฟ ซึ่งเป็นทุเรียนชื่อดังของประเทศไทย ตนจึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศเข้ามาเที่ยวชมงานเทศกาลดอกลำดวนบาน เพื่อสัมผัสกลิ่นหอมของดอกลำดวน รวมทั้งมาชิมทุเรียนภูเขาไฟในอีกไม่กี่เดือนที่จะถึงนี้
               ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า แม้ว่าขณะนี้เป็นช่วงของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิค-19 แต่ว่านักท่องเที่ยวต่างพากันมาเที่ยวชมการจัดงานครั้งนี้จำนวนกว่า 1,000 คน โดยมีการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อโรค ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้มีการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวทุกคนที่จะเข้ามาชมการแสดงครั้งนี้ โดยมีการใช้เครื่องมือตรวจวัดไข้ หากสภาพร่างกายปกติจะติดสติ๊กเกอร์สีเขียวให้ และอนุญาตให้เข้าชมการจัดงานเทศกาลดอกลำดวนบานได้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิค-19

 

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!