ปราจีนบุรี – น้ำท่วมชุมชนตลาดเก่า เทศบาลตำบลกบินทร์ท่วมสูงขึ้น-กระจายไปเกือบทั่วชุมชน

ปราจีนบุรี – น้ำท่วมชุมชนตลาดเก่า เทศบาลตำบลกบินทร์ท่วมสูงขึ้น-กระจายไปเกือบทั่วชุมชน

ภาพ/ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ

           น้ำท่วมชุมชนตลาดเก่า เทศบาลตำบลกบินทร์ท่วมสูงขึ้น-กระจายไปเกือบทั่วชุมชน ด้านตำรวจจิตอาสาพระราชทานนำสิ่งของ ของสภ.กบินทร์บุรี ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอกบินทร์บุรี นำน้ำดื่มไปมอบให้กับประชาชนในพื้นที่ชาวชุมชนตลาดเก่า ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมบ้านเรือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และให้กำลังใจประชาชนที่ถูกน้ำท่วม ขณะพื้นที่อื่นชาวบ้านหนองคล้า ม.7 ต.วังตะเคียน อ.กบินทร์บุรี เกษตรกรชาวไร่มันสำปะหลังเร่งถอนหัวมันสำปะหลังหลังหนีน้ำป่าเอ่อท่วมไร่จ้าละหวั่น

        เมื่อเวลา 15.20 น.วันนี้ 19 ส.ค. 65 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงาน ความคืบหน้า จากที่เกิดฝนตกกต่อเนื่องกระจายทั่วพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี และ จ.สระแก้ว ส่งผลให้เกิดภาวะน้ำ จากต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี เอ่อน้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชนตลาดเก่า เทศบาลตำบลกบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี โดยน้ำได้ท่วมบริเวณด้านท้ายตลาดเก่าที่อดีตเคยเป็นท่าเรือเก่า และช่วงกลางตลาด ระดบน้ำท่วมสูงกว่า20 -30 ซม. ระยะทางไกลกว่า 50 เมตรเศษ เบื้องต้นชาวบ้านต่างพากันขนย้ายข้าวของขึ้นชั้น 2ของบ้านกันก่อนหนานี้แล้ว เนื่องจากบ้านเรือนย่านดังกล่าวจะเป็นบ้านไม้เก่าอายุมากกว่า 100 ปี ปลูกเป็นบ้านไม้ยกสูง 2 ชั้นหนีน้ำ เนื่องจากถูกน้ำท่วมประจำทุกปี เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำตั้งติดกับต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี ที่เป็นจุดบรรจบกันระหว่างแควหนุมาน ที่น้ำไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มรดกโลกและเขื่อนนฤบดินทรจินดา อ.นาดี กับ แควพระปรงที่น้ำไหลมาจากเทือกเขาสอยดาว จ.สระแก้ว ไหลมารวมบรรจบรวมกันเป็นต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี ที่เทศบาลตำบลกบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ตามที่ได้เสนอรายละเอียดไปแล้วก่อนหน้นี้ นั้น ความคืบหน้า สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ปราจีนบุรี ( สนง.ปภ.จ.ปราจีนบุรี ) ได้รับรายงานจากโครงการชลประทานปราจีนบุรี ว่า ระดับน้ำจุดวัด Kgt.3 ชุมชนตลาดเก่า เทศบาลตำบลกบินทร์ (ทต.) อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีระดับน้ำสูงขึ้น ทำให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งจากแม่น้ำปราจีนบุรี ไหลเข้าท่วมบริเวณถนนชุมชนตลาดเก่า ท่วมสูงจากเดิม(วันที่18 ส.ค. 65) 22 ซม.เป็น 30 ซม. ระยะทางจากเดิม 80 เมตร เป็น 90 เมตร ราษฎรได้รับผลกระทบ จำนวน 8 ครัวเรือน การแก้ไขปัญหาดังกล่าว โครงการชลประทานปราจีนบุรี ได้ประสานสำนักชลประทานที่ 9 ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำบริเวณสะพานต้นแม่น้ำบางประกง ต.กบินทร์ จำนวน 8 เครื่อง เพื่อเร่งผลักดันออกจากพื้นที่ดังกล่าวไว้ก่อนหน้านี้

           ขณะที่ พ.ต.อ. ณัฐจักร จันลา ผกก.สภ.กบินทร์บุรี มอบหมายให้ พ.ต.ท.เนติธร รัตนสุชานันท์ (สว.ฝ่ายธุรการ) นำกำลังตำรวจจิตอาสาพระราชทานนำสิ่งของ ของสภ.กบินทร์บุรี ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอกบินทร์บุรี นำน้ำดื่มไปมอบให้กับประชาชนในพื้นที่ชาวชุมชนตลาดเก่า ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมบ้านเรือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และให้กำลังใจประชาชนที่ถูกน้ำท่วม หากประชาชนต้องการความช่วยเหลือจากตำรวจจะส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วยเหลือประชาชนทันที นายประวุฒิ เจริญดำริ ข่าวชุมชนตลาดเก่ากล่าวว่า ช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมาประชาชน ได้เก็บข้าวของขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัยแล้ว ซึ่งคาดว่าในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้อาจจะมีน้ำจากแม่น้ำท่วมสูงขึ้นมากกว่านี้ ขณะนี้น้ำได้เพิ่มขึ้นจากเมื่อเช้าที่ผ่านมาเล็กน้อยหากฝนตกลงมาเพิ่มในอีก 2 วันที่จะถึงนี้ ตามคำพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาน้ำอาจจะเพิ่มขึ้นอีกผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า ที่บ้านหนองคล้า หมู่.7 ต.วังตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี พบเกษตรกร ชาวไร่มันสำปะ พากันหลังเร่งถอนหัวมันสำปะหลังหนีน้ำป่าเอ่อท่วมไร่มัน หลังจากแปลงนาข้าวเป็นที่ลุ่มต่ำ ถูกน้ำป่าท่วมลึก 2 เมตรกลายเป็นท้องทะเลในพริบตา ระดับน้ำได้สูงขึ้นเอ่อท่วมไร่มันที่อยู่ติดกัน พบนายไพบูลย์ สาเจริญ เจ้าของไร่กล่าวว่า เมื่อเย็นวาน(18ส.ค.) น้ำป่าที่ไหลมาจากจังหวัดสระแก้ว ไหลมาสมทบน้ำฝนที่ตกในพื้นที่ ทำให้น้ำเพิ่มมากขึ้น รุ่งเช้าออกมาดูพบว่าน้ำได้ท่วมนาข้าวจมอยู่ใต้น้ำไปแล้ว เมื่อเดินมาดูไร่มันสำปะหลัง 5 ไร่ พบว่าน้ำป่าเอ่อขึ้นเรื่อยๆ จึงกลับบ้านบอกภรรยาและญาติ ให้มาช่วยกันถอนมันสำปะหลังที่ยังไม่ครบอายุเก็บเกี่ยวเพื่อหนีน้ำ เพราะเมื่อถูกน้ำท่วมจะเน่าเสีย โดยถอนหัวมันใส่ตาข่ายและใช่รถไถยกออกจากสวนแล้วนำไปใส่รถบรรทุกที่จอดอยู่ด้านนอก

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!