ประจวบคีรีขันธ์-พุทธอุทยานพระธาตุดอยทัพช้าง เตรียมจัดงานครบรอบ 9 ปี “หลวงพ่อสาย” เกจิดังหัวหิน

ประจวบคีรีขันธ์-พุทธอุทยานพระธาตุดอยทัพช้าง เตรียมจัดงานครบรอบ 9 ปี “หลวงพ่อสาย” เกจิดังหัวหิน

ภาพ-ข่าว:กูลเสวก เสวกวรรณกร

             เมื่อวันที่ 31 พ.ค.67 พระอาจารย์เศกสรรค์ อรุโณ หัวหน้าที่พักสงฆ์พุทธอุทยานพระธาตุดอยทัพช้าง ต.หนองพลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ เปิดเผยว่า ทางพุทธอุทยานพระธาตุดอยทัพช้าง เตรียมจัดงานบำเพ็ญทักษิณานุปาทาน ครบรอบ 9 ปี เพื่ออุทิศถวายบูชาคุณ พระครูไพโรจน์วรการ หรือ “หลวงพ่อสาย มหาสุวณฺโณ” อดีตเจ้าอาวาสพุทธอุทยานพระธาตุดอยทัพช้าง หลังมรณภาพลงด้วยโรคประจำตัวเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.2558 และได้เก็บสรีรสังขารหลวงพ่อสายที่ไม่เน่าเปื่อยใส่ไว้ในโลงแก้วเพื่อให้ประชาชนได้กราบสักการะ
            โดยภายหลังพิธีบำเพ็ญทักษิณาปาทานแล้ว พระสงฆ์และศิษยานุศิษย์จะนำสรีรสังขารหลวงพ่อสายออกจากโลงแก้วเพื่อเปลี่ยนผ้าไตรจีวรและปิดทองสรีรสังขารด้วย โดยกำหนดจัดงานในวันที่ 18 มิ.ย.67 มี นายอำเภอหัวหิน เป็นประธาน พร้อมกันนี้ทางวัดได้จัดสร้างหุ่นขี้ผึ้งรูปเหมือนพระครูไพโรจน์ วรการ ขนาดเท่าองค์จริง เพื่อประดิษฐานไว้ ณ วิหารหลวงพ่อสาย ซึ่งพุทธศาสนาชิกและศิษยานุศิษย์สามารถร่วมบุญได้ตามกำลังศรัทธา ชื่อบัญชี พุทธอุทยานพระธาตุดอยทัพช้าง เลขบัญชี ธนาคารออมสิน 020397963347
             ประวัติ หลวงพ่อสาย (พระครูไพโรจน์วรการ) ท่านเกิดที่ ต.ตลาดจินดา อ.สามพราน อ.สามพราน จ.นครปฐม เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 27 เดือน มีนาคม พ.ศ. 2472 แรม 8 ค่ำ เดือน 4 ปีมะเส็ง โยมพ่อชื่อ บู๊ ภู่วิเชียร พ่อเป็นลูกผู้พี่ของหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม ซึ่งมีศักดิ์เป็นอาของหลวงพ่อสาย เมื่อปี พ.ศ. 2480 หลวงพ่อสายมีอายุ 10 ขวบ พ่อได้พาไปฝากเป็นลูกศิษย์กับหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม โดยกินนอนอยู่ที่วัด 5 ปี พอเรียนจบ ป.4 ก็ออกจากวัดกลับไปอยู่บ้านที่ ต.ตลาดจินดา อ.สามพราน จ.นครปฐม พออายุได้ 20 ปีได้บรรพชาอุปสมบทเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2497 โดยมีหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม เป็นพระอุปัชฌาย์ และได้เรียนสมถวิปัสสนากัมมัฎฐาน กับพลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม
             หลังจากบวชแล้วได้ธุดงค์ไปอยู่ป่าช้าอยู่ถ้ำต่างๆมากมาย ตอนเป็นหนุ่มได้เรียนวิชาเทาะล่อ จากหลวงพ่อดำ อาจารย์เล็ก และหลวงพ่อเงิน โดยพ่อของหลวงพ่อสายมีคาถาเสกปู่พุกได้ ถ้าเดินไปคนเดียวจะเห็นหลายคน เสกหุ่นปู่พุกใช้เฝ้าบ้านได้ ซึ่งประวัติหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอมนั้น ใครๆก็ทราบกิตติศัพท์ดีอยู่แล้ว ต่อมา พ.ศ.2550 ญาติโยมบ้านคอกช้างพัฒนาได้นิมนต์หลวงพ่อสายมาอยู่ที่ พุทธอุทยานพระธาตุดอยทับช้าง บ้านคอกช้าง ต.หนองพลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ จนถึงปี 2558 หลวงพ่อสายได้มรณภาพลงด้วยโรคประจำตัวเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.2558 สิริอายุ 86 ปี

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!