ปราจีนบุรี-วิสาขบูชาโลก! นทท.ทั่วสารทิศนับ 10,000 สืบสานประเพณีนมัสการต้นพระศรีมหาโพธิ์ –บุญบั้งไฟใกล้กรุงเทพฯ

ปราจีนบุรี-วิสาขบูชาโลก! นทท.ทั่วสารทิศนับ 10,000 สืบสานประเพณีนมัสการต้นพระศรีมหาโพธิ์ –บุญบั้งไฟใกล้กรุงเทพฯ

ภาพ-ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ /ณัฐนันท์(ดาว) 

            เมื่อเวลา 18.30 น. วันนี้ 22 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานบรรยากาศวันวิสาขบูชาโลก ที่วัดต้นโพธิ์พระศรีมหาโพธิ์ ต.โคกปีบ อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี พระราชปริยัติวัชราจารย์ ดร. เจ้าคณะจังหวัดปราจีนบุรี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นางจารุณี กาวิล รองผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส มีนางวารินทร์ สิกขชาติ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.ปราจีนบุรีกล่าวรายงาน
            โดยกล่าวสรุปความสำคัญของกิจกรรม เพื่อสืบสานงานประเพณีนมัสการต้นพระศรีมหาโพธิ์ กลางเดือน6 และ บุญบั้งไฟใกล้กรุงเทพฯที่สุด ที่มีการจัดสืบต่อกันมายาวนาน เพื่อน้อมรำลึกถึงองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในวันวิสาขบูชาโลก ที่ทรงประสูติ ทรงตรัสรู้และเสด็จดับขันธ์ปรินิพพาน ตรงกับในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำเดือน 6 อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น
            มีกิจกรรมทางพุทธศาสนาตลอดตั้งแต่เช้า อาทิ ทำบุญให้ทาน การถวายสังฆทาน การให้พุทธสารสนิกชน – นักท่องเที่ยวนมัสการต้นพระศรีมหาโพธิ์ ที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในประเทศอายุมากกว่า2,500 ปี ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานจากกรมศิลปากร นำหน่อมาจากเมืองพุทธคยาประเทศอินเดีย ต้นเดียวกับพระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ พบพุทธศาสนิกชนทั่วสารทิศมากกว่า 10,000 คน ทั้งชาวไทยและต่างประเทศเดินทางมานมัสการ น้อมรำลึกถึงพระพุทธเจ้าในวันวิสาขบูชา ที่ตรงกับ วันประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน ขององค์สมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้า ในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 นี้
           พร้อมกันนี้ ยังมีการสืบสานประเพณีชมการจุดบั้งไฟ ถวายเป็นพุทธบูชาแก่ต้นพระศรีมหาโพธิ์ของชาวบ้าน ที่มีต่อต้นพระศรีมหาโพธิ์ ขอให้ฝนฟ้าตกตามฤดูกาลด้วยเป็นบั้งไฟใกล้กรุงเทพฯที่สุด และในช่วงเย็น มีขบวนแห่พระบรมสารีริกธาตุ,ขบวนแห่พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ,แห่ผ้าจีวรห่มรอบต้นพระศรีมหาโพธิ์ , ขบวนการรำเซิ้งบั้งไฟสาวไทยเชื้อสายลาวพวนให้ชม การฟังพระธรรมเทศนา ถึงความสำคัญในวันวิสาขบูชาโลก และ พุทธศาสนิกชน นับ 10,000 คน ร่วมเวียนเทียนรอบต้นพระศรีมหาโพธิ์ในวันวิสาขบูชาถวายเป็นพุทธบูชาโลกด้วยและในช่วงกลางคืน ยังมีมหรสพสมโภชน์ ทั้ง หนังกลางแปลง,ลิเก ,ดนตรี การนมัสการปิดทองต้นพระศรีมหาโพธิ์ การจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!