กาญจนบุรี-ฝนกระหน่ำ 3 ชั่วโมง น้ำป่าไหลหลากท่วมหมู่บ้านใหม่ ตำบลทุ่งมะสัง รถยนต์นับ 10 คัน จมไปกับน้ำ..!!

กาญจนบุรี-ฝนกระหน่ำ 3 ชั่วโมง น้ำป่าไหลหลากท่วมหมู่บ้านใหม่ ตำบลทุ่งมะสัง รถยนต์นับ 10 คัน จมไปกับน้ำ..!!

ภาพ-ข่าว:รักษพล พุ่มพฤกษ์

                 วันที่ 22 พฤษภาคม 2567 ได้เกิดฝนกระหน่ำในพื้นที่อำเภอบ่อพลอย 2 ชั่วโมง กว่าๆ ทำให้น้ำจากภูเขาไหลบ่าสูงกว่า 2 เมตร เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน จนตั้งตัวไม่ทัน รถยนต์หรูบีเอ็มดับบิว รวมถึงรถกระบะจำนวน 10 คัน ถูกน้ำท่วมมิดหลังคาจมอยู่ใต้น้ำ บริเวณบ้านใหม่ หมู่ที่ 7 ตำบลทุ่งมะสัง อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี น้ำยังท่วมข้ามถนนสายบ้านทุ่งมะสัง – ลาดหญ้า ทำให้การจารจรใช้งานได้เลนเดียวทำให้จารจรติดกันยาว
               ผู้สื่อข่าวได้สังเกตุว่า เกิดพายุฝนกระหน่ำบริเวณเขตอำเภอเมือง และอำเภอบ่อพลอยอย่างหนัก ทำให้บริเวณบ้านใหม่ หมู่ที่ 7 ตำบลทุ่งมะสัง อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี โดยบริเวณที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 7 ระดับน้ำสูงกว่าเอว และน้ำป่าได้ไหลเชียวหลากมาเร็วมาก ไหลจากภูเขาลงมา เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน อย่างไม่ได้ตั้งตัวระดับน้ำบางจุดสูงกว่า 2 เมตร ประชาชนไม่ทันขนย้ายสิ่งของถูกน้ำท่วมจมใต้น้ำในพริบตา โดยมีรถหรูยี่ฮ้อบีเอ็ม ดับเบิ้ลยู รวมถึงรถกระบะ ที่จมอยู่ใต้น้ำจำนวน 10 คัน รวมถึงสิ่งของอื่นๆ และน้ำได้ไหลบ่าท่วมถนนสายบ้านทุ่งมะสัง – ลาดหญ้า ซึ่งเป็นถนนสายหลัก ระดับน้ำสูงรถเล็กผ่านได้ลำบาก ทำให้การจารจรติดกันยาว
               นายกฤต มังกะโรทัย ปลัดอำเภอบ่อพลอย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยบ่อพลอย และมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ ระดมกำลังกว่า 50 นาย พร้อมเรือท้องแบนจำนวน 3 ลำ ลงพื้นที่เร่งช่วยเหลือประชาชนขนย้ายสิ่งของที่ถูกน้ำท่วมไปยังพื้นที่สูงได้บางส่วนแล้ว โดยระดับน้ำยังทรงตัวเนื่องจากมีสิ่งของไปปิดบังเส้นทางไหลของน้ำ ทางผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 จึงต้องนำรถแบ็กโฮ มาทำการขุดเจาะให้เส้นทางไหลของน้ำสะดวกยิ่งขึ้น และชาวบ้านในพื้นที่แจ้งว่า อยู่มากว่า 20 ปี เพิ่งมาเจอน้ำท่วมเป็นครั้งแรก ไม่เคยคาดคิดมาก่อนจะเจอแบบนี้ ส่วนมูลค่าความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้ ต้องรอให้น้ำลดลงก่อนประกอบกับเป็นเวลาค่ำต้องรอวันรุ่งขึ้นเป็นช่วงกลางวัน
              สำหรับ นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา รองผู้ว่าราชการจังหวัด ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ผู้อำนวยการจังหวัด เปิดเผยว่า ด้วยกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) ได้ติดตามสภาวะอากาศและพิจารณาปัจจัยเสี่ยง กอปรกับกรมอุตุนิยมวิทยาได้มีประกาศฉบับที่ 1 (93/2567 ลงวันที่ 18 พฤษภาคม 2567 เวลา 15.00 น. โดยแจ้งว่า ในช่วงวันที่ 20-23 พฤษภาคม 2567 ลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น
             ประกอบกับในช่วงวันที่ 22-26 พฤษภาคม 2567 จะมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณอ่าวมะตะบัน สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และมีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ด้านตะวันตก ของภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันตก และก็เกิดฝนตกลงมาในพื้นที่ตามที่เฝ้าระวังจริงๆ

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!