ชุมพร-“กรมฝนหลวง”ติดตามผลการปฎิบัติงาน”ฝนหลวง ช่วยภัยแล้ง”ให้เกษตรกร

ชุมพร-“กรมฝนหลวง”ติดตามผลการปฎิบัติงาน”ฝนหลวง ช่วยภัยแล้ง”ให้เกษตรกร

ภาพ-ข่าว:ทีมข่าวจังหวัดชุมพร

             วันนี้(12 พ.ค. 67) เวลา 14.20 น. ณ สนามบินชุมพร ต.ชุมโค อ.ปะทิว จ.ชุมพร นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม อธิบดีกรมฝนหลวง ควง นายวีรวัฒน์ อังศุภาณิชย์ รองอธิบดีฯ ด้านปฎิบัติการฝนหลวง และ นายราเชนทร์ ศิลปะรายะ รองอธิบดีฯ ด้านบริหาร นายสินชัย พึ่งตำบล ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคใต้และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฎิบัติการฝนหลวง โดยมี นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผวจ.ชุมพร นายเอกวีร์ หาญพานิช หัวหน้าฝ่ายปฎิบัติการ ปภ.จ.ชุมพร นายเจริญโชค พรหมชุติมา นายอำเภอปะทิว นายสุบรรณ รักษ์ทอง เกษตร จ.ชุมพร น.ส.เกสศิณีย์ แท่นนิล ประมงจังหวัดชุมพร นายวงศ์ธารินทร์ พรหมรักษ์ เกษตรและสหกรณ์ จ.ชุมพร น.ส.ปานนภา สุภาพรเหมินทร์ หน.สำนักงาน จ.ชุมพร และ น.ส.กมลรัตน์ วงศ์กระโซ่ รักษาการ ผอ.ท่าอากาศยานชุมพร ให้การต้อนรับ
              สำหรับการลงพื้นที่ จ.ชุมพรของคณะ อธิบดีกรมฝนหลวงในวันนี้ เพื่อติดตามงานในการปฎิบัติการช่วยแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ จ.ชุมพร ตามที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการด่วนให้ทุกหน่วยงาน ระดมสรรพกำลังช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนทุเรียนชุมพรและประชาชนในพื้นที่ชุมพรที่ประสบภัยแล้งอย่างเร่งด่วน ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา
              นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม อธิบดีกรมฝนหลวง กล่าวว่า การลงมา จ.ชุมพรในวันนี้ก็เพื่อติดตามการปฎิบัติงานในพื้นที่ จ.ชุมพร ตามนโยบายของท่านนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ในแผนการปฎิบัตงานฝนหลวงก็มีแผนในแต่ละปีอยู่แล้ว เพราะมีพื้นที่ที่พี่น้องประชาชนประสบภัยแล้งต่างช่วงเวลากัน โดยปกติ กรมฝนหลวง เราก็มีศูนย์ปฎิบัติการอยู่ที่ สนามบิน อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ อยู่แล้ว แต่ที่ จ.ชุมพร เกิดภัยแล้งเข้าสู่ขั้นวิกฤต เราจึงมาตั้งศูนย์เฉพาะกิจขึ้น ที่สนามบินชุมพรแห่งนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตภัยแล้งให้เกษตรกรชาวสวนทุเรียนและช่วยประชาชน จ.ชุมพร ที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ทั้งร้อนจัดและแล้งจัดจนขาดน้ำ

              ทั้งนี้ผมและเจ้าหน้าที่ของ กรมฝนหลวง ขอน้อมนำเอา “ศาสตร์พระราชา” ที่ล้นเกล้ารัชกาลที่ 9 ตลอดจนรัชกาลที่ 10 รัชกาลปัจจุบัน นำมาสืบสานต่อยอด ช่วยพสกนิกรคนไทยเพื่อสนองงานให้พระองค์สือต่อไป จากที่ได้รับทราบจากเจ้าหน้าที่ และท่านวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผวจ.ชุมพร ก็ทราบว่า จ.ชุมพรวันนี้มีสถานการณ์ที่ดีขึ้นในพื้นที่มีฝนตกเพิ่มขึ้น แต่หลังจากวันที่ 13 พ.ค. 67 เป็นต้นไปในพื้นที่ของ จ.ชุมพรโดยเฉพาะช่วงเช้าอากาศก็จะมีความชื้นเพิ่มสูงขึ้นและจะมีเมฆกระจายตัวมากขึ้น ซึ่งก็เหมาะสมที่จะเร่งช่วยให้การปฎิบัติงานทำฝนหลวงมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ก็จะทำให้เกิดฝนในพื้นที่ จ.ชุมพร ได้เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ก็ได้ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชนเกษตรกรที่ประสบจากปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ จชุมพรได้ดียิ่งขึ้น แม้ว่า “กรมฝนหลวง” จะมีข้อจำกัดเรื่องเครื่องบินในการปฎิบัติการทำฝนหลวง เพราะมีพื้นที่ประสบภัยแล้งในปีนี้ได้ขยายตัวเป็นวงกว้างเพิ่มมากขึ้น และในบางพื้นที่ก็ยังมีปัญหาในเรื่อง พี.เอ็ม. 2.5 เข้ามา ซึ่งเราก็ต้องแบ่งกำลังไปช่วยซึ่งก็จะเพิ่มในภาระกิจของ ”กรมฝนหลวง“ เข้าไปช่วยแก้ไขให้พี่น้องประชาชนด้วย
              ทั้งนี้เรายังมีข้อจำกัดในเรื่องงบประมาณในการทำฝนหลวง ซึ่งถือได้ว่า “เราเป็นหนึ่งเดียวของโลกที่ใช้งบประมาณทำฝนหลวงต่ำที่สุดในโลก” เพราะเที่ยวบินแต่ละเที่ยวเราใช้งบประมาณเพียง 8 หมื่นบาทเศษเท่านั้น ในขณะที่ต่างประเทศเขาต้องใช้งบประมาณสูงถึง 3-4 แสนบาทต่อครั้ง ดังนั้น “กรมฝนหลวง” เราขอนำเอา “ศาสตร์พระราชา” มาช่วยแก้ไขปัญหาให้พี่น้องพสกนิกรคนไทย เพื่อสนองงานล้นเกล้า รัชกาลที่ 9 และล้นเกล้ารัชกาลที่ 10 สาน สืบต่อไป

               วันที่ 28 กันยายน 2566 เวลา 08.00 น. นางสาวเกสศิณีย์ แท่นนิล ประมงจังหวัดชุมพร พร้อมด้วยข้าราชการและเจ้าหน้าที่สำนักงานประมงจังหวัดชุมพร จัดกิจกรรมเนื่องในวันพระราชทานธงชาติไทย (Thai National Flag Day) ประจำปี 2566 เพื่อเป็นการสร้างความภาคภูมิใจของคนในชาติ และเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระราชทานธงไตรรงค์เป็นธงชาติไทย ณ บริเวณหน้าเสาธง สำนักงานประมงจังหวัดชุมพร

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!