สุพรรณบุรี-ผู้ว่าฯนำประชาชนใส่ชุดไทยลายดอกตักบาตรทางเรือสรงน้ำหลวงพ่อโตทองคำ

สุพรรณบุรี-ผู้ว่าฯนำประชาชนใส่ชุดไทยลายดอกตักบาตรทางเรือสรงน้ำหลวงพ่อโตทองคำ

ภาพ-ข่าว:มงคล/รัตนา สว่างศรี/ธนกฤต แตงโสภา

          บรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่ไทย สุดคึกคัก ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี นำประชาชน นักท่องเที่ยว นุ่งไทย ลายดอก ปาร์ตี้โฟมหนึ่งเดียวสุพรรณบุรี ประเพณี สงกรานต์ วิถีไทย สาดสนุก 3 วัย ปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ ตักบาตรทางเรือ สรงน้ำหลวงพ่อโตทองคำ วัดป่าเลไลยก์ มูลค่ากว่า 15 ล้าน เย็นชุ่มฉ่ำไปด้วยอุโมงค์น้ำ ถนนสวนกล้วย สีสันแต่งดำดงปาร์ตี้โฟม ขณะที่ สสส.ร่วมรณรงค์เมาไม่ขับ ส่วนท่านผู้ว่านั่งเรือพายแจกกล้วยมงคล รับปีใหม่ไทย
           ไปกันที่สวนกล้วยสุพรรณบุรี หลังวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการและประชาชน ร่วมทำบุญตักบาตรทางน้ำ นาวาภิกขาจาร โดยในปีนี้ได้อัญเชิญหลวงพ่อโตทองคำ มีขนาดความสูง 23 นิ้ว ปางป่าเลไลยก์ หุ้มด้วยทองคำแท้สวิส 99.99 % ทองคำหนัก 5.715 กก. มูลค่ากว่า 15 ล้านบาท อัญเชิญลงขบวนแห่เรือโบราณ เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำเพียงปีละครั้งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในงานปิดทองไหว้พระประจำปี หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ระหว่าง 12-21 เมษายน 2567
            บรรยากาศช่วงเช้าพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว ต่างแต่งชุดไทยลายดอก ตักบาตรทางน้ำ นาวาภิกขาจาร ประกอบด้วยขบวนเรือแตรวง นางรำ ขบวนเรือพระภิกษุสงฆ์และน้องเณร ที่วันนี้ใส่ชุดชูชีพ ปลอดภัยไว้ก่อน ขบวนเรือรณรงค์สงกรานต์วิถีไทย พื้นที่เล่นน้ำปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ ของ สสส.โดยมีเรือท่านผู้ว่าพ่อเมืองสุพรรณบุรี ปิดท้ายแจกกล้วยน้ำว้า ให้กับประชานและนักท่อง ซึ่งเป็นผลิตของทางสวนกล้วย ให้กับนักท่องเที่ยวที่มาทำบุญตักบาตรรับปีใหม่ไทย
             ต่อจากนั้นนายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมด้วยประชาชน ปล่อยลูกโป่งเปิดงานปิดทองไหว้พระประจำปี หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ร่วมกันสรงน้ำหลวงพ่อโตทองคำ พร้อมเปิดพื้นที่เล่นน้ำปลอดภัย สนุก 3 วัย ไร้แอลกอฮอล์ เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์สุพรรณบุรี ปิดถนนสวนกล้วย อุโมงค์น้ำ ปาร์ตี้โฟม 13-17 เมษายน2567
              สำหรับเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ชวนแต่งไทย ลายดอก เล่นน้ำอย่างสุภาพ ได้สนุกกันทั้ง 3 วัย ทั้งวัยเด็ก วัยรุ่นและสูงวัย โดยเฉพาะนุ่งไทย ลายดอก ปาร์ตี้โฟมแห่งเดียวในสุพรรณบุรี
             นอกจากนี้นางสาวอุบลวรรณ คงสว่าง ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคตะวันตก (สคล.) และเครือข่ายประชาคมงดเหล้าจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ร่วมรณรงค์ส่งความห่วงใยช่วงเทศกาลสงกรานต์วิถีไทย ถึงนักท่องเที่ยวเที่ยวและประชาชนในพื้นที่ ภายใต้ สโลแกน “สงกรานต์วิถีไทย สนุก ปลอดแอลกอฮอล์ ปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุในหลายๆพื้นที่จัดงานบุญประเพณีสงกรานต์รดน้ำดำหัว ซึ่งเป็นประเพณีที่ดีงามแต่โบราณมาถึงปัจจุบัน ญาติพี่น้องลูกหลานที่ไปทำงานอยู่ต่างจังหวัดก็กลับมา รดน้ำดำหัว ขอพร ผู้มีพระคุณ แต่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์มีสถิติในเรื่องของการเกิด อุบัติเหตุหรือเกิดคดีเมาแล้วขับเป็นจำนวนมากดังนั้นจึงส่งความห่วงใยไปให้ผู้ที่จะเดินทางกลับบ้านขอให้ท่านเดินทางด้วยความระมัดระวัง “ดื่มต้องไม่ขับ ขับต้องไม่ดื่ม” เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเองและผู้ที่ร่วมเดินทางกับท่านด้วย เพราะครอบครัวของท่านรออยู่

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!