อำนาจเจริญ-บวงสรวงก่อนเริ่มงานประเพณีแห่”ยักษ์คุ”หนึ่งเดียวในโลก วันที่ 1-3 มีนาคม 2567

อำนาจเจริญ-บวงสรวงก่อนเริ่มงานประเพณีแห่”ยักษ์คุ”หนึ่งเดียวในโลก วันที่ 1-3 มีนาคม 2567

ภาพ-ข่าว:ทิพกร หวานอ่อน

           เมื่อเวลา 08.09 น. วันที่ 1 มีนาคม 2567​ ว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นประธานในพิธีบวงสรวงพร้อมรำถวาย เจ้าปู่เมืองแสน ณ ศาลเจ้าปู่เมืองแสน และ บวงสรวงยักษ์ธรรมคุปต์ ณ บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอชานุมาน เพื่อความเป็นสิริมงคลและให้การจัดงานประเพณีแห่ยักษ์คุจังหวัดอำนาจเจริญ ประจำปี พ.ศ. 2567 เป็นไปด้วยความเรียบร้อยราบรื่นบรรลุตามวัตถุประสงค์ของการจัดงานโดยมี พันจ่าเอก สุวิน ห้องแซง นายอำเภอชานุมานหัวหน้าส่วนราชการมีพ.ต.อ.โชคนรินทร์​ สุภาวรัตน์ ผกก.สภ.ชานุมาน นายสมศักดิ์มณีจันทร์ หัวหน้า นิคมเกษตร กรรม การทหารผ่านศึก นายวิสูตร​ดวงสีมาศ วัฒนธรรมจังหวัดอจ. ผอ.ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดอำนาจเจริญ ประชาสัมพันธ์จังหวัดอำนาจเจริญ และประชาชนชาวอำนาจเจริญและสื่อมวลชน ทุกแขนกเข้าร่วมพิธีบวงสรวงในครั้งนี้
          จังหวัดอำนาจเจริญ โดยอำเภอชานุมาน เทศบาลตำบลชานุมาน และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท. กำหนดจัดงานประเพณีแห่ยักษ์คุจังหวัดอำนาจเจริญ ประจำปี 2567 ในระหว่างวันที่ 1 – 3 มีนาคม 2567 ณ บริเวณสนามหน้าเทศบาลตำบลชานุมาน อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นงานประเพณีแห่ยักษ์คุซึ่งมีเพียงหนึ่งเดียวในโลก โดยมีวัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประเพณีวัฒนธรรมของจังหวัดอำนาจเจริญ ให้มีความโดดเด่นน่าสนใจมากยิ่งขึ้นและเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดอำนาจเจริญ อีกทั้งเป็นการกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศได้เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ ทำให้ประชาชนมีรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น
           ภายในงานมีกิจกรรมประกอบด้วย ขบวนแห่ยักษ์คุ การประกวดขบวนแห่ยักษ์และธิดายักษ์ การแสดงแสงสีเสียง ตำนานยักษ์คุชานุมาน หมู่บ้านยักษ์ กิจกรรมพาแลง การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กิจกรรมปั่นจักรยานชมเมืองเล่าเรื่องชานุมาน การแข่งขันตกปลานานาชาติกลางแม่น้ำโขง ณ บริเวณแก่งหินขัน ตำบลโคกสาร อำเภอชานุมาน การประกวดธิดาชานุมาน การแสดงศิลปวัฒนธรรมศิลปินพื้นบ้าน และเยาวชน ศิลปินหมอลำ การแข่งขันเซปักตะกร้อ นอกจากนี้ยังมีตลาดโบราณ การออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ชุมชนของดีเมืองอำนาจ สินค้าราคาถูก ร้านขายสินค้าและกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาสัมผัสความงดงามของศิลปวัฒนธรรมหนึ่งเดียวในโลกตำนานยักษ์คุจังหวัดอำนาจเจริญ และนอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวชมความงดงามของแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติในจังหวัดอำนาจเจริญ เช่น ชิมอาหารพื้นถิ่นที่ขึ้นชื่อหลากหลายเมนูของจังหวัดอำนาจเจริญ ลงเล่นน้ำแก่งคันสูง และเดินทางไหว้พระขอพรตามวัดและสถานที่สำคัญต่างๆ ในจังหวัดอำนาจเจริญ เช่น ไหว้พระมงคลมิ่งเมือง วัดถ้ำแสงเพชร พระเจ้าใหญ่ลือชัย พระเหลาเทพนิมิต เจดีย์หินพันล้านก้อนภูพนมดี เป็นต้สำหรับประเพณีแห่ยักษ์คุตามตำนานที่เล่าสืบต่อกันมา ณ ริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตประเทศสปป.ลาว ตรงข้ามกับที่ว่าการอำเภอชานุมาน หลังเก่ามีปราสาทหินและมียักษ์ตนหนึ่งมานั่งลงกราบไว้บริเวณใกล้ฝั่งเขตไทย รอยคุกเข่า และรอยนั่งปรากฏเป็นบึงเล็กๆ อยู่ ชาวบ้านจึงตั้งชื่อชุมชนว่า บ้านยักษ์คุ
          “คุ” แปลว่า คุกเข่า ต่อมาเมื่อ 90 ปี ที่ผ่านมาทางราชการของลาวได้ส่งนักศึกษาเข้ามาศึกษาวิชาการในไทย เมื่อจบก็กลับประเทศ ในขณะนั้นเป็นเวลาที่ฝรั่งเศสเข้ายึดครองประเทศลาวบุคคลนี้จึงเกิดความไม่พอใจฝรั่งเศส จึงสร้างบ้านเรือนขึ้นที่บ้านยักษ์คุ และขอพึ่งพระบรมโพธิสมภาร และได้บรรดาศักดิ์เป็น “พระประจญจาตุรงค์” และตั้งชื่อชุมชนว่า “เมืองชานุมารมณฑล” ขึ้นตรงต่อมณฑลอุบลราชธานียักษ์คุเป็นความเชื่อตามตำนานปรัมปราชาวชานุมาน เกี่ยวกับเรื่องทศกัณฐ์ พระลักษมณ์ พระราม อัตลักษณ์ท้องถิ่นที่มีอยู่แห่งเดียวในประเทศไทย ยังมีหลักฐานปรากฏบริเวณริมแม่น้ำโขง อ.ชานุมาน เป็นบ่อน้ำ 3 บ่อ เชื่อกันว่าเกิดจากการกระทำของ ยักษ์คุ หรือ ยักษ์อยู่ในท่านั่งคุกเข่าจนกลายเป็นวัฒนธรรมโดดเด่นของจังหวัดอำนาจเจริญ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมค้นหาและศึกษาประวัติศาสตร์ตำนานความเป็นมาของยักษ์คุหนึ่งเดียวในโลกที่จังหวัดอำนาจเจริญ ในงานประเพณีแห่ยักษ์คุจังหวัดอำนาจเจริญ ประจำปี 2567 ในระหว่างวันที่ 1 – 3 มีนาคม 2567 ณ บริเวณหน้าเทศบาลตำบลชานุมาน อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ
          สำหรับไฮไลท์ของการจัดงานในปีนี้คือ ขบวนแห่ยักษ์คุ ซึ่งในปีนี้จะมีการยกระดับให้ยิ่งใหญ่และรูปแบบขบวนที่จะเน้นความสนุกสนานและการมีส่วนร่วมของผู้ที่มาร่วมงาน จะมีขบวนแห่ยักษ์ท้าวธรรมคุปต์ที่ยิ่งใหญ่ตระการตา การประกวดธิดายักษ์และขบวนแห่ ชิงเงินรางวัล ส.ส.สุขสมรวย วันทนียกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 1 จังหวัดอำนาจเจริญ ส.ส. ญานีนาค เข็มนาค สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 2 จังหวัดอำนาจเจริญ พรรคภูมิใจไทย และกลุ่มภูมิใจไทอำนาจ สนับสนุน มงกุฎ ถ้วยเกียรติยศ และสายสะพาย ในการประกวด “ธิดาชานุมาน“ ประจำปี 2567
          ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 1 มีนาคม 2567 โดยในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากชาวอำเภอชานุมาน นำขบวนแห่ยักษ์ เข้าร่วมจำนวน 9 ขบวน โดยจะเริ่มเคลื่อนขบวนตั้งแต่เวลาประมาณ 14.30 น. เริ่มจากบริเวณหน้าห้างทองเยาวราชสาขาชานุมาน ตรงข้ามโรงเรียนชานุมานวิทยาคม มาที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลชานุมาน มีการจัดสถานที่บริเวณการจัดงานให้เป็นหมู่บ้านยักษ์ มีซุ้มประตูทางเข้าหมู่บ้านยักษ์ที่สวยงาม จุดถ่ายรูปและการจัดแสดงขบวนแห่ตลอดงานทั้ง 3 วัน มีการจัดจำหน่ายสินค้า OTOP สินค้าชุมชนและสินค้าอื่นๆ รวมถึงร้านขายอาหารยักษ์ เช่น ลูกชิ้นยักษ์ ก๋วยเตี๋ยวยักษ์ เป็นต้น ในส่วนของการแสดงจะได้พบกับการแสดงแสงสีเสียงตำนานยักษ์ การแสดงหมอลำร่วมสมัยในช่วงกลางวัน
            ในคืนวันที่ 2 มีนาคม 2557 พบกับศิลปินอาท มหาหอย เจ้าของเพลง ไสเจ้าว่า และยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมของชาวอำนาจเจริญอีกมากมาย ขอเชิญทุกท่านได้เข้ามาร่วมสัมผัสกับวัฒนธรรมและบรรยากาศความสนุกสนานแบบใหม่ของงานประเพณีแห่ยักษ์ที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก สัมผัสวิถีชีวิตของชาวอำเภอชานุมาน เมืองริมโขงชายแดนแห่งเดียวของจังหวัดอำนาจเจริญ ที่เต็มไปด้วยความงดงามของธรรมชาติ วัฒนธรรมและวิถีชีวิต นอกจากนี้จังหวัดอำนาจเจริญยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายที่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ หลังจากการเที่ยวชมงานชาวจังหวัดอำนาจเจริญยินดีต้อนรับและพร้อมที่จะมอบความประทับใจให้กับทุกท่านที่ได้เข้ามาเยี่ยมเยือนเมืองอำนาจเจริญ ได้สังเกตเห็น ประชาชนมีความสนใจ และขอบคุณ ผู้ว่าจังหวัดอำนาจเจริญ ตลอดทั้งหน่วยงาน ต่างๆ ให้ความสำคัญ สืบสาน ประเพณีในท้องถิ่น ให้คงอยู่ตลอดไป

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!