นครปฐม-“หลวงพี่น้ำฝน”ช่วยคุณยายมาลัย ตาบอดสามีเสียชีวิตไร้เงินจัดงานศพ..อึ้ง..!!ชีวิตไร้ญาติลำบากหนัก

นครปฐม-“หลวงพี่น้ำฝน”ช่วยคุณยายมาลัย ตาบอดสามีเสียชีวิตไร้เงินจัดงานศพ..อึ้ง..!!ชีวิตไร้ญาติลำบากหนัก

ภาพ-ข่าว:คัคเนศวร์ พรอัศวโยธิน
บ.ก.อริย์ธัช พรอัศวโยธิน

              เผยเรื่องราวรันทดของคุณยายมาลัย เจริญพร วัย 70 ปี ชาวจังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นผู้พิการตาบอด ซึ่งสูญเสียสามีจากอาการป่วย และต้องมารับศพสามีเพื่อนำไปกอบพิธีทางศาสนาแต่ไร้เงินและญาติไม่มีที่พึ่ง แต่ได้มาพบกับวินจักรยานยนต์รับจ้าง พามาขออนุเคราะห์จากหลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม โดนได้รับการช่วยเหลือทั้งจัดงานและหาปัจจัยประคองช่วงบั้นปลายชีวิต
               วันที่ 24 มกราคม 67 โดยเรื่องราวดังกล่าวได้รับการเปิดเผยว่า ที่วัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม ได้มีการจัดอนุเคราะห์ประกอบพิธีศพตามโครงการสวดเผาฟรี ให้กับนายสุพจน์ หมอกจันทร์ทึก ชาวจังหวัดสระบุรี ซึ่งเสียชีวิตจากโรคตับและนอนติดเตียง โดยมีนางมาลัย เจริญพร อายุ 70 ปี ภรรยาซึ่งมีความพิการทางสายตา ได้นั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างเข้ามาติดต่อกับพระครูสมุห์รัตภูมิ ฐานิโย ผู้ช่วยเจ้าอาวาสผู้ดูแลโครงการ ซึ่งเมื่อพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ทราบข่าวจึงได้ดำเนินการเข้าโครงการสวดเผาฟรี วัดไผ่ล้อม ซึ่งได้มีการสั่งการให้ติดตามดูแลการดำเนินชีวิตอย่างต่อเนื่อง                         นายวิพน จะนุรัตน์ อาชีพจักรยานยนต์รับจ้าง ผู้ช่วยเหลือ บอกว่า ช่วงที่ตนเองกำลังขับขี่รถจักรยายนต์ไปส่งผู้โดยสารเสร็จแล้ว ได้ขับขี่มาพบ คุณยายมาลัย นั่งเหม่อลอยอยู่แถวป้ายรถเมล์ ซึ่งที่เคยขับขี่ไปรับส่งแล้วรู้ว่าที่บ้านยากจนและคุณยายก็มีความพิการทางสายตา จึงได้เข้าไปจอดและสอบถาม จึงได้รับคำตอบว่า สามีเพิ่งเสียชีวิตและไม่รู้จะเอาศพไปไว้ที่ไหนและต้องดำเนินการอย่างไร จึงได้บอกไปว่า วัดไผ่ล้อมมีโครงการสวดเผาฟรี และได้รับขึ้นรถมาสอบถามที่วัดและได้รับการตอบรับการช่วยเหลือทันที
               นางมลัย เจริญพร เล่าว่าตนเองอยู่กับนายสุพจน์ ตามลำพังที่ตำบลพระประโทน อำเภอเมืองนครปฐม ซึ่งสามีป่วยเป็นโรคตับและนอนเตียงมาได้ระยะหนึ่ง โดยชีวิตมีความลำบากเพราะตนเองพิการดวงตาขวาบอดสนิท และใช้ชีวิตทั้งรับจ้างและขอเงินคนที่ใจบุญเพื่อนำเงินมารวบรวมกับเบี้ยผู้สูงอายุ ในการจ่ายค่าไฟฟ้าเดือนละ 700 บาท ในบ้านพักที่เป็นเพิงไม้บนที่ดินที่ขออาศัยเขาอยู่ โดยวันที่สามีได้เสียชีวิตก็ยังไม่รู้จะทำยังไง จึงได้ไปนั่งคิดวิธีการอยู่ที่ป้ายรถเมล์ จนมาพบนายวิพน ก่อนจะได้เข้ามารับการช่วยเหลือจากหลวงพี่น้ำฝน
               พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม บอกว่า สำหรับกรณีของคุณยายมาลัย มีพระผู้ช่วย มาแจ้งปัญหาให้ทราบจึงได้ให้เข้าไปตรวจสอบที่บ้านพักพบว่ามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ค่อนข้างลำบากมาก จึงได้อนุเคราะห์ จัดพิธีศพให้สามี ฟรรีทั้งหมด พร้อมทั้งทราบว่าไม่สามารถมางานศพได้เพราะไม่มีเงิน จึงได้จัดให้เจ้าหน้าที่วัดและทีมพระที่ดูแล นำรถไปรับส่งช่วงสวดพระอภิธรรม 1 คืน จากนั้นเมื่อมีการฌาปนกิจและก็ได้นำไปถึงการลอยอังคารให้ครบจบกระบวนการทั้งหมดโดยไม่มีค่าใช้จ่ายและได้มอบปัจจัยส่วนหนึ่งให้เป็นค่าอาหารและดำรงชีพ ส่วนที่บ้านพบว่าไม่มีข้าวสารอาหารแห้ง ก็จะได้นำไปมอบให้อีกเพื่อใช้ดำเนินชีวิต

                หลวงพี่น้ำฝน บอกอีกว่า ทราบว่าช่วงนี้ประชาชนอีกมากที่ยังมีปัญหาในการดำเนินชีวิต กรณีของคุณยายมาลัย เป็นเคสที่น่าเห็นใจเพราะตัวเองพิการ ยังไร้งาน เงิน อายุก็มากแล้ว ซึ่งขอส่งกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังประสบปัญหาชีวิตซึ่งการอกช่วยเหลือประชาชนในครั้งนี้ก็ว่าเป็นตัวแทนของคณะสงฆ์ในจังหวัดนครปฐมที่พร้อมจะช่วยญาติโยมที่กำลังประสบปัญหาความลำบาก ซึ่งกรณีก็เป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่ต้องการความช่วยเหลือกันในสังคมด้วย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!