สุพรรณบุรี-“ทต.ศรีประจันต์”เตรียมพร้อมซ้อมแผนเหตุไฟไหม้ตลาดเก่า 100 ปี ศรีประจันต์เสมือนจริง

สุพรรณบุรี-“ทต.ศรีประจันต์”เตรียมพร้อมซ้อมแผนเหตุไฟไหม้ตลาดเก่า 100 ปี ศรีประจันต์เสมือนจริง

ภาพ-ข่าว:มงคล/รัตนา/พงศกร สว่างศรี

             เทศบาลตำบลศรีประจันต์ ไม่ประมาทเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ร่วมกับองค์กรปกครองท้องถิ่นพื้นที่ใกล้เคียงจัดซ้อมแผนดับเพลิง ในตลาดเก่าร้อยปีศรีประจันต์ เพื่อเป็นการซักซ้อมเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและประชาชนในชุมชน
           ที่จังหวัดสุพรรณบุรี นายเวทวัฒน์ เวทสรณสุธี นายกเทศมนตรีตำบลศรีประจันต์ กล่าวว่าเทศบาลตำบลศรีประจันต์ ได้จัดซ้อมแผนดับเพลิงเพื่อเตรียมความพร้อมเราไม่ประมาทโดยบูรณาการร่วมกับ เจ้าหน้าที่ชุดผจญเพลิง อบจ.สุพรรณบุรี และท้องถิ่นใกล้เคียง จำลองเหตุการณ์การเกิดเหตุอัคคีภัยตลาดศรีประจันต์ เสมือนจริง โดยซักซ้อมวางแผนขั้นตอนการเข้าระงับเหตุว่าจะต้องทำอย่างไรประสิทธิภาพเป็นอย่างไร เพื่อให้ความสูญเสียความเสียหายให้น้อยที่สุด อุปกรณ์อะไรที่เรายังขาดตกบกพร่อง ซึ่งการซ้อมแผนเหตุเพลิงไหม้ตลาดศรีประจันต์ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผ่านมายังไม่เคยมีการซ้อมแผนอัคคีภัยมาก่อน ทั้งนี้เพื่อจะได้นำข้อผิดพลาด บกพร้องในการซ้อมแผนไปปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นต่อไป
             ตลาดศรีประจันต์เป็นตลาดเก่าแก่เป็นอาคารไม้อายุกว่า 100 ปี เราก็เป็นห่วงเรื่องอัคคีภัย ที่ผ่านมาชุมชนใกล้เคียงก็เคยเกิดเหตุอัคคีภัยมาแล้วเราก็เลยไม่ประมาทในเรื่องของอัคคีภัยจึงจัดซ้อมแผนดับเพลิงเสมือนจริงขึ้น อยากฝากถึงพี่น้องประชาชนให้ช่วยหมั่นตรวจสอบเพราะด้วยอาคารบ้านเรือนเก่าของเราอายุนานแล้ว เช่นระบบสายไฟภายในบ้าน อยากให้ตรวจสอบสภาพให้พร้อมใช้งาน เพราะกลัวในเรื่องไฟฟ้าลัดวงจร การป้องกันไม่ให้เกิดเหตุที่ดีที่สุดคือหมั่นตรวจสอบความพร้อมของสภาพสายไฟ ภายในบ้าน ถังแก๊สหุงต้ม เตาแก๊ส ใช้แล้วก็ปิด อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ รวมทั้งการจุดธูปไหว้พระ บูชาเจ้าพ่อต่าง ให้ตรวจสอบก่อนออกจากบ้านด้วย เป็นการป้องกันเบื้องต้นที่ดี การมาระงับเหตุนั้นเป็นปลายทางแล้วเราไม่อยากให้เหตุการณ์เกิดขึ้น
             การซ้อมแผน มีการสมมุติเหตุการณ์ เกิดไฟไหม้ มีการช่วยเหลือเคลื่อนย้ายนำคนป่วย และคนแก่ที่ติดอยู่ในบ้านออกมาจากบ้านที่กำลังถูกไฟไหม้โดยใช้เครื่องฉีดพ่นหมอกควัน เจ้าหน้าที่ชุดผจญเพลิง ได้สาธิตฉีดน้ำสกัดควบคุมเพลิง ช่วงเวลาที่มีการซ้อมแผนได้มีชาวบ้านในชุมชนให้ความร่วมมือ ช่วยตะโกน แจ้งเหตุ และให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่กรณีมีคนติดอยู่ในบ้าน จากนั้นช่วงค่ำได้มีการซ้อมแผนผจญเพลิงของเจ้าหน้าที่ชุดผจญเพลิง มีการสาธิตการใช้ถังเคมีดับเพลิงโดยมีนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลศรีประจันต์ เป็นประธานจุดไฟ พร้อมกับทดสอบการใช้ถังเคมีดับเพลิง ควบคุมไฟที่ลุกไหม้ จากนั้นได้ให้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านใช้ถังดับเพลิงดับไฟ หลังจากนั้น ได้มีการซ้อมแผนการใช้ม่านน้ำในการควบคุมไฟกรณีที่มีไฟไหม้รุนแรง และมีถังก๊าซหุงต้ม ทั้งในอาคารและนอกอาคาร
             นายยุทธนา เตียงนิล หัวหน้าฝ่ายปกครองสำนักงานเทศบาลตำบลศรีประจันต์ เปิดเผยว่าวันนี้มีการจำลองเหตุการณ์เข้าผจญเพลิงในตัวอาคารโดยชุดปฏิบัติงานซึ่งเข้าเป็นทีม มีการใช้แท่นน้ำมัน มีการใช้ม่านน้ำเข้าควบคุมและทำการดับ ซึ่งมีถังแก๊สอยู่ในนั้นด้วยการเข้าไปปิดวาล์ว แล้วดึงถังแก๊สออกมาเพื่อป้องกันแก๊สระเบิด

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!