ปราจีนบุรี-ระวังภัย! ลุงขับรถชน ช้างหามส่งโรงพยาบาล

ปราจีนบุรี-ระวังภัย! ลุงขับรถชน ช้างหามส่งโรงพยาบาล

ภาพ/ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ

 ระวังภัย! ลุงขับรถชน ช้างหามส่งโรงพยาบาล

           วันนี้24 ม.ค.66ผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรีรายงานว่า ได้รับแจ้ง เมื่อคืนที่ผ่านมา(23ม.ค.) ที่หมู่บ้านคลองยาง ซอยตาเปรื่องหมู่ที่11 ต.เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีชาวบ้านขับรถจักรยานยนต์สภาพสภาพเก่ากลับเข้าบ้านหลังจากไปทำบุญปิดทองฝังลูกนิมิต ก่อนถึงบ้านเป็นทางโค้งติดไร่อ้อย ได้ขับรถชนช้างป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนจ.ฉะเชิงเทรา(ในป่าราบต่ำผืนสุดท้ายพื้นที่รอยต่อป่า5จังหวัดภาคตะวันออก จ.ฉะเชิงเทรา,จ.สระแก้ว,จ.จันทบุรี,จ.ชลบุรีและจ.ระยอง) ที่โยกย้ายถิ่มมาหากินในพื้นที่ แล้วไม่กลับคืนผืนป่า จนทำให้รถจักรยานยนต์ล้มและได้รับบาดเจ็บส่หัส มีเพื่อนบ้านมาเห็นแจ้งกู้ภัยสัจจะพุทธธรรมแห่งประเทศไทย(อ.กบินทร์บุรี) นำตัวส่งโรงพยาบาล ทราบชื่อคนเจ็บชื่อลุงสมชาย มัลลิกลาง อยู่บ้านเลขที่ 33 หมู่ 11 ญาติ ได้นำตัวส่งโรงพยาบาลเมื่อคืนที่ผ่านมาได้รับบาดเจ็บที่บริเวณแก้มซ้าย ไหล่ด้านซ้ายหลุด ญาตินำตัวส่งโรงพยาบาลจุฬารัตน์304 เพื่อทำการรักษาต่อ ขณะนี้อยู่ในห้อง ICU แพทย์ได้ใส่สายยางขยายปอดเนื่องจากซี่โครงทิ่มปอดทะลุอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด จากการลงพื้นที่พบรอยรถจักรยานยนต์ล้มลงอยู่ริมถนนทางลูกรังเข้าบ้าน ฝั่งตรงข้ามเป็นป่าอ้อยที่ติดกับบ้านของลุงสมชาย บริเวณดังกล่าวพบร่องรอยโขลงช้างหากินในป่าอ้อยและกัดกินต้นกล้วยที่อยู่ริมสระน้ำห่างจากบ้านของคุณลุงสมชาย 100 เมตร

              ลุงประมวล พรหมประสิทธิ์ (พี่เขย)ลุงสมชายกล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาทราบว่าลุงประสิทธิ์ถูกช้างทำร้ายได้รับบาดเจ็บขณะออกไปซื้อกับข้าว -ทำบุญปิดทองขากลับมาระหว่างทางเป็นทางโค้งบังเอิญเจอโขลงช้างโผล่ออกมาจากป่าอ้อยข้างทาง ด้วยความตกใจทั้งคนและช้างทำให้ผู้ได้รับบาดเจ็บตกใจขับรถชนช้างจนตัวเองได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ช้างตกใจจึงก้าวเท้าหลังข้ามศีรษะผู้ได้รับบาดเจ็บไปแบบเส้นยาแดงผ่าแปด

             ก่อนหน้านี้โขลงช้างมาหากินอยู่บริเวณสระน้ำ ห่างจากบ้านลุงสมชายประมาณ 100 เมตร ช้างมักจะออกมาช่วงพลบค่ำเกือบ 10 ตัว เจ้าหน้าที่ก็มาทำการผลักดันช้างป่าออกไปแต่ช้างก็ยังย้อนกลับมาอีก ชาวบ้านได้แต่อยู่กันอย่างหวาดผวาไม่รู้จะทำอย่างไร

            ด้านป้าสิน มัลลิกลาง ภรรยาลุงสมชายได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่าตัวเองไปเลี้ยงหลานอยู่ที่กทม.เมื่อคืนที่ผ่านมาได้รับโทรศัพท์จากญาติว่าสามีขับรถชนช้างได้รับบาดเจ็บ โดยญาติเล่าให้ฟังเบื้องต้นคร่าวๆว่าสามีขับรถออกไปซื้อของช่วง 1 ทุ่มเศษที่ผ่านมาขณะขับรถกลับเข้าบ้านเป็นทางลูกรังเป็นทางโค้งขณะนั้นมีช้างตัวใหญ่เดินออกมาจากป่าอ้อยเพื่อที่จะข้ามถนน สามีและช้างต่างตกใจจึงขับรถจักรยานยนต์ชนช้างแล้วรถล้มลง โชคดีที่ช้างก้าวเท้าข้ามศีรษะสามีตัวเองไปอย่างหวุดหวิด และมีคนผ่านมาเห็นนำตัวไปไว้ที่บ้านและแจ้งหน่วยกู้ภัยมารับตัวส่งโรงพยาบาลเมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะนี้คนเจ็บอยู่ในห้อง ICU แพทย์ห้ามเยี่ยมโดยเด็ดขาด

            ขณะที่สำนักสงฆ์คลองยางซึ่งอยู่ในละแวกเดียวกัน พบรอยช้างหักต้นไม้ขวางทางเข้าออก และหักต้นหมากภายในที่พักสงฆ์กิน3ต้น ก่อนหน้านี้ช้างป่ามาทำลายที่เก็บกระดูกภายในวัดเสียหายหลาย 10 อัน และได้รับแจ้งจากชาวบ้านในละแวกดังกล่าวว่าช่วงรุ่งสางที่ผ่านมาโขลงช้างหากินอยู่ในป่าอ้อยข้างบ้านเรือนประชาชนเสียงดังโครมคราม จากนั้นช้างป่าตัวใหญ่ได้เดินเฉียดหมู่บ้านข้ามถนนไปยังอีกฝั่งหนึ่ง ทำให้ชาวบ้านแตกตื่นวิ่งหนีกันจ้าละหวั่น

           ขณะที่นายสุนทร คมคาย แกนนำเกษตรอินทรีย์-วิสหกิจชุมชนตำบลเขาไม้แก้ว-อาสาสมัครผลักดันช้างป่าและว่าที่ผู้สมัครสส.ปราจีนบุรีเขต3 พรรคก้าวไกล กล่าวว่า โขลงช้างป่าโยกย้ายถิ่นมาหากินในพื้นที่มานานเกินกว่า2เดือนแล้วไม่ยอมกลับคืนถิ่นเดิม โดยมีแหล่งอาหารสมบูรณ์ทั้งไร่อ้อยที่เกษตรกรกำลังตัดส่งโงงานหีบอ้อย ไร่มันสำปะหลัง สวนผลไม้ พื้นที่รกร้างสวนยูคาลิปตัสที่หมดสัมปานมากกว่า2,000ไร่ เป็นแหล่งที่อยู่อาศัย โขลงช้างมักพากันออกหากินพืชผลชาวบ้านทั้งยกโขลง หรือแยกเดี่ยวออกมา

          ล่าสุดชาวบ้านต้องเฝ้าระวังช้างกันเอง อาทิ นายช่อศักดิ์ ศรีจันทร์ อายุ62ปี หมู่8บ้านคลองตามั่น ต.เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี ถูกโขลงช้างบุกกิน-เหยียบย่ำนาข้าวที่กำลังให้ผลผลิตมากกว่า10ไร่เศษ และ ยังยกโขลงกัดกินสวนผสมผสานมะละกอที่กำลังให้ผลผลิตเสียหายมากกว่า600กก. ทุกๆวันลุงช่อศักดิ์ต้องคอยเฝ้าระวังช้างป่าโดยปีนขึ้นต้นไม้สูงๆหากพบช้างป่าจะทำการจุดปะทัดไล่ หรือ แจ้งให้ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยองค์การบริหารส่วนตำบลเขาไม้แก้ว(อบต.)นำโดรนมาบินผลักดัน-เฝ้าระวัง โดยมีโขลงช้างป่าในพื้นที่มากกว่า20ตัว(บวก)

          ล่าสุดตนเองได้บันทึกคลิปเผยแพร่เรื่องราวลุงช่อ -โดรน เฝ้าระวังช้างป่าเผยแพร่ทางโซเชี่ยลให้เตือนภัยชาวบ้านได้รับรู้เป็นช้างที่ตกมันเข้ามาหากืน ที่อาจเป็นอันตรายแก่ชาวบ้านได้”นายสุนทรกล่าว

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!