ปทุมธานี-งานพระราชทานเพลิงศพ อดีตเจ้าอาวาสวัดเมี่ยง สามโคก ฟื้นประเพณีชาวมอญในอดีต

ปทุมธานี-งานพระราชทานเพลิงศพ อดีตเจ้าอาวาสวัดเมี่ยง สามโคก ฟื้นประเพณีชาวมอญในอดีต

ภาพ-ข่าว:อนันต์ วิจิตรประชา

             วันที่ 8 ม.ค.2566 ที่วัดสามัคคิยาราม(วัดเมี่ยง) ซึ่งเป็นวัดของชาวมอญ ในชุมชนชาวมอญสามโคก จั้งอยู่หมู่ที่ 4 ต.คลองควาย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ได้มีการจัดงานพระราชทานเพลิงศพพระครูธรรมวรญาณ(หลวงปู่บุญธรรม) อดีตเจ้าอาวาสวัดสามัคคิยาราม โดยหลวงปู่บุญธรรมรับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสามัคิยาราม ตั้งแต่ปี พ.ศ.2508-พ.ศ.2561 รวม 55 ปี โดยหลวงปู่บุญธรรม มรณภาพเมื่อวันอังคารที่ 2 มกราคม พ.ศ.2561 สิริอายุ 97 ปี พรรษาที่ 60 ก่อนจะเก็บร่างหลวงปู่บุญธรรมไว้ 5 ปีและทำพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันนี้โดยมีข้าราชการและประชาชนเข้าร่วมพิธีนับพันคน
             มีการจัดทำเมรุชั่วคราวและโลงศพมอญ ตามแบบประเพณีชาวมอญ โดยช่วงกลางวันได้มีการแข่งขันจุดลูกหนูหรือจรวดมอญ โดยมีตัวแทนจากวัดต่างๆเข้าร่วมโดยแบ่งเป็น 12 คณะ 12 สาย หากลูกหนูของคณะใดพุ่งชนปราสาทที่อยู่ตรงเส้นชัยก็จะได้รับงานรางวัล สำหรับลูก ทำจากไม้ขนาดยาว เจาะแล้วอัดดินปืนเข้าไปข้างใน อุดหัวท้าย ติดสายชนวนตรงกลาง เมื่อจุดไฟที่สายชนวน จะไปกระทบดินปืนข้างในกระบอก เพื่อขับดันให้กระบอกวิ่งไปข้างหน้าตามลวดสลิง จนถึงจุดหมายปลายทางซึ่งอยู่ห่างไปประมาณ 50 เมตร
             ประเพณีจุดลูกหนู ถือเป็นกิจกรรมสำคัญที่สืบต่อมายาวนาน ปกติมักจะทำในงานประชุมเพลิงศพพระภิกษุ หากวัดใดมีพระมรณภาพก็จะเก็บศพไว้ก่อนรอจนถึงหน้าแล้ง ว่างจากการทำนา จึงมาช่วยจัดประชุมเพลิงศพ และเชิญให้วัดต่างๆทำลูกหนูมาแข่งขัน โดยพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงปู่บุญธรรมเริ่มเวลา 16.00 น.โดยมีนาย อดิเทพ กมลเวชช์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วยนางวิพร แววศรีผ่อง นายอำเภอสามโคก ส่วนข้าราชการ ผู้ใหญ่บ้านกำนัน พ่อค้าประชาชน
             หลังจากประชาชนได้วางดอกไม้จันจนครบแล้ว ช่วงค่ำก็มีพิธีแย่งศพมอญ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในพิธีศพขิงชาวมอญ เชื่อกันว่าประเพณีนี้แสดงถึงการให้เกียรติและอาลัยอาวรณ์ต่อผู้ตายอย่างมากโดยปกติศพที่มีการแย่งชิงจะเป็นศพผู้ที่ได้รับความนับถือ เช่นพระสงฆ์ เป็นการแสดงเหมือนการยื้อแย่งปราสาทที่แบกไว้และนำเวลา 20.00 น ได้นำร่างหลวงปู่บุญธรรมไปประชุมเพลิงเป็นการเสร็จพิธี

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!