นครสวรรค์-น้ำเจ้าพระยาเริ่มเอ่อท่วมสวนกล้วยไข่ สร้างความเสียหายการส่งออก

นครสวรรค์-น้ำเจ้าพระยาเริ่มเอ่อท่วมสวนกล้วยไข่ สร้างความเสียหายการส่งออก

ภาพ-ข่าว:วสุกิจจ์ เหล่าอินทร์

         หลังจากช่วงนี้ฝนตกต่อเนื่องทางภาคเหนือของไทย ทำให้แม่น้ำสายหลักอย่างแม่น้ำเจ้าพระยา ที่รับน้ำเหนือจากแม่น้ำปิง วัง ยม และน่าน มีปริมาณสูงขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดแม่น้ำเจ้าพระยาได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมในพื้นที่หมู่ 2 หมู่ 3 ตำบลตะเคียนเลื่อน อำเภอเมือง จ.นครสวรรค์ ซึ่งเป้นพื้นลุ่มต่ำที่ชาวบ้านปลูกกล้วยไข่ กล้วยหอม ส่งออกนอกจำนวนมากได้รับผลกระทบ น้ำที่ท่วมสร้างความเสียหายให้สวยกล้วยไข่แล้วจำนวนหลายร้อยไร่
          นายบุญสม มีสอนอายุ 57 ปี เป็นเจ้าของสวนกล้วยไข่จำนวน 10 ไร่ ตำบลตะเคียนเลื่อน เปิดเผยว่า ฝนที่ตกติดต่อช่วงนี้ทำให้แม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มต่อเนื่อง จนเมื่อคืนที่ผ่านมาระดับแม่น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นเกือบ 1 เมตร ทำให้น้ำล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมสวนกล้วยไข่ ซึ่งกำลังตกเครือกำลังจะเก็บผลผลิตได้ไม่กี่สัปดาห์ ครอบครัวกังวนมากไม่รู้จะทำอย่างไรเพราะว่าหากน้ำท่วมแช่กล้วยนาน 3-4 วัน ต้นกล้วยจะล้มเสียหายเพราะว่าพื้นที่สวนกล้วยเป็นดินทราย ช่วงเช้าที่ผ่านมาวันนี้จึงตัดสินใจช่วยกันตัดกล้วยที่พอจะตัดได้นำไปขายก่อน และเร่งขุดหน่อกล้วยไว้เพื่อนำไปขยายพันธ์ต่อไป
           นายบุญสม ยังกล่าวอีกว่า ปีนี้ลงทุนทำกล้วยไข่กล้วยหอมทอง เพื่อส่งขายนอกประเทศทั้ง 10 ไร่ ลงทุนไปนับแสนบาทแต่น้ำท่วมปีนี้น่าจะขาดทุน100% เวลานี้ความหวังเดียวคือขอเงินชดเชยจากรัฐบาลบ้าง จึงไปแจ้งขอความช่วยเหลือไว้แล้วที่ อบต.ตะเคียนเลื่อน อย่างไรก็ตามนอกจากชาวสวนกล้วยไข่แล้ว น้ำยังเริ่มท่วมส่งผลกระทบกับชาวบ้านที่ปลูกผักสวนครัว สวนมะละกอ พริก มะเขือ ถั่วฟักยาว ที่ปลูกไว้ตามริมตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยาเสียหายหลายสิบไร่ และมีบ้านเรือนประชาชนริมแม่น้ำกว่า 10 หลังคาเรือนกำลังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้แล้ว

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!