ศรีสะเกษ-พรานผึ้งป่าทำพิธีขอขมาพญาผึ้งเพื่อปาดผึ้งเดือน 5

ศรีสะเกษ-พรานผึ้งป่าทำพิธีขอขมาพญาผึ้งเพื่อปาดผึ้งเดือน 5

ภาพ/ข่าว:ศิริเกษ หมายสุข

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในป่ายางพารา บ้านวนาสวรรค์ ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ จ่าเอกสมควร สิงห์คำ นายอำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้นำหัวหน้าส่วนราชการ ฝ่ายท้องที่ท้องถิ่น และ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงผึ้งโพรงตราพญากูปรี ได้ร่วมกันทำพิธีขอขมาพญาผึ้ง เพื่อให้พรานผึ้งทำการปาดผึ้งกลางพระจันทร์วันเพ็ญ เดือน 5 ภายในป่ายางพารา บ้านวนาสวรรค์ ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ ซึ่งน้ำผึ้งเดือน 5 ถือเป็นยาอายุวัฒนะขนานเอก ที่คนโบราณต่างเล่าขานและได้สืบทอดต่อๆกันมา คติความเชื่อและภูมิปัญญาโบราณ มีความเชื่อว่า น้ำผึ้งเดือน 5 เป็นน้ำผึ้งที่มีคุณภาพมากที่สุด เนื่องจากดอกไม้นานาชนิด ตามป่าเขาลำเนาไพร เกสรดอกไม้แบ่งบานในช่วงนี้เยอะมาก น้ำผึ้งจึงอุดมไปด้วย เกสรดอกไม้ ที่เป็นสมุนไพรมีสรรพคุณทางยาสูงมาก ซึ่งหลังจากการประกอบพิธีขอขมาพญาผึ้งแล้ว นายอำเภอภูสิงห์ร่วมกับ นายสาธิต พันธุมาศ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลาได้นำเอาฝ้ายมาผูกแขนให้กับพรานผึ้งทุกคนเพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้น พรานผึ้งได้ทำการปาดผึ้งออกจากโพรง นำเอารังผึ้งที่ปาดออกมาบีบเอาน้ำผึ้งใส่ขวดเพื่อนำเอาไปจำหน่ายต่อไป
          จ่าเอกสมควร สิงห์คำ นายอำเภอภูสิงห์ กล่าวว่า พื้นที่อำเภอภูสิงห์ เป็นที่ตั้งของเทือกเขาพนมดงรัก ที่มีความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ และ หลากหลายทางชีวภาพ จึงเป็นต้นทุนสำคัญ ในการสร้างงานสร้างรายได้ให้ชุมชน โดยเป็นอาชีพเสริมที่ไม่กระทบอาชีพหลัก ลงทุนน้อยแต่ผลตอบแทนคุ้มค่า แถมได้ร่วมกันดูแลป่าไม้ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่เผาป่า เพื่อให้ผึ้งมีแหล่งอาหาร ก็สามารถเลี้ยงผึ้งได้แล้ว การตัดน้ำผึ้งหรือปาดรังผึ้งในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 23 เมษายน 2567 จึงมีความสำคัญมาก ทั้งคุณค่าของผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งโพรง ผนวกกับพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์แต่โบราณเพื่อสื่อสารสร้างการรับรู้ว่า นี่คือครั้งแรกของพิธีขอขมาพญาผึ้งเพื่อทำการปาดผึ้งกลางพระจันทร์วันเพ็ญ เดือน 5 และเตรียมจะยกระดับเป็นเทศกาลปาดน้ำผึ้งเดือน 5 ที่อำเภอภูสิงห์ต่อไป
          ทางด้าน นายประดิษฐ์ บุญออน ประธานกลุ่มเลี้ยงผึ้งป่าวนาสวรรค์ ซึ่งเป็น 1 ในสมาชิก โครงการสร้างรายได้จากการเลี้ยงผึ้งโพรง ภายใต้การสนับสนุนของกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา บอกว่า ต้องขอบคุณทุกภาคส่วนที่ให้การสนับสนุนการเลี้ยงผึ้งโพรง ส่งผลทำให้มีคนรู้จักมากขึ้น อีกทั้งยอดจำหน่ายน้ำผึ้งเพิ่มขึ้นตามมา เกษตรกรต่างมีรายได้เพิ่มขึ้น มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ผู้ที่สนใจน้ำผึ้งแท้ตราพญากูปรี สามารถติดต่อได้ผ่านเพจ “ ขุ่ยพรานผึ้งบ้านนอก” ส่งได้ทั่วไทย ได้น้ำผึ้งป่าเดือน 5 ถึงบ้านแน่นอน

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!