ศรีสะเกษ-หลวงพ่อพุฒร่วมกับนายอำเภอภูสิงห์เตรียมจัดพิธีตักบาตร 2 แผ่นดินไทย – กัมพูชาอย่างยิ่งใหญ่

ศรีสะเกษ-หลวงพ่อพุฒร่วมกับนายอำเภอภูสิงห์เตรียมจัดพิธีตักบาตร 2 แผ่นดินไทย – กัมพูชาอย่างยิ่งใหญ่

ภาพ/ข่าว:ศิริเกษ หมายสุข

          เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาทม วัดไพรพัฒนา ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา และจ่าเอกสมควร สิงห์คำ นายอำเภอภูสิงห์ ได้เป็นประธานในการประชุมเตรียมการจัดกิจกรรมสรงน้ำพระ ทำบุญตักบาตรสงกรานต์ไทย – กัมพูชา ประจำปี 2567 ซึ่งอำเภอภูสิงห์ร่วมกับวัดไพรพัฒนา และองค์การบริหารส่วนตำบลไพรพัฒนาได้ร่วมกันจัดกิจกรรมนี้ขึ้น กำหนดจัดงานในวันที่ 28 เมษายน 2567 เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป ณ จุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชาช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งที่ประชุมได้มีการมอบหมายหน้าที่การเตรียมงานทั้งการจัดเตรียมสถานที่ การจัดเตรียมพิธีการ กำหนดการทางศาสนา การเชิญส่วนราชการต่าง ๆ มาร่วมกิจกรรมและการประสานงานระหว่างประเทศ โดยมี นายสรสิริ จันดีบุตร ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอภูสิงห์ พร้อมด้วย นายบุญมี เสนคราม กำนัน ต.ไพรพัฒนา ผู้แทนส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ทหาร ตำรวจ กรรมการมูลนิธิหลวงปู่สรวง มาเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้
          จ่าเอกสมควร สิงห์คำ นายอำเภอภูสิงห์ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมนี้นอกจากจะเป็นการสืบสานงานประเพณีวันปีใหม่ของไทยกับกัมพูชาแล้ว ก็ยังจะเป็นการพัฒนาความสัมพันธ์ของไทยกับกัมพูชาให้มีความสัมพันธ์ยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งในกิจกรรมก็จะประกอบด้วยการทำบุญตักบาตร มีการสรงน้ำพระและมีการรดน้ำขอพรผู้หลักผู้ใหญ่ ซึ่งกิจกรรมนี้ก็มีการจัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานแล้ว โดยทางอำเภอภูสิงห์ร่วมกับวัดไพรพัฒนาและองค์การบริหารส่วนตำบลปลายพัฒนาร่วมกันจัดขึ้น โดยจะจัดขึ้นที่จุดผ่านแดนถาวรไทยกัมพูชาช่องสะงำ ในวันที่ 28 เมษายน 2567 เวลาจะเริ่มตั้งแต่ 08:30 น. เป็นต้นไป ประธานฝ่ายไทยได้เรียนเชิญผู้บัญชาการของสุนารีเป็นประธานฝ่ายไทย ส่วนประธานฝ่ายกัมพูชาได้เชิญผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 4 ของกัมพูชาเป็นประธาน ในส่วนของพลเรือนได้เรียนเชิญท่านผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษและท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย เป็นประธานฝ่ายพลเรือน ผู้ร่วมในระดับพื้นที่ก็จะมีนายอำเภอภูสิงห์ กับนายอำเภออัลลองเวงและหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ ขอฝากเชิญชวนพี่น้องประชาชนทุกท่านตามแนวชายแดนและทุกหมู่บ้าน ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว เพราะว่าเป็นการพัฒนาความสัมพันธ์ของไทย – กัมพูชาและเป็นงานประเพณีที่เป็นสิริมงคลในการที่จะทำบุญตักบาตรในช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ไทยปีใหม่กัมพูชา และรดน้ำขอพรผู้ใหญ่เพื่อความเป็นสิริมงคลซึ่งเราควรที่จะรักษาและต่อยอดต่อไป
          พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา กล่าวว่า เจริญพรญาติโยมทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา ในวันที่ 28 เมษายน 2567 นี้ ทางจังหวัดศรีสะเกษ ประเทศไทย ร่วมกับทางจังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชาได้ร่วมกันจัดพิธีสรงน้ำพระทำบุญตักบาตรและรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ซึ่งกิจกรรมนี้ทางประเทศไทยและประเทศกัมพูชาได้ทำร่วมกันมาเป็นเวลาร่วม 10 ปีแล้ว ซึ่งทำให้พี่น้องประชาชนทั้ง 2 ประเทศทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชาได้มีความมั่นคงรักใคร่ปรองดองกันเป็นพี่น้องกัน เป็นสันติภาพที่ถาวร สิ่งนี้จึงส่งผลให้การค้าขายทั้งไทยและกัมพูชาดำเนินไปด้วยดี ในโอกาสที่จะจัดงานทำบุญตักบาตรสรงน้ำพระรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ที่จุดผ่านแดนถาวรไทย – กัมพูชาในครั้งนี้ ก็ขอเจริญพรชาวพุทธไทยและชาวกัมพูชาพี่น้องทุกท่านได้มาร่วมงานโดยพร้อมเพรียงกันด้วยขอเจริญพร

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!