อุบลราชธานี-ทหาร-ตร. ไล่ล่า ยึดไม้พะยูงเต็มคันรถ ระยะทาง กว่า 40 กิโลเมตร

อุบลราชธานี-ทหาร-ตร. ไล่ล่า ยึดไม้พะยูงเต็มคันรถ ระยะทาง กว่า 40 กิโลเมตร

ภาพ/ข่าว:ศูนย์ข่าวจังหวัดอุบลราชธานี

          เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 15 มี.ค.67 เจ้าหน้าที่ทหารชุดมว.ลว.ไกลที่1(กองกำลังสุรนารี) , เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่อบ.2(ดงคันไทร) , เจ้าหน้าที่ทหารชุดมว.คทร.(กองกำลังสุรนารี) และ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดข่าวยาเสพติดภ.จว.อุบลราชธานี ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.ชาญชัย อินนรา ผกก.สส.ภ.จว.อุบลราชธานี ร่วมกันตรวจยึด ไม้ประดู่แปรรูป ,ไม้พะยูงแปรรูป , ไม้พะยูงท่อน รวม 417 แผ่น/เหลี่ยม/ท่อน ปริมาตร 1.820 ลูกบาศก์เมตร และ ยึดรถยนต์กระบะ อีซูซุ สีบรอนซ์ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เสริมโครงเหล็กกระบะด้านหลัง จำนวน 1 คัน
          ทั้งนี้ วันที่ 15 มี.ค.67 เวลา 23.00 น. เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อบ.2 (ดงคันไทร) ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ทหาร มว.ลว.ไกลที่1 (กองกำลังสุรนารี) ว่า ได้ทำการตรวจยึดรถยนต์กระบะจำนวน 1 คัน บรรทุกไม้มาเต็มคันรถ โดยตรวจยึดได้ที่บริเวณหมู่บ้านขุมคำ ต.แก่งเค็ง อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลฯ หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงพบจนท.ทหารชุดมว.ลว.ไกลที่1 และชุด มว.คทร. , จนท.ตำรวจชุดข่าวยาเสพติด ภ.จว.อุบลฯ ร่วมกันตรวจยึดรถกระบะ อีซูซุ สีบรอนซ์ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เสริมโครงเหล็กกระบะด้านหลัง บรรทุกไม้มาเต็มกระบะหลัง มีผ้าใยสีฟ้าคาดขาวและผ้าสแลนสีเขียวคุมทับไม้ไว้ และยังพบไม้บางส่วนบรรจุในกระสอบ ทั้งนี้ ก่อนตรวจยึด จนท.ชุดดังกล่าวข้างต้น สืบทราบว่า ในคืนวันที่ 15 มี.ค.67 จะมีการลำเลียงไม้มาตามถนนสายยุทธศาสตร์ หมายเลข 2112 (ช่วงบ้านโนนเจริญ-บ้านดอนติ้ว ต.พะลาน อ.ตาล จ.อุบลฯ) จึงได้จัดกำลังเฝ้าซุ่มที่บริเวณดังกล่าว จนกระทั่งเวลา 22.20 น. ของคืนวันที่ 15 มี.ค.67 พบรถยนต์ลักษณะดังกล่าวข้างต้น วิ่งเข้ามาและผ่านจุดที่จนท.ดักซุ่มอยู่ไปด้วยความเร็ว จนท.จึงติดตามรถคันดังกล่าว แต่คนขับไหวตัวทัน รู้ว่า มีจนท.ติดตาม จึงขับรถหลบหนีไปตามเส้นทางจาก บ้านดอนติ้ว ต.พะลาน อ.นาตาล – อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลฯ ถึงสามแยกบ้านห้วยยาง ต.หัวนา อ.เขมราฐ มุ่งหน้าสู่ อ.ตระการพืชผล จ.อุบลฯ จนท.ไล่ล่าติดตามอย่างกระชั้นชิดและสามารถสกัดรถคันดังกล่าวได้ที่ บริเวณบ้านขุมคำ ต.แก่งเค็ง อ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลฯ ดังกล่าวข้างต้น รวมระยะทางที่จนท.ไล่ติดตามรถบรรทุกไม้คันดังกล่าว ประมาณ 45 กิโลเมตร ส่วนคนขับอาศัยความมืดสามารถหลบหนีไปได้ จากนั้น จนท.นำรถและไม้ของกลาง มาตรวจนับ วัดขนาด คำนวณปริมาตร และ จัดทำบันทึกการตรวจยึด ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่อบ.2(ดงคันไทร) ต.เขมราฐ อ.เขมราฐจ.อุบลฯ
          จากการตรวจสอบไม้ของกลางของ จนท. พบว่า เป็นไม้ประดู่แปรรูป ไม้พะยูงแปรรูป ไม้พะยูงท่อน รวม 417 แผ่น/เหลี่ยม/ท่อน ปริมาตร 1.820 ลูกบาศก์เมตร โดยไม้ดังกล่าวยังใหม่ ไม่เคยผ่านการใช้ระโยชน์มาก่อน ที่หน้าตัดของไม้ไม่มีรูปรอยดวงตราของพนักงานเจ้าหน้าที่ตีประทับไว้แต่อย่างใด จนท.จึงตรวจยึดและมอบไม้มอบเรื่องราวให้นายประทวน สุระมูล หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่อบ.2 (ดงคันไทร) เป็นผู้นำเรื่องราวกล่าวโทษต่อพนง.สอบสวน สภ.กุดข้าวปุ้น จ.อุบลฯ เพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป สำหรับไม้ของกลาง เก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่อบ.2(ดงคันไทร) เพื่อดำเนินการตามระเบียบต่อไป

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!