ลพบุรี-กลางเมืองร้อนระอุทะลุ 38 องศาเหล่าบรรดาลิงหาที่คลายร้อน

ลพบุรี-กลางเมืองร้อนระอุทะลุ 38 องศาเหล่าบรรดาลิงหาที่คลายร้อน

ภาพ/ข่าว:กฤษณ์ สนใจ

          เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตัวเมืองลพบุรี อากาศที่ร้อนจนอุณหภูมิพุ่งขึ้นแตะ 38 องศาฯ ในช่วงเวลา 13.00 น. ทำให้ฝูงลิงที่อาศัยอยู่ที่ศาลพระกาฬ พระปรางค์สามยอดต่างก็หลบร้อนมาเล่นน้ำในบ่อที่ทางเจ้าหน้าที่ศาลพระกาฬ และบริเวณพระปรางค์สามยอด ที่ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดไว้ให้ลิงได้ลงเล่นน้ำ เพื่อคลายความร้อนจากแสงแดดที่ร้อนระอุ จนลิงไม่สามารถเดินไปมาบนพื้นถนนได้ โดยบางฝูง บางตัว บางกลุ่ม ไม่สามารถเข้ามาในพื้นที่อ่างน้ำได้ ต่างพาครอบครัวหอบหิ้วลูกน้อยหลบร้อนตามมุมรั้ว หลบตามโคนต้นไม้ ภายในรั้วของโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย ตามชายคา มุมตึกต่างๆ และภายในพระปรางค์สามยอด ซึ่งช่วงตั้งแต่เวลา 12.00 – 16.00 น. แทบจะมองไม่เห็นลิงเดินเพ่นพ่านไปมาเช่นเคย
          ขณะที่ลิงเจ้าพ่อที่อาศัยอยู่ภายในศาลพระกาฬ ที่ไม่ต้องเดือดร้อนจากความเป็นอยู่ มีที่กิน ที่นอน ที่เล่น โดยไม่มีฝูงใดมาแย่งชิง มีบ่อน้ำขนาดใหญ่ มีบันไดลิงผูกโยงกับต้นไม้ใหญ่ใต้ร่มเงาไม้ ทำให้ลิงต่างปีนป่ายหยอกล้อกันด้วยความซุกซนตามประสา กระโดดทิ้งตัวตีลังกา พุ่งหลาวลงอ่างอย่างเพลิดเพลินสนุกสนาน ตั้งแต่เช้ายันเย็น รวมทั้งเจ้าหน้าที่ได้นำน้ำหวานนมเปรี้ยว และน้ำแข็งให้ลิงกินเพื่อดับร้อน สร้างความประทับใจกับนักท่องเที่ยว ผู้ที่เข้ามาสักการะกราบไหว้เจ้าพ่อพระกาฬเป็นอย่างยิ่ง
          ประชาชนคนลพบุรี ฝากถึงเจ้าหน้าที่มูลนิธิศาลพระกาฬ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ให้ประสานรถน้ำเพื่อเพิ่มเติมน้ำให้เต็มทุกวันในช่วงที่อากาศร้อน เพื่อให้ลิงได้มีน้ำกิน และได้ลงเล่นน้ำคลายร้อน เห็บหมัดที่เกาะตามตัวก็จะได้เบาบาง ซึ่งพอที่จะช่วยลดความเครียด และลดพฤติกรรมความก้าวร้าว หงุดหงิด โมโหของลิงลงได้

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!