สมุทรปราการ-Kick off เปิดศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ มีผู้ลงทะเบียนแล้วกว่า 200 ราย

สมุทรปราการ-Kick off เปิดศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ มีผู้ลงทะเบียนแล้วกว่า 200 ราย

ภาพ/ข่าว:สุรศักดิ์ / อัญมณี คงสินธ์

          วันที่ 1 ธันวาคม 2566 ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอทุกแห่ง และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรปราการ ได้ Kick off เปิดศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ เป็นวันแรก มีประชาชนพากันมาลงทะเบียนเพื่อขอรับความช่วยเหลือและขอรับคำปรึกษาในการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบแล้ว รวมแล้วกว่า 200 ราย สาเหตุของการกู้หนี้นอกระบบ เกิดจากการกู้ยืมมาใช้จ่ายในครอบครัวและใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และการกู้ยืมมาประกอบอาชีพแต่ขาดทุนทำให้ไม่สามารถคืนเงินให้แก่เจ้าหนี้ได้ ตามที่รัฐบาลกำหนดให้การแก้ไขปัญหาหนี้ระบบเป็นวาระแห่งชาติ โดยจะดำเนินการผ่านกลไกของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้ดำเนินการเปิดระบบลงทะเบียนให้ลูกหนี้ขอรับความช่วยเหลือเพื่อแก้ไขหนี้นอกระบบตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2566 เป็นต้นไป โดยประชาชนสามารถลงทะเบียนด้วยตนเองที่เว็บไซต์ https://debt.dopa.go.th หากไม่สามารถดำเนินการได้เองทางระบบออนไลน์ดังกล่าว สามารถเดินทางไปลงทะเบียน ณ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอทุกแห่ง หรือศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด นอกจากจะดำเนินการเปิดรับลงทะเบียนหนี้นอกระบบแล้ว นายศุภมิตร ชิณศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการยังได้สั่งการให้มีการเฝ้าระวังสอดส่องบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์ เช่น นายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบ การทวงถามหนี้ โดยการข่มขู่ ใช้ความรุนแรง ฯลฯ โดยให้รายงานศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
          จากการสอบถาม ลูกหนี้ท่านแรก บอกว่า ตอนนี้ตนไม่ได้โดนข่มขู่อะไร แต่อยากจะหาเงินกู้ดอกเบียถูกมาปิด เคสของตนประมาณ 3 หมื่นกว่าบาท แต่ตอนนี้การค้าขายมันแย่ มันขายไม่ดีเหมือนเมื่อก่อน ก็เลยต้องเอาตรงโน้นมาให้ตรงนี้ เอาตรงนี้ไปให้ตรงนั้น อะไรอย่างเนี่ยดอกมันก็เลยตี ตอนกลายเป็นว่าดอกทบต้นแล้ว คือตอนนี้ทำงานให้เขาแล้ว แต่ก็ต้องยอมเพราะว่าเรายินยอมที่จะเอาของเขามาแต่ก็ไม่ได้หลาย ถ้ารัฐว่าช่วยให้เราจ่ายน้อยลงหน่อยก็ดี ช่วยให้เราตรงนี้เราก็ไปได้ เราก็จะทำตามวินัย ถ้ามีโครงการนี้มาตนรู้สึกว่าดี ช่วยประชาชนได้เยอะ ขอให้เร่งรัดให้เร็ว ๆ เลย ทุกคนก็รอความหวังตรงเนี่ย เราจะได้รอดตายกัน พอรู้ว่าจะมีโครงการนี้ ตนนั่งนับวันรอเลย เพื่อมาลงทะเบียน แต่ ณ เวลานี้ก็ต้องรอไปก่อน เพราะทางเจ้าหน้าที่จะนำข้อมูลไปวิเคราะห์ว่าเราจะเจรจากับเจ้าหนี้ อย่างน้อยให้เขาเก็บแค่เงินต้น ดอกก็ไม่ต้องจ่ายแล้ว ถ้าเขายินยอมมันก็จะสามารถที่จะลดหนี้คุณได แต่ส่วนหนึ่งหน้าเขาไม่ยินยอมก็มีส่วนของความผิด แต่เจ้าหนี้ของตนไม่เคยมาข่มขู่ คือตกลงกันได้ แต่ตนเสียเงินไปเยอะแล้ว จะหยุดจ่ายก็ไม่ได้ถ้าหยุดจ่ายต้องนับหนึ่งใหม่ ส่วนหลักฐานการจ่ายตนไม่มี ถ้าเราส่งขาดเขาก็จะมาเร่งรัดเราอยู่แล้ว เพราะของเราไม่สะดวกโอน บางทีก็ค้าขายไม่ได้ บางทีก็ค้าขายได้แต่ไม่พอจะส่งเขา มันติดลบซะส่วนมาก ตนก็อยากให้รัฐช่วยเร่งรัดเร็ว ๆ เลยโครงการนี้ จะได้ช่วยประชาชนได้เยอะ ได้ไม่หมด เบาลงได้ มันก็ยังดี เพราะตอนนี้ตรงไหน ๆ ก็ 20 หมด
          ลูกหนี้อีกท่าน บอกว่า ตนรู้สึกดีใจมากเลย ที่มีโครงการนี้มา ตนรอโครงการนี้มานานแล้ว พอรู้ว่ามาเลยรวมตัวกันมาลงทะเบียน เพราะถ้าโครงการนี้มาถึงประชาชน ประชาชนก็จะรอดแล้ว ถึงจะมากหรือน้อยก็ตาม พวกตนจะได้ทำมาหากินกันอย่างสบายใจหน่อย เพราะทุกวันนี้ไม่มีให้เขาเราก็วิ่งหลบ แอบบ้าง ซ่อนบ้าง หลังจากที่ภาครัฐได้ออกโครงการนี้มา มันก็เหมือนยกภูเขาออกจากอกเลย เราดีใจมาก เรารอโครงการอย่างนี้มานานก็เลยชวนพวกกันมาลงทะเบียน ที่ตนไปกู้มาทั้งหมดใช้ในการค้าขาย ไหนจะลูกเรียน ค่าเทอมลูก แต่ตอนนี้บางทีเศรษฐกิจอย่างนี้ มันก็ขายของยาก มันจะเป็นช่วง ถ้าไม่ได้ก็ขาดทุน เราก็ต้องมาจ่ายตรงนี้ พอไม่พอเราก็ต้องซ้ายมาขวาหามาจ่ายเขา บางทีหมุนเวียนไม่ทัน เราหยุด เราป่วย เราไม่ได้ขายของ เขาก็มาเก็บเรา เราก็ต้องหาให้ ไม่ให้เขาก็บ่น เขาว่าเราอยู่หน้าบ้าน ทีนี้เราก็ต้องหาซ้ายมาจ่ายขวา มันก็เลยงอกขึ้นมาเรื่อย ๆ อย่างนี้แหละ แต่ที่พอรัฐเข้ามาช่วยเรา เราก็รู้สึกดีใจมากเลย เป็นโครงการที่ดีที่สุดเลย ที่ท่านลงมาช่วยพวกเราแบบนี้ ต้องขอบคุณทุกคนมากเลยที่มาช่วยพวกเรา ตอนที่ตนเป็นนี้เนื่องจากมันสุดทางแล้วไปเจอพวกดอกลอยเขามาแจกใบปลิว เราก็จะโทรไปกู้ยืม แต่ถ้าอย่างพวกบัง พอเจอหน้าก็จะขอกู้ยืมแต่ยังพอได้ แต่พวกเซลถ้าโอนไปให้มันช้ามันก็จะคิดดอกขึ้นมา ค่าปรับมั่ง ค่าอะไรมั่ง อย่างคนไทยก็มีปล่อยดอกลอยอย่างนี้ เราก็จ่ายดอกลอยเขาไปแต่ต้นก็ยังอยู่ เราก็จะแย่ตรงนี้ ตอนนี้ตนเป็นหนี้อยู่คราว ๆ ก็ประมาณ 6-7 หมื่น ถ้ารวมเบ็ดเสร็จหมดทุกเจ้า อย่างบังเจ้าละพันสองพัน แต่พวกเซลมันจะหนัก รวม ๆ ยอดก็ประมาณนั้นแหละ ของตนก็เป็นหนี้ออยู่หลายเจ้า ตอนแรกเราคิดว่าดอกลอยมันจ่ายน้อย เราก็เลยเอา แต่มันจะหนักตรงที่ว่าต้นมันยังอยู่ ดอกลอยก็จ่ายแต่ดอกไปสุดท้ายต้นยังอยู่เราก็เลยมาหนักตรงนี้ ไม่หมดสักที ถ้าจุดนี้มาช่วยก็โอเคประชาชนได้รอดกันบ้าง หากินกันได้อย่างสบายหน่อย
          นายสมศักดิ์ แก้วเสนา นายอำเภอเมืองสมุทรปราการ กล่าวว่า ตรมที่รัฐบาลกำหนดให้การแก้ไขหนี้นอกระบบเป็นวาระแห่งชาติและกระทรวงมหาดไทยแจ้งให้ทุกจังหวัดทุกอำเภอ ได้เปิดให้ประชาชนสามารถลงทะเบียนแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบได้ 3 ช่องทาง คือ 1.ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ 2.ถ้าประชาชนไม่สะดวกลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ก็สามารถที่จะเดินทางเข้ามาลงทะเบียนแก้ไขปัญหา ณ ที่ว่าการอำเภอได้ สำหรับอำเภอเมืองสมุทรปราการ เมื่อได้รับคำสั่งแนวทางปฏิบัติชัดเจนแล้ว ทางอำเภอเมืองสมุทรปราการเราก็ได้เตรียมสถานที่เปิดศูนย์แก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบขึ้น ณ ที่ว่าการอำเภอ และก็จัดเตรียมสถานที่ไว้ลองรับประชาชนที่มาลงทะเบียนพร้อมทั้งระบบอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้กับพี่น้องประชาชนได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในส่วนของการลงทะเบียนในวันนี้ ในระบบออนไลน์ ในส่วนของอำเภอเมืองสมุทรปราการ มีคนลงทะเบียน จำนวนทั้งสิ้น 200 คน วงเงินที่ลงทะเบียนไว้ประมาณ 7 ล้านบาท แล้วก็มีประชาชนวอกอินเขามาลงทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอวันนี้ประมาณ 70 กว่าราย จำนวนเงินกำลังรวบรวมอยู่ เพราะว่ายังไม่สิ้นสุดการลงทะเบียนสำหรับวันนี้ ขณะนี้ ทางอำเภอเมืองและก็ทางรัฐบาลได้มีการเปิดให้ลงทะเบียนเริ่มคลิกออฟวันนี้วันที่ 1 ธันวาคม 2566 เป็นวันแรก จะสิ้นสุดการลงทะเบียนในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 เมื่อทางรัฐบาลได้รวบรวมข้อมูลของประชาชนที่เป็นปัญหาหนี้นอกระบบเรียบร้อยแล้ว ทางรัฐบาลก็จะวางแผนหาแนวทางในการวิเคราะห์ปัญหาหนี้สินเพื่อแก้ไขให้กับพี่น้องประชาชน ในส่วนบทบาทหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทย หรือนายอำเภอ เราก็จะทำหน้าที่ในการไกล่เกลี่ยประนีประนอม เรียกทั้งเจ้าหนี้ลูกหนี้ เข้ามาเจรจาถึงปัญหาหนี้สินรวมถึงให้ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันว่าทั้งสองฝ่ายจะดำเนินการแก้ไขหนี้หรือยอมรับปัญหาหนี้กันอย่างไร ส่วนแนวทางอื่น ทางอำเภอก็พร้อมที่จะรับนโยบายจากทางรัฐบาล เพื่อแก้ปัญหาหนี้ให้กับพี่น้องประชาชนต่อไป
          นายสมศักดิ์ แก้วเสนา นายอำเภอเมืองสมุทรปราการ ยังกล่าวว่าอีกว่า ในส่วนของประชาชนหลังจากที่ทางอำเภอและจังหวัด ได้ทราบข่าวถึงแนวนโยบายของทางรัฐบาล ทาง นายศุภมิตร ชิณศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ก็ได้เชิญประชุมหัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอทุกอำเภอ และก็หัวหน้าส่วนราชการในส่วนของอัยการ แล้วก็ตำรวจ ทางจังหวัดต่าง ๆ เข้ามาประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงาน แล้วก็ทุกคนก็ทำหน้าที่กันในการชี้แจง ประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชน ได้รับทราบถึงข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบในครั้งนี้

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!