ประจวบคีรีขันธ์-การรถไฟฯได้ฤกษ์ 11 ธ.ค.นี้. ย้ายที่ทำการสถานีรถไฟหัวหินไปอาคารใหม่

ประจวบคีรีขันธ์-การรถไฟฯได้ฤกษ์ 11 ธ.ค.นี้. ย้ายที่ทำการสถานีรถไฟหัวหินไปอาคารใหม่

ภาพ/ข่าว:กูลเสวก เสวกวรรณกร

          เมื่อวันที่ 23 พ.ย.66 การรถไฟแห่งประเทศไทยประกาศจะดำเนินการย้ายสถานีรถไฟหัวหิน จ.ประจวบฯ ไปยังที่ทำการที่อาคารสถานีหัวหินแห่งใหม่ตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค.2566 เป็นต้นไปหลังอาคารเดิมให้บริการมายาวนานถึง 112 ปี ส่วนอาคารหลังเดิมยังคงอนุรักษ์ไว้ และจะประกาศใช้กำหนดเวลาเดินรถใหม่ (ทางคู่) ตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.66 เป็นต้นไป สำหรับอาคารสถานีรถไฟหัวหินแห่งใหม่เป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามยังมีการใช้โทนสีแดงสลับสีครีม อยู่ห่างจากอาคารสถานีเก่าราว 20 เมตร ตัวอาคาร 3 ชั้นขนาดใหญ่ ด้านบนหลังคาเป็นอาคารโปร่งโล่ง รวมทั้งชั้นใต้ดิน มีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งลิฟท์ บันไดเลื่อน บันไดทางขึ้น-ทางลง บันไดหนีไฟ ห้องสุขา ห้องพักรอพระภิกษุสงฆ์ ห้องให้นมบุตร ห้องรับฝากสิ่งของ ห้องจำหน่ายตั๋ว ห้องเจ้าหน้าที่การรถไฟ รวมทั้งอาคารสำหรับประชาชน นักท่องเที่ยวที่จะข้ามใช้อาคารแห่งใหม่ ทั้งชานชาลาที่ 1 และ 2 ก็จะมีบันไดเลื่อนลงไปชั้นใต้ดิน เพื่อไปอาคารใหม่ จะมีป้ายข้อความต่างๆบอกชัดเจน และมีทางรถไฟรางคู่ที่ยกระดับเพื่อหลีกเลี่ยงทางตัดรถไฟในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ขึ้นและลงราว 7 กิโลเมตร ซึ่งขณะนี้บริษัทรับเหมาเร่งเก็บรายละเอียดในด้านต่างๆ เพื่อให้ทันการย้ายมาใช้อาคารใหม่ในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ ผู้ใช้บริการสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ห้องจำหน่ายตั๋ว สถานีรถไฟหัวหิน โทร. 032 511-073

          นายโต้ง (สงวนนามสกุล) อายุ 43 ปี ชาว จ.เพชรบุรี เล่าว่า ตนใช้บริการเดินทางกับการรถไฟมาโดยตลอด รู้สึกผูกพันกับสถานีรถไฟหัวหินมานานมาก เสียดายกับสถานีรถไฟตรงนี้เพราะว่าเป็นสถานีเก่าแก่ แต่ถ้าย้ายไปที่ใหม่ก็ดี เพราะสถานีใหญ่ กว้างขวาง สะดวกสบาย คิดว่ารับนักท่องเที่ยวได้เยอะและเห็นมีการปรับปรุงไปเรื่อยๆ ส่วนเรื่องระยะเวลาการเดินทางก็สั้นลงช่วยประหยัดเวลาได้มากขึ้น แต่ก็กังวลเรื่องราคาค่าโดยสารกลัวว่าจะแพงขึ้นกว่าเดิม

          นายอาชวันต์ กงกะนันทน์ ผอ.ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า รู้สึกใจหายที่สถานีรถไฟแห่งเก่าซึ่งอยู่คู่เมืองหัวหินมากว่า 100 ปีจะปิดการให้บริการและจะไม่ได้ยินเสียงลั่นระฆังรถไฟอีกต่อไป แต่ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่อำเภอหัวหินจะมีสถานีรถไฟรางคู่ยกระดับแห่งใหม่ที่ทันสมัยและเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองที่สะท้อนให้เห็นถึงอัตลักษณ์ความเป็นเมืองหัวหิน พร้อมที่จะให้บริการพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาหัวหินเป็นไปด้วยความสะดวก คล่องตัวและมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ การขนส่งทางรางถือเป็นการขนส่งสาธารณะที่จะสนับสนุนการเติบโตด้านการท่องเที่ยวของหัวหินได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องมีระบบการบริหารจัดการขนส่งเชื่อมโยงผู้โดยสารหรือนักท่องเที่ยวจากสถานีรถไฟแห่งใหม่ไปยังจุดหมายต่างๆในเมืองหัวหินที่มีประสิทธิภาพเพื่อตอบโจทย์ต่อการเดินทางของประชาชนและการท่องเที่ยวทางรถไฟ ในส่วนของ ททท.สำนักงานประจวบฯ จะได้สื่อสารประชาสัมพันธ์ถึงการเปิดใช้สถานีรถไฟสถานีใหม่ไปยังนักท่องเที่ยวต่อไป.

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!