อุทัยธานี-ตร.สภ.เมือง นำกำลังสายตรวจออกตรวจเข้มร้านค้าป้องกันการจำหน่าย พลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ

อุทัยธานี-ตร.สภ.เมือง นำกำลังสายตรวจออกตรวจเข้มร้านค้าป้องกันการจำหน่าย พลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ

ภาพ/ข่าว:วราภรณ์ จันทรังษ์ 

          ที่จังหวัดอุทัยธานี พ.ต.อ.สาทิตย์ ศรีหมื่นไวย ผกก. สภ.เมืองอุทัยธานี มอบหมายให้ พ.ต.ท. สามารถ ชูคง รอง.ผกก.ปราบปราม สภ.เมืองอุทัยธานี นำกำลังตำรวจรถยนต์ สายตรวจรถจักรยานยนต์ ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านค้าส่ง และร้านค้าปลีกต่าง ๆ ในเขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี เพื่อให้คำแนะนำ และเป็นการป้องกันป้องกันการจำหน่าย พลุ ประทัด และดอกไม้ไฟในช่วงเทศการลอยลอยกระทงที่ไม่ได้รับอนุญาต โดยจากการตรวจสอบ พบว่าร้านค้าส่วนใหญ่ซึ่งจำหน่ายสินค้าจำพวกร้านสังฆภัณฑ์ ธูปเทียน ของเล่นเด็ก ไม่พบการนำเอาพลุ ดอกไม้ไฟ และประทัดมาจำหน่าย เนื่องจากพ่อค้า แม่ค้า ร้านค้าส่วนใหญ่เกรงว่าเด็กและเยาวชนจะแอบไปจุดเล่นจนเกิดอันตราย อย่างไรก็ตาม จะมีการตรวจและคุมเข้ม โดยเฉพาะวันลอยกระทงหากมีร้านค้า มีการลักลอบขาย พลุ ประทัด และดอกไม้ไฟ จะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด
          พร้อมกันนี้ยังได้จัดกำลังตำรวจชุดชุมชนสัมพันธ์ของ สภ.เมืองอุทัยธานี ออกประชาสัมพันธ์ให้ความรู้กับพ่อค้า แม่ค้าที่มาตั้งแผงขายของตลาดริมแม่น้ำสะแกกรัง และประชาชนที่มาจ่ายตลาดเช้า ถึงมาตรการความปลอดภัยในช่วงเทศกาลลอยกระทง เช่น งดเล่นพลุ ประทัด โคมลอย ห้ามยิงปืนโดยเด็ดขาด ไม่ประดับของมีค่าหรือนำทรัพย์สินติดตัวเป็นจำนวนมากไม่ลงเรือ โป๊ะ ท่าเทียบเรือที่มีคนจำนวนมาก ดูและบุตรหลานอย่างใกล้ชิด สวมหน้ากากอนามัย และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และยังได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองอุทัยธานี ออกตรวจโป๊ะ แพ เรือ และอาคาร หรือสิ่งก่อสร้างสาธารณะที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายในจุด ที่คาดว่าจะมีประชาชนใช้ในการลอยกระทง ตลอดแนวแม่น้ำสะแกกรังกรังภายในเขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี โดยเฉพาะบริเวณแพท่าน้ำริมแม่น้ำสะแกกรังทั้งตลาดริมน้ำ และริมแม่น้ำสะแกกรังฝั่งวัดอุโปสถารามหรือวัดโบสถ์ โบราณสถานและสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดอุทัยธานี ซึ่งเป็นจุดใหญ่และจุดสำคัญที่จัดให้มีการจัดงานสืบสานประเพณีลอยกระทงในทุก ๆ ปี
          สำหรับการออกตรวจฯ ครั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการป้องกันอุบัติภัยทางน้ำ และตรวจสอบสิ่งอำนวยความสะดวก โดยได้ตรวจความพร้อมในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นความมั่นคงแข็งแรงของโป๊ะแพ เรือ และท่าน้ำ จำนวนเสื้อชูชีพ รวมไปถึงทางขึ้น-ลง ระหว่างท่าน้ำมายังโป๊ะแพและเรือ หากพบว่าจุดใดที่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ-อุบัติภัย ก็จะมีการปิดไม่ให้ใช้ในช่วงเทศกลงานประเพณีลอยกระทง รวมทั้งในวันงานฯ จะจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเคลื่อนที่เร็ว และจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หน่วยกู้ชีพกู้ภัยประจำในจุดที่คาดว่าจะมีประชาชนลงไปลอยกระทง เพื่อคอยอำนวยความสะดวก และคอยดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน อีกด้วย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!