ชลบุรี-ไฟไหม้ตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยาเป็นทะเลเพลิง คาดค่าเสียหายเกือบร้อยล้านบาท

ชลบุรี-ไฟไหม้ตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยาเป็นทะเลเพลิง คาดค่าเสียหายเกือบร้อยล้านบาท

ภาพ/ข่าว:นิราช / นันทพล ทิพย์ศรี

          เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 7 ก.ย.66 ร.ต.ท.ณัฐบดินทร์ ทองอินทร์ รอง.สว.สอบสวน สภ.หนองปรือ ได้รับแจ้งว่ามีเหตุเพลิงไหม้อย่างรุนแรง ในแหล่งการท่องเที่ยวชื่อดัง “ตลาดน้ำ 4 ภาค” หมู่ 12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมทั้งประสานงาน ศูนย์ดับเพลิงเมืองพัทยา และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ เมืองพัทยา รุดไปตรวจสอบ ในที่เกิดเหตุ เป็นแหล่งการท่องเที่ยวที่สร้างขึ้นอยู่ริมถนนสุขุมวิท ฝั่งขาเข้า อ.สัตหีบ ในเนื้อที่กว่า 20 ไร่ โดยพบว่า เพลิงกำลังลุกไหม้สิ่งปลูกสร้าง ภานในตลาดน้ำ 4 ภาค อย่างรุนแรงจนกลายเป็นทะเลเพลิง แสงเพลิงและกลุ่มควันโพยพุ่งขึ้นไปบนท้องฟ้า จนสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล รถดับเพลิงของเมืองพัทยา และเทศบาลในอำเภอใกล้เคียง กว่า 30 คัน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 300 นาย พยายามระดมฉีดน้ำสกัดกั้นเพลิง แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เนื่องจาก วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง ส่วนใหญ่ถูกสร้างมาจากไม้
          สถานการณ์ เริ่มทวีความรุนแรง หลังเพลิงได้ลุกลาม โหมกระหน่ำอย่างรวดเร็ว กินบริเวณเป็นวงกว้าง ในรัศมีเกือบ 200 เมตร พนักงานบางคนและกลุ่มแม่ค้า พ่อค้า จะเข้าไปเก็บและขนของออกมาแต่ก็ไม่สำเร็จ บางรายต้องกระโดดลงน้ำเพื่อหนีเอาตัวรอด เนื่องจากทนความร้อนไม่ไหว ก่อนที่เจ้าหน้ากู้ภัยฯ จะเริ่มมีการกันผู้คนออกจากจุดเกิดเหตุ เนื่องจากพบว่า มีการรั่วไหลของแก๊สหุงต้ม จนเกิดเปลวเพลิงปะทุขึ้นขนาดใหญ่มีเสียงระเบิดเป็นระยะ จนเวลาล่วงเลยไปนานกว่าเกือบ 3 ชม. เจ้าหน้าที่ดับเพลิง สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด โดยมีการระดมฉีดน้ำทุกมุมของตลาดน้ำ 4 ภาค และส่งนักผจญเพลิงเข้าไปฉีดน้ำ เพื่อไม่ให้เพลิงกลับมาปะทุอีกครั้ง
          สอบถาม นายเจษฏากร จำปากูล อายุ 22 ปี พนักงานรักษาความปลอดภัยตลาดน้ำ 4 ภาค เล่าว่า ขณะที่กำลังเดินตรวจตรา หลังจากตลาดปิด จนกระทั่งมาถึงบริเวณสนามมวยทะเล ตั้งอยู่บริเวณกลางตลาด ได้ยินเสียงระเบิดออกมาจากในห้องซึ่งปิดอยู่ เมื่อส่องไฟฉายไปเห็นควันดำกำลังพวยพุ่งออกมา จึงวิทยุให้เพื่อน รปภ.วิ่งช่วยกันเข้าตรวจสอบแต่เพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จนกระทั่งถูกเผาขยายเป็นวงกว้างไปรอบตลาด

          ต่อมาเวลา เวลา 21.30 น. นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายพิสิษฐ สิริสวัสดินุกูล นายอำเภอบางละมุง นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ และ หัวหน้าส่วนงานราชการที่เกี่ยวข้อง ได้มีการตั้งศูนย์อำนวยการและบัญชาการเหตุการณ์ เบื้องต้น จากเหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้ พบว่าไฟได้ไหม้สิ่งปลูกสร้างและอาคารต่างๆในตลาดน้ำ 4 ภาค เสียหายไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ และมีผู้บาดเจ็บ 1 คน จากถูกไฟลวกได้รับบาดเจ็บนำตัวส่ง รพ.เมืองพัทยา
          นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้รับรายงานจากท่านนายอำเภอ ว่ามีเหตุเพลิงไหม้ตลาดน้ำ 4 ภาค โดยเพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว และ ค่อนข้างรุนแรง เนื่องจากสิ่งปลูกสร้างตลาดน้ำ 4 ภาค ส่วนใหญ่เป็นไม้และหลังคามุงจาก โดยเนื้อที่ของตลาด 4 ภาค มีทัังหมด 19 ไร่ แต่ ถูกเพลิงไหม้ไปประมาณ 1 ไร่เศษ ซึ่งเป็นโซนร้านอาหารและร้านค้ากลางน้ำ เพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว และเหตุการณ์ในครั้งนี้ มีคนเจ็บเล็กน้อย 1 คน ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนแต่คาดว่าไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งในขณะนี้จะเน้นไปที่การควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามไปบ้านเรือนประชาชนใกล้เคียง เรื่องสาเหตุของต้นเพลิงต้องรอการพิสูจน์ทราบอย่างชัดเจนอีกครั้ง
          ตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางศิลปวัฒนธรรมไทย โดยมีการจำลองวิถีชีวิตคนริมน้ำ ทั้ง 4 ภาค ของประเทศไทย ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และ ภาคใต้ เปิดมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2551 โดยได้รับความนิยมจาก นักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่งชาติ มาใช้บริการจำนวนมาก ภายในตลาดน้ำ 4 ภาค ยังมีร้านจำหน่ายสิ้นค้าประเภทต่างๆ จากภูมิปัญญาของชาวบ้าน ร้านอาหารไทย และ ร้านนวด รวมกว่า 200 ร้านค้า ซึ่งในส่วนอาคารดังกล่าวถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหายทั้งหมด คาดว่า มูลค่าความเสียหายในครั้งนี้ประมาณเกือบ ร้อยล้านบาท

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!