ชุมพร-ผู้ว่าฯสั่งตรวจสอบโรงงานแอบปล่อยน้ำเสียลงคลอง

ชุมพร-ผู้ว่าฯสั่งตรวจสอบโรงงานแอบปล่อยน้ำเสียลงคลอง

ภาพ/ข่าว:ทนงศักดิ์ ศุภการ

    ช่วงวิกฤติโควิด-19 โรงงานแอบปล่อยน้ำเสียลงคลอง ตรวจสอบสภาพน้ำคลองท่าตะเภา บริเวณสะพานวังครก หมู่ที่ 2 ,9 ต.นากระตาม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร

จากกรณีที่ผู้ใช้ facebook แอดมินเพจแจ้งเหตุชุมพร รับเรื่องร้องทุกข์ ในวันที่ 30 มีนาคม 2563 เรื่อง สภาพน้ำคลองท่าตะเภา บริเวณสะพานวังครก หมู่ที่2 , 9 ต.นากระตาม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร มีโรงงานแอบปล่อยน้ำเสียไหลลงคลอง ทำให้น้ำในคลองเป็นสีดำ ซึ่งน้ำดังกล่าวเป็นน้ำที่การประปาดูดไปทำน้ำประปา ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนมาเป็นเวลานาน ส่วนมากจะแอบปล่อยทิ้งลงคลองในช่วงกลางคืน และเช้ามืด อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบโดยด่วน
      เมื่อเวลา10.00น.ของ วันที่ 2 เมษายน 2563 นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร มีคำสั่งให้นายดุสิต ศักรกานต์ รักษาการหัวหน้าสำนักงานจังหวัดชุมพร ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชุมพร พร้อม นางอวยพร อุ่นเพ้ง นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ นายดำรัณ อินทร์จันทร์ ผอ.สนง.เจ้าท่าภูมิภาคจังหวัดชุมพร อุตสาหกรรมจังหวัด นายอำนาจ เตชวรรณโตปลัดอำเภอท่าแซะ และหัวหน้าส่วนที่รับผิดชอบ นายก อบต.นากระตาม ผู้ใหญ่บ้านหมู่  2.9.11 และผู้สื่อข่าว เข้าร่วมตรวจสอบสภาพน้ำคลองท่าตะเภา บริเวณสะพานวังครก หมู่ที่2 , 9 ต.นากระตาม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร และเข้าตรวจสอบโรงงานที่อยู่ใกล้บริเวณดังกล่าว เพื่อเป็นการดูแลความทุกข์สุกของประชาชนหมู่ที่2 , 9 ต.นากระตาม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร

ผลการตรวจสอบโรงงานไม่พบการกระทำความผิดใดๆ แต่อุตสาหกรรมจังหวัด พบในการบริหารจัดการบ่อเก็บน้ำเสียมีจำนวนน้อยและมีสภาพไม่สมบูรณ์ 100 % จึงได้แจ้งให้ดำเนินการแก้ไขและซ้อมแซมให้สมบูรณ์และจัดสร้างบ่อเก็บกักน้ำเสียเพิ่มเติมให้มีบริเวณจัดเก็บน้ำเสียได้อย่างเพียงพอในการผลิตของโรงงาน มติของผู้ใหญ่บ้านกล่าวว่า ให้ทางโรงงานได้ดำเนินการปรับปรุงโรงให้ดี และให้คณะกรรมการหมู่บ้านเข้าตรวจสอบได้ทุกเวลา และให้อยู่กับประชาชนได้โดยไม่สร้างความเดือดร้อน ให้กับประชาชนในกรณีมีน้ำปนเปื้อนลงไปในคลองท่าตะเภา บริเวณสะพานวังครก หมู่ที่ 2 , 9 ต.นากระตาม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร อีกต่อไป

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!