ชุมพร-ศูนย์หัวใจและหลอดเลือดชุมพรอาภากรเกียรติวงศ์ ช่วยชีวิตชาวชุมพรแล้ว..!!

ชุมพร-ศูนย์หัวใจและหลอดเลือดชุมพรอาภากรเกียรติวงศ์ ช่วยชีวิตชาวชุมพรแล้ว..!!

ภาพ-ข่าว:ทีมข่าวจังหวัดชุมพร

              วันนี้(19 พ.ค. 67) เวลา 10.00 น ณ โรงพยาบาลชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พญ.ปัทมพันธ์ อนันตาพงศ์ ผอ.รพ.ชุมพร กล่าวว่า หลังชาวชุมพรได้ร่วมระดมทุนสร้าง “ศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือด อาภากรเกียรติวงศ์“ ด้วยเงินกว่า 60 ล้านบาท แล้วเปิดให้บริการรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจและเส้นเลือดตีบมาตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. 67 เป็นต้นมา
             ล่าสุดเราได้ใช้ “ศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดอาภากรเกียรติวงศ์“ แห่งนี้ได้ช่วยชีวิตรักษาผู้ป่วยวิกฤต จากเส้นเลือดตีบหมดสติ ชีจรเต้นไม่มีจังหวะและมีอาการโคม่า ในช่วงบ่ายของวันที่ 18 พ.ค 67 ที่ผ่านมา โดยในขณะนั้นได้มี นายแพทย์ อาชัญ เจษฎ์พัฒนานนท์ อายุรแพทย์โรคหัวใจ อนุสาขาสวนหัวใจและหลอดเลือด นายแพทย์ชำนาญการจาก รพ.วชิระภูเก็ต กำลังรักษาผู้ป่วยอยู่ใน “ศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดอาภากรเกียรติวงศ์“ พอดี จึงมีความจำเป็นที่จะต้องรักษาผู้ป่วยวิกฤต ซึ่งผู้ป่วยรายนี้มาจาก รพ.ท่าแซะ มีอายุ 60 ปีเศษ โดยมีอาการหมดสติ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจยื้อชีวิต นำตัวมารักษาเป็นการด่วนที่ “ศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดอาภากรเกียรติวงศ์“ ซึ่งศูนย์แห่งนี้ก็เกิดมาจากความร่วมมือร่วมใจและเสียสละของพี่น้องชาวชุมพรร่วมกันตั้งศูนย์กันขึ้นมา และได้ช่วยให้ผู้ป่วยรายดังกล่าวรอดพ้นจากการสูญเสียได้เป็นเคสแรกนับตั้งแต่เปิด “ศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดอาภากรเกียรติวงศ์“ ได้เพียง 3 วันเท่านั้น พญ.ปัทมพันธ์ อนันตาพงศ์ ผอ.รพ.ชุมพร กล่าวด้วยความภูมิใจแทนชาวชุมพร
              ทางด้าน นายแพทย์ อาชัญ เจษฎ์พัฒนานนท์ อายุรแพทย์โรคหัวใจ อนุสาขาสวนหัวใจและหลอดเลือด นายแพทย์ชำนาญการจาก รพ.วชิระภูเก็ต กล่าวว่า เคสดังกล่าวเกิดจากความร่วมมือของ สำนักงานเขตที่ 11 ร่วมมือกับ รพ.ชุมพรเขตอุดมศักดิ์ตลอดจนพี่น้องประชาชนชาวชุมพร ที่ร่วมมือกันจัดตั้ง “ศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดอาภากรเกียรติวงศ์“ แห่งนี้จนเป็นผลสำเร็จ ทำให้ รพ.ชุมพรฯ มีความพร้อมทั้งด้านเครื่องมือที่มีศักยภาพ ทันสมัยที่สุดของศูนย์โรคหัวใจและเส้นเลือดตีบในขณะนี้ ตลอดจนมีบุคคลากรทางการแพทย์ที่มีความพร้อม โดยในเบื้องต้น ผู้ป่วยรายนี้มีอายุมากกว่า 60 ปี ทราบอาการเบื้องตันจาก รพ.ท่าแซะ แจ้งมาว่ามีอาการ “หมดสติ ชีพจรเต้นผิดจังหวะ” จึงเร่งฉีดสีแล้วใช้เครื่อง “ศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดอาภากรเกียรติวงศ์“ ตรวจสอบก็พบว่า มีเส้นเลือดเลี้ยงหัวใจตีบ 1 เส้น และมีความเสี่ยงที่สูงมาก จึงได้เร่วดำเนินการบอลลูนเส้นเลือดเลี้ยงหัวใจที่อุดตันเส้นดังกล่าว จนเป็นปกติใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง จนทำให้เส้นเลือดสามารถนำเลือดเข้าไปเลี้ยงหัวใจได้ปกติ จนพ้นขีดอันตรายแล้ว ปัจจุบันผู้ป่วยรายนี่ยังอยู่ในระหว่างการพักฟื้นและพยาบาลดูแลอยู่ คาดว่าวันสองวันก็น่าจะเป็นปกติและกลับไปพักฟื้นที่บ้านของผู้ป่วยเองได้แล้ว
            ที่สำคัญ ผมก็ขอแสดงความยินดีกับญาติผู้ป่วยและพี่น้องประชาชนชาวชุมพร ที่ร่วมสมทบทุนในการจัดตั้ง “ศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดอาภากรเกียรติวงศ์“ แห่งนี้ สามารถใช้ศูนย์ฯ แห่งนี้ช่วยชีวิตพี่น้องประชา ชนทุกท่านได้ เพราะทราบข่าวว่าก่อนหน้านี้ รพ.ชุมพรฯ ยังไม่มีศูนย์แห่งนี้ ทำให้เกิดการสูญเสียมีสถิติตัวเลขที่สูงมาก เพราะต้องใช้เวลาเดินทางพาผู้ป่วยไปรักษาที่ รพ.สุราษฎร์ ซึ่งทำให้เป็นสาเหตุหลักที่เกิดการสูญเสียชีวิตผู้ป่วย ผมต้องขอขอบคุณพี่น้องประชาชนคนชุมพรที่ช่วยบริจาคเงินตั้ง “ศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดอาภากรเกียรติวงศ์“ แห่งนี้ครับ นายแพทย์ อาชัญ เจษฎ์พัฒนานนท์ อายุรแพทย์โรคหัวใจ อนุสาขาสวนหัวใจและหลอดเลือด นายแพทย์ชำนาญการจาก รพ.วชิระภูเก็ต กล่าวขอบคุณขาวชุมพรที่ร่วมแรงร่วมใจจัดตั้ง “ศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือดอาภากรเกียรติวงศ์“ แห่งนี้จนสำเร็จ.//ประสิทธิ์ ลีฬหคุณากร/ชุมพร

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!