ร้อยเอ็ด-จัดพิธีสักการะเจ้าพ่อมเหศักดานุภาพฯ

ร้อยเอ็ด-จัดพิธีสักการะเจ้าพ่อมเหศักดานุภาพฯ

ภาพ-ข่าว:คมกฤช พวงศรีเคน

              เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2567 เวลา 18.00 น. ณ บริเวณศาลเจ้าพ่อมเหศักดานุภาพ (ข้างวัดบูรพาภิราม) อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด นายชัยวัฒน์ ชัยเวชพิสิฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานในพิธีบวงสรวงสักการะเจ้าพ่อมเหศักดานุภาพ ประจำปี 2567 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ชาวจังหวัดร้อยเอ็ดให้ความเคารพศรัทธา พร้อมด้วย นายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด เหล่าข้าราชการ พ่อค้า คหบดี ชาวร้อยเอ็ดเข้าร่วมพิธี
            โดยในพิธี ประธานจุด ธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พราหม์กล่าวอัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธ์ พระสงฆ์ 9 รูปเจริญพระพุทธมนต์ ประกอบพิธีทางพระพุทธศาสนา เสร็จแล้วประธานในพิธีพร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติถวายจตุปัจจัย เครื่องไทยธรรม แก่คณะสงฆ์ พระสงฆ์ให้พร เป็นเสร็จพิธี เจ้าพ่อมเหศักดานุภาพ เป็นชื่อที่ชาวบ้านตั้งขึ้นเพื่อเรียกสืบต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งมีความหมายว่าผู้เป็นใหญ่และมีอำนาจมาก คนรุ่นหลังก็เกิดความศรัทธาและเลื่อมใสเป็นอย่างมาก นิยมกราบไหว้บูชาสืบต่อกันมาจนเป็นประเพณี แต่กาลเวลาเปลี่ยนไป สถานที่ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปด้วย แต่บริเวณนี้ยังเหลืออยู่ในความทรงจำของคนสมัยก่อนเท่านั้น
              ต่อมาปี พ.ศ. 2549 นายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ นายกเทศมนตรีเมืองร้อยเอ็ด และคณะผู้บริหารเทศบาลได้พัฒนา ปรับปรุงบริเวณนี้ โดยจัดภูมิทัศน์อย่างสวยงาม และได้จัดสร้างศาลขึ้นใหม่ เป็นทรงไทยอีสานเพื่อเป็นที่ประดิษฐานเจ้าพ่อมเหศักดานุภาพ ให้คนได้กราบไหว้บูชาต่อไป และได้มีการจัดสร้างรูปปฏิมากรรมขึ้นมาตามความคิดความฝัน และจินตนาการของศิลปินจนสำเร็จเสร็จสิ้นลงในปี พ.ศ.2553 ประดิษฐานไว้ ณ ศาลเจ้าพ่อมเหศักดานุภาพ แห่งนี้ ดังที่ปรากฎให้เห็นอยู่ในขณะนี้

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!