ปราจีนบุรี-“ธนาธร” ประธานคณะก้าวหน้าบุก! … จัดเสวนาเรื่อง เปิดแคมเปญ “สว.ประชาชน”

ปราจีนบุรี-“ธนาธร” ประธานคณะก้าวหน้าบุก! … จัดเสวนาเรื่อง เปิดแคมเปญ “สว.ประชาชน”

ภาพ-ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ/ทองสุข สิงห์พิมพ์

เชิญชวนคนธรรมดาร่วมลงสมัครเพื่อเข้าสู่กระบวนการเลือก สว. เพื่อปลดล็อกการเมืองไทย ได้สว.ขณะ อดีต ผอ.นักแต่งเพลงวอน กกต.ค่าสมัครแพง

                วันนี้ 3 พ.ค.67 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า ได้รับแจ้งที่โรงแรม the canon 304 อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ได้มาทัวร์จ.ปราจีนบุรี เดินสายรณรงค์ สว.ประชาชน ชวนพูดคุยถึงความสำคัญของการให้ประชาชนมีส่วนร่วม ลงสมัคร สว. ชุดใหม่ พบมีผู้สนใจมากกว่า200 คนรับฟัง โดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ได้เดินทางมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่อง สว.(สมาชิกวุฒิสภา) ในเรื่องต่าง ๆ อาทิ ให้ประชาชนทุกสาขาอาชีพได้มาสมัครเป็น สว.ประชาชนไปทำหน้าที่ สภาสูง และ ในการสมัครสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ผู้สมัครจะมีโอกาสลงโหวดคะแนนให้กับผู้สมัครคนอื่นๆทั้งในกลุ่มตัวเองและต่างกลุ่มเป็นช่องทางเดียวที่จะได้ออกเสียงเลือกคนที่จะมีแนวคิด อุดมการณ์ความฝันสอดคล้องกับตัวเอง เริ่มจากระดับอำเภอ
                ต่อจากนั้นผู้สมัคร ยังลุ้นเข้ารอบ ระดับจังหวัด เพื่อไปโหวดให้กับผู้สมัครอีกหลายคนอีกหลายครั้งถึงเข้ารอบระดับประเทศ ทั้งนี้ สว.ระบบใหม่ แบ่งกลุ่มอาชีพ เลือกกันเอง ผู้สมัครเป็นเพศชายหรือหญิง วุฒิปริญ ญาตรี ขึ้นไป อายุ 40 ปีขึ้นไปนับจากวันสมัคร มีสัญชาติไทยโดยกำเนิด คุณสมบัติ ต้องห้ามสมัครสว. เป็นข้าราชการ พนักงานหรือลูกจ้างหน่วยงานของรัฐหรือรัฐวิสาหกิจ เป็นเจ้าของ/ถือหุ้นสื่อหรือกิจการหนังสือพิมพ์ เป็นสมาชิกพรรคการเมือง เป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ เป็นบุคคลล้มละลาย ติดยาเสพติดให้โทษ เป็นภิกษุ สามเณร นักพรต หรือนักบวช เคยได้รับโทษจำคุก พ้นโทษมายังไม่ถึง 10 ปี วิกล จริตหรือจิตฟั่นเฟือนไม่สมประกอบ ผู้เคยถูกพิพากษาว่า ร่ำรวยผิดปกติทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ ทุจริตเลือกตั้ง เป็นหรือเคยเป็นสส.รัฐมนตรี ผู้ดำรงตำแหน่งนายพรรคการเมืองสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ้นจากตำแหน่งมาไม่เกิน 5 ปี ผู้มีคุณสมบัติไปสมัครสว.ได้ที่อำเภอหรือเขต ซึ่งเคยมีความเกี่ยวข้องด้วย ไทม์ไลน์ การเลือกตั้งสว.จะเสร็จสิ้นใน 2 เดือน
              โดยในวันที่ 11 พ.ค.67 สว.ชุดเดิมหมดอายุ (อย่างเร็ววันที่ 12พ.ค ออกพระราชกฤษฎีกาให้เลือกตั้งสว.ชุดใหม่) (ประมาณวันที่ 27พ.ค.-2มิ.ย.)เปิดรับสมัคร ผู้ประสงค์เป็น สว.(ภายในวันที่22มิ.ย.) เลือกระดับอำเภอ (ภายในวันที่ 29มิ.ย.)เลือกระดับจังหวัด(+7วัน) ภายใน9 ก.ค. เลือกระดับประเทศ(+10วัน) อย่างเร็ว14 ก.ค.ประกาศผลผู้ได้เป็น สว.
            ขณะที่ นายกันพิเชษฐ์ มลิเกตุ อายุ 62 ปี อดีตผู้อำนวยการสถานศึกษา แห่งหนึ่ง จ.ปราจีนบุรี และเป็นนักแต่งเพลงสะท้อนสังคมชาว จ.ปราจีนบุรี ผู้ที่มาร่วมรับฟัง กล่าวว่า มีความสนใจ ในการสมัครรับเลือกตั้ง สว.ในครั้งนี้ ได้มารับฟังหาความรู้ ส่วนความคิดเห็นส่วนตัวคิดว่ากฎระเบียบขั้นตอนเยอะมาก ที่สำคัญค่าสมัคร สว.สูงไปหน่อย 2,500 บาท เชื่อว่าหลายคนคิดว่าค่าสมัคร สว.สูงไป หากจะให้ทั่วถึงจริง ๆ ให้ชาวบ้านได้สมัครได้ ควรลดลงเหลือสัก 500 บาท จะดีไหม? ก่อนร้องเพลงให้ฟัง ซึ่งเนื้อหาในบทเพลง ใจความมีว่า …. สลับซับซ้อนที่สุด เท่าที่มีมา การเลือกวุฒิสภา (สว.) ชุดที่ 13 ของการเมืองไทย 2567 นับแต่นี้ไป การเลือก สว.ชุดใหม่ให้เลือกกันเอง และ เลือกไขว้กัน
            ค่าสมัคร แทบกระอัก 2,500 คนจนแหงนคอรอคอย ทำตาละห้อยปวดในดวงมาลย์ พวกมีสตางค์จับจ้องมองตาเป็นมัน หากสมัครเลือกพวกเดียวกันพวกใครพวกมากลาไป 20สาขาอาชีพของกลุ่มบุคคล มองดูนั้นไม่สับสนมีสิทธิทุกคนประชาธิปไตย หากค่าสมัคร 500 คงพอทนไหว คนจนน้ำตาตกใน ลดลงได้ไหมเล่า กกต. ? ถึงจะอย่างไรต้องมีวุฒิสภา(สว.) เพราะ กฏหมายให้ความเห็นมา เป็นหน้าเป็นตา คนเป็น สว. ควบคุมบริหารราชการ – แผ่นดินอีกหนอ นี่แหละหน้าที่ สว. วอน กกต.ลดค่าสมัครลง …

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!