ชลบุรี-เร่งค้นหาช่วย 4 ชีวิต นักดำน้ำชาวต่างชาติ หลังพบเรือลอยเคว้งคว้างไร้คนกลางทะเลใกล้เกาะสีชัง

ชลบุรี-เร่งค้นหาช่วย 4 ชีวิต นักดำน้ำชาวต่างชาติ หลังพบเรือลอยเคว้งคว้างไร้คนกลางทะเลใกล้เกาะสีชัง

ภาพ-ข่าว:ทีมข่าวจังหวัดชลบุรี

             เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ( 4 พ.ค.67 ) มีผู้ใช้ เฟสบุ๊ค ชื่อว่า สุพจน์ ชมดอกไม้ ได้โพสต์รูปเรือเร็ว ขนาด 1 เครื่องยนต์ ชื่อเรือว่า “VAZIMOLO” วาซิโมโล พร้อมกับระบุข้อความว่า “เพื่อนๆครับช่วยแชร์หน่อยครับเรือลำนี้ไปลงที่นาจอมเทียนเมื่อเช้าเวลาประมาณ 7:00 น ถึง 8:00 น ตอนนี้ยังไม่กลับถึงฝั่งติดต่อไม่ได้ไปกัน 4 คนมีใครพบเห็นติดต่อกลับผมหน่อยนะ “ไต๋เอก”
              ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบว่า ทีมกู้ภัย ชุดปฏิบัติการทางน้ำ ของ มูลนิธิหน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์ฯเมืองพัทยา มีการนำเรือกู้ภัยสปีดโบ๊ท ลงทะเล บริเวณท่าลงเรือ จอมเทียน หมู่ 12 ต.หนองปรือ อ.บางละ มุง จ.ชลบุรี โดยมีชาวต่างชาติ และ คนไทย ซึ่งเพื่อนๆ ของกลุ่มที่ลงเรือลำดังกล่าวแล้วหายไป เบื้องต้นทราบว่า ทั้งหมดเป็นนักดำน้ำชาวต่างชาติ ชื่อว่า 1.นายอาเดรียน ( Adrien ) อายุ 47 ปี ชาวฝรั่งเศส 2.นายเมห์ดี ( Mehdi ) อายุ 37 ปี ชาวฝรั่งเศส อีก 2 คนยังไม่ทราบชื่อ และ สัญชาติ ได้พากันออกเรือไปดำน้ำ เมื่อเวลา 07.00 น. ที่ลงเรือ ย่านบางเสร่ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ของวันที่ 1 พ.ค.67 ก่อนจะพากันออกเดินทางไปยังเกาะ ซึ่งไม่ทราบจุดหมาย ก่อนที่ทั้งหมด จะขาดการติดต่อหายไป รวมเวลาที่หายไป ณ.ปัจจุบัน คงเกิน 24 ชั่วโมงแล้ว
            ล่าสุด มีการรายงานว่า พบเรือลำดังกล่าว ลอยเคว้งคว้างอยู่บริเวณกลางทะเล ห่างจากเกาะสีชัง อ.ศรีราชา ประมาณ 11 ไมล์ทะเล ไปทางร่องน้ำ กรุงเทพฯ โดยพบแต่เรือ แต่ไม่พบใครอยู่บนเรือ โดยมีการสันนิษ ฐานว่า กลุ่มชาวต่างชาติน่าจะลงไปดำน้ำ แต่พอโผล่ขึ้นมา เรือที่ทอดเสมอไว้ อาจหลุด ทำให้เรือลอยไปอยู่บริเวณจุดดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ ทีมกู้ภัยอยู่ในระหว่างการช่วยค้นหา อย่างเร่งด่วน
           ต่อมาเวลา 10.45 น. ( 2 พ.ค.67 ) มีรายงานว่า ทีมกู้ภัยสว่างโรจนฯสัตหีบ พร้อมกับ ไต๋เอก ( ผู้โพสต์ข้อความตามหาทางเฟสบุ๊ค ) ได้พบชาวต่างชาติทั้ง 4 คน ติดอยู่บน เกาะ มารวิชัย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งทั้งหมด ปลอดภัยดี แต่อยู่ในสภาพอิดโรยและหิวโซ ทีมกู้ภัยอยู่ระหว่างการช่วยเหลือ พากลับขึ้นท่าบริเวณ บางเสร่ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อทำการช่วยเหลือปฐมพยาบาล และสอบถามถึงสาเหตุที่แท้จริง ซึ่งผู้สื่อข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป ….

ถึงฝั่งปลอดภัย 4 นักดำน้ำต่างชาติ หลังเรือสมอเกา ติดเกาะกลางทะเล 1 คืน

            ล่าสุด ช่วงเช้าของวันนี้ 2 พ.ค.67 ทีมกู้ภัยทางน้ำมูลนิธิสว่างโรจนฯ สัตหีบ และ ชุดปฏิบัติการทางน้ำ ของ มูลนิธิหน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์ฯเมืองพัทยา ร่วมกันออกค้นหากลางทะเล จนพบชาวต่างชาติทั้ง 4 คน ติดอยู่บน เกาะ มารวิชัย อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ห่างจากชายฝั่ง ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ ระยะประมาณ 15 ไมล์ทะเล ก่อนช่วยเหลือนำตัว ขึ้นฝั่ง ที่ชาดหาด ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ เมื่อเวลา 12.10 น.ล่าสุดทั้งหมดปลอดภัย ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด
            โดย หลังเกิดเหตุ พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สวญ.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา ได้ลงมาสอบถามและติดตามเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ทราบว่า ชาวต่างชาติ ที่ติดเกาะ มี MR.Adrien simom อายุ 38 ปี , MR.Mehdi benchoula อายุ 47 ปี ,MR Vincent ferrer อายุ 30 ปี และ MR.Stefan stauat อายุ 32 ปี ทั้งหมดสัญชาติ ฝรั่งเศษ โดยได้พากันออกเรือไปดำน้ำยิงปลา เมื่อเวลา 07.00 น. ของวันที่ 1 พ.ค. โดยพากันออกเดินทางไปยังเกาะ ซึ่งไม่ทราบจุดหมาย ก่อนที่ทั้งหมด จะขาดการติดต่อหายไป
            ด้าน MR.Adrien simom อายุ 38 ปี กล่าวว่า ตนและกลุ่มชาวต่างชาติได้ลงไปดำน้ำยิงปลา ที่เกาะมารวิชัย โดยนำเรือทอดสมอทิ้งไว้ แต่พอโผล่ขึ้นมาอีกที เรือที่ทอดเสมอไว้ เกิดหลุด ทำให้เรือลอยออกไปไกลจากเกาะแล้ว จึงได้รวมตัวกันอยู่บนเกาะ 1 คืนก่อนที่จะมี เรือ จนท.กู้ภัย เข้ามา จึงได้ส่งสัญญานมือ ขอความช่วยเหลือดังกล่าว

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!