นครปฐม-“วัดไผ่ล้อม”ร่วมมือ”ปศุสัตว์”บริการทำหมันสุนัข แมว..ฟรี..!!

นครปฐม-“วัดไผ่ล้อม”ร่วมมือ”ปศุสัตว์”บริการทำหมันสุนัข แมว..ฟรี..!!

ภาพ-ข่าว:บ.ก.อริย์ธัช พรอัศวโยธิน

              พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ประสานความร่วมมือกับสำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองนครปฐม จัดโครงการ สัตวแพทย์เคลื่อนที่เปิดบริการทำหมันสุนัข แมว ฟรี ไม่คิดคค่าใช้จ่ายลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน และการแพร่พันธุ์ของสัตว์เลี้ยงโดยไม่พึงประสงค์พร้อมเดินหน้าแนวทางลดปัญหาสุนัข แมว จรจัดของวัดต่างๆในเขตพื้นที่อำเมืองนครปฐม โดเน้นเมตตาสงเคราะห์แก่สัตว์เพราะทุกชีวิตนั้นมีค่าต้องได้รับการดูแลโดยคณะสงฆ์วัดไผ่ล้อมก็พร้อมขับเคลื่อนไปกับช่วยเหลือญาติโยมที่เดือดร้อนในปัญหาต่างๆ
               นายภาณุมาศ สืบเก่ง นายสัตวแพทย์ชำนาญการ รักษาราชการแทนปศุสัตว์อำเภอเมืองนครปฐม เผยว่า สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเมืองนครปฐม ได้รับเมตตาจากพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ในการจัดสถานที่และมอบหมายให้คณะสงฆ์และเจ้าหน้าที่วัดไผ่ล้อม ประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานภาครัฐอาทิเทศบาลนครนครปฐม กรมการสัตว์ทหารบก เปิดโครงการสัตว์แพทย์เคลื่อนที่ บริการทำหมันสุนัข แมว ฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นการออกหน่วยบริการประชาชนในพื้นที่เขตเทศบาลนครนครปฐม ซึ่งเป็นภารกิจที่จะเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในระดับครัวเรือนให้กับประชาชน
              รวมถึงเป็นการลดจำนวนสัตว์เลี้ยงที่เกิดขึ้นจากการไม่พึงประสงค์ของเจ้าของ โดยยังมีส่วนที่ประชาชนได้นำสุนัขและแมว จรจัดที่อยู่ในบริเวณชุมชนมาทำหมันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการแพร่พันธุ์ ซึ่งจะมีปัญหาตามมาอีกหลายอย่าง ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการที่ทำกรมปศุสัตว์ ได้มีแนวทางในการดำเนินการช่วยเหลือประชาชนในสังคมและชุมชนด้วย
              พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน)เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม กล่าวว่า เรื่องสุนัข แมวหากไม่มีการดูแลหากมีการแพร่พันธุ์มากเกินก็จะกลายเป็นปัญหา ซึ่งโครงการนี้ก็จะเป็นการช่วยประชาชนให้ลดรายจ่าย สร้างความปลอดภัยให้กับชุมชนซึ่งช่วงที่สัตว์ถึงฤดูผสมพันธุ์ก็จะมีความดุร้ายและช่วงนี้อากาศร้อนจัดก็จะมีความเครียดสะสม ซึ่งทางวัดไผ่ล้อม ก็จะช่วยแก้ปัญหาไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องนี้ด้วย
            “ที่สำคัญจะมีประชาชนที่เลี้ยงไม่ไหว ก็จะนำมาปล่อยตามวัดวาอาราม ซึ่งก็จะเป็นภาระของวัดต่างๆหลายแห่ง โดยเรื่องนี้ได้มีการหารือกันว่าจะมีการจัดโครงการในการจำกัดจำนวนสุนัข แมว ในวัดต่างๆ ไม่ให้เพิ่มปริมาณจนลดจำนวนมากเกินไป ซึ่งจากนี้ก็มีการดำเนินการขยายผลไปยังวัดต่างๆทั้งในอำเภอเมืองนครปฐมและจังหวัดนครปฐม ต่อไปซึ่งแนวทางตอนนี้ได้มีการหารือกันว่าจะสามารถช่วยเหลือญาติโยมได้อย่างไร ซึ่งจะเป็นการทำงานร่วมกันบูรณาการกันอย่างชัดเจน และสุนัขหรือแมว ทางอาตมาก็ตระหนักถึงการให้ความสำคัญในการดูแลชีวิตพวกเขาด้วยไม่ใช่แค่ทำหมัน แต่ด้านสุขภาพก็จะมีการดำเนินการให้อีก ซึ่งเป็นไปตามแนวทางเมตตาให้กับเขาเหล่านั้นซึ่งเป็นการช่วยทั้งญาติโยมคู่ขนานกันไปด้วย” หลวงพี่น้ำฝน กล่าวปิดท้าย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!