สุพรรณบุรี-“วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร”เจริญพระพุทธมนต์ในพิธีสมโภชพระอารามหลวงครบ105 ปี องค์หลวงพ่อโต

สุพรรณบุรี-“วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร”เจริญพระพุทธมนต์ในพิธีสมโภชพระอารามหลวงครบ105 ปี องค์หลวงพ่อโต

ภาพ-ข่าว:ทีมข่าวจังหวัดสุพรรณบุรี

        ที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร จ.สุพรรณบุรี นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานในการประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์เฉลิมพระเกียรติ ถวายพระพรชัยมงคลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 72 พรรษา 28 กรกฎาคม 2567 โดยได้รับความเมตตาจาก พระธรรมพุทธิมงคล ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค14และเจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ประธานฝ่ายสงฆ์ มีคณะข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก
         ซึ่งการเจริญพุทธมนต์เฉลิมพระเกียรติในครั้งนี้ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้เข้าหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนา และ ความสำคัญของสถาบันพระมหากษัตริย์ที่เป็นศูนย์จิตใจคนไทยทั้งชาติ ต่อจากนั้นคณะสงฆ์จังหวัดสุพรรณบุรีและพุทธศาสนิกชน ได้ร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ในพิธีสมโภชพระอารามหลวง ครบ 105 ปี องค์หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร หลังจากที่ได้ปิดบูรณะซ่อมแซม ลงรักปิดทององค์หลวงพ่อโต โดยทางวัดป่าเลไลยก์วรวิหารร่วมกับสำนักศิลปากรที่ 2 สุพรรณบุรี และคณะจิตศรัทธาภาคประชาชนร่วมกันบูรณะซ่อมแซมและทำการลงรักธรรมชาติแบบโบราณและถวายงานปิดทองดีมือทองคำแท้กิมซัว99.99% ซึ่งมีการลอกทององค์หลวงพ่อโตออกเพื่อปิดทองคำแท้ 100% พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวสายบุญเข้าไปชมความสวยงามองค์หลวงพ่อโตได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
           โดยพระครูโสภณวีรานุวัตร ผศ.ดร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ได้เล่าให้ฟังว่า องค์หลวงพ่อโต ซึ่งประดิษฐานอยู่ในวิหารสูงเด่นเห็นแต่ไกล เป็นพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ ศิลปะสมัยอู่ทองสุพรรณภูมิมีลักษณะประทับนั่งห้อยพระบาท พระหัตถ์ซ้ายวางคว่ำบนพระชานุ พระหัตถ์ขวาวางหงาย บนพระชานุอีกข้างหนึ่งในท่าทรงรับของถวาย องค์พระสูง 23.46 เมตร รอบองค์ 11.20 เมตร มีนักปราชญ์หลายท่านว่า หลวงพ่อโตเดิมคงเป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา สร้างไว้กลางแจ้งเหมือนพระพนัญเชิงในสมัยแรกๆ เพราะมักจะพบว่า พระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สร้างในสมัยก่อนอยุธยาและอยุธยาตอนต้น ส่วนมากชอบสร้างไว้กลางแจ้งเพื่อให้สามารถมองเห็นได้แต่ไกล ภายในองค์พระพุทธรูปนี้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้มาจากพระมหาเถรไลยลายจำนวน 36 องค์ หลวงพ่อโตเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนในจังหวัดสุพรรณบุรีและจังหวัดใกล้เคียง ทุกปีจะมีงานเทศกาลสมโภชและนมัสการหลวงพ่อวัดป่าเลไลยก์ 2 ครั้ง คือ ในวันขึ้น 7-9 ค่ำ เดือน 5 และเดือน 12

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!