ชลบุรี-นทท.แห่ร่วมงานอุ้มสาวลงน้ำ เกาะขามใหญ่ สืบสานประเพณีเก่าแก่ของชาวเกาะสีชัง

ชลบุรี-นทท.แห่ร่วมงานอุ้มสาวลงน้ำ เกาะขามใหญ่ สืบสานประเพณีเก่าแก่ของชาวเกาะสีชัง

ภาพ-ข่าว:นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี

            เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 เม.ย.67 นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานเปิดงานเทศกาลสงกรานต์เกาะสีชัง วันไหลเกาะขาม “อุ้มสาวลงน้ำ” ประจำปี 2567 รวมถึงชาวบ้าน อ.เกาะสีชัง และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เข้าร่วมจำนวนมาก ณ บริเวณชายหาดเกาะขามใหญ่ ต.ท่าเทววงษ์ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี
            สำหรับสงกรานต์อุ้มสาวลงน้ำ หรือประเพณีสงกรานต์อุ้มสาวลงน้ำที่เกาะขามใหญ่ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี จัดขึ้นทุกปี เป็นที่สนุกสนานของหนุ่มสาวชาวเกาะ และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่เกาะขามใหญ่ ซึ่งห่างจากตัวอำเภอเกาะสีชัง 1 กม. และนั่งเรือจากท่าเรือเกาะลอยศรีราชา มาที่เกาะขามใหญ่ 12 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมมากมาย เช่น การละเล่นพื้นบ้าน แข่งขันเรือพาย มวยทะเล ปีนเสาน้ำมันและประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ สร้างความสุขความสุนกสนานให้ผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก
              นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวต่อว่า ด้วยความคิดต้องการธำรงความเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอเกาะสีชังไว้ จึงได้จัดประเพณีกองข้าว และอุ้มสาวลงน้ำขึ้นทุกปี เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นถึงคุณค่าของประเพณีที่เก่าแก่และร่วมกันอนุรักษ์ประเพณี ให้คงอยู่สืบต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน ซึ่งชาวเกาะสีชังนั้น จะไม่นิยมเล่นสาดน้ำกันมาตั้งแต่ดั้งเดิม เนื่องจากมีปัญหาการขาดแคลนน้ำจืด ซึ่งการเล่นจะมีลักษณะเฉพาะของท้องถิ่น “อุ้มสาวลงน้ำ” หรือ “จูงมือลงทะเล”
              สำหรับความโดดเด่นของงานสงกรานต์เกาะสีชัง ที่ไม่มีใครเหมือนเห็นจะเป็นประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ ซึ่งเป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 18 เม.ย.ของทุกปี ที่เกาะขามใหญ่ เนื่องจากชาวเกาะสีชัง จะมีอาชีพประมงเป็นอาชีพหลัก ต้องออกทะเลอยู่เป็นประจำ ดังนั้น ในช่วงประเพณีสงกรานต์ จึงเหมือนเป็นวันที่พวกเขาได้หยุดพัก ไม่ออกทะเล แต่จะพาครอบครัวและรับประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางจากเกาะสีชัง มารวมตัวกันที่เกาะขามใหญ่ รวมทั้งชาวท้องถิ่น หรือลูกหลานที่ไปทำงานที่อื่นจะกลับมาบ้านเกิดที่เกาะสีชัง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทุกปี ทำให้หนุ่มสาวและครอบครัว ได้มีโอกาสได้พบเจอกัน มาปรับความเข้าใจ ขอขมาลาโทษในสิ่งที่ผิดข้องหมองใจกัน
             ในวันที่ 18 เม.ย. ของทุกปี ชายหนุ่มหรือผู้สูงวัยจะเลือกสาวที่ชอบแล้วขออนุญาตอุ้มลงเล่นน้ำทะเล ในระหว่างที่อุ้มลงน้ำ จะอวยพรซึ่งกันและกัน นอกจากหนุ่มสาวแล้ว ผู้สูงอายุ จะถูกลูกหลานอุ้มลงเล่นน้ำเช่นกัน เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสได้สนุกสนานร่วมกับครอบครัวและลูกหลาน และเป็นการขอพรในวันสงกรานต์ ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่เป็นผู้หญิงและไม่ใช่คนพื้นที่เข้ามาท่องเที่ยวในงานประเพณีอุ้มสาวลงน้ำที่เกาะขามใหญ่นี้ จะไม่มีการถือเนื้อถือตัว จะยอมให้ชายหนุ่มหรือผู้สูงวัยอุ้มลงน้ำกันอย่างสนุกสนาน
              ซึ่งในงานประเพณีนี้ ชาวต่างประเทศหลายชาติหลายภาษา ต่างเดินทางมาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก โดยจะเดินทางมาพักค้างคืนที่เกาะสีชัง แล้วมาร่วมเล่นอุ้มสาวลงน้ำกันอย่างสนุกสนาน รวมทั้งถ่ายรูปกลับไป เพื่อให้เพื่อนฝูงที่อยู่ต่างประเทศได้ดูกัน ซึ่งประเพณีนี้ นับเป็นประเพณีที่แปลกมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ที่ชาว อ.เกาะสีชัง ยังได้อนุรักษ์ไว้ เพื่อให้ลูกหลานได้ปฏิบัติตาม รวมทั้งเป็นเรื่องแปลกและทึ่งแก่ชาวต่างชาติที่ได้พบเห็น จนต้องเดินทางมาท่องเที่ยวกัน จนโด่งดังไปทั่วโลก

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!