ศรีสะเกษ-ภัยแล้งถล่มหนักชาวบ้านกว่า 1,200 ครัวเรือนเดือดร้อนไม่มีน้ำใช้..!!

ศรีสะเกษ-ภัยแล้งถล่มหนักชาวบ้านกว่า 1,200 ครัวเรือนเดือดร้อนไม่มีน้ำใช้..!!

ภาพ-ข่าว:ศิริเกษ หมายสุข 

             ผู้ว่าฯสั่งการให้ อปท. เร่งสำรวจความเดือดร้อนและออกแจกจ่ายน้ำอุปโภคบริโภคบรรเทาความเดือดร้อนช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยแล้งอย่างเร่งด่วน ขณะที่ นายก อบต.กระแชง บรรทุกน้ำออกแจกจ่ายช่วยชาวบ้านโดยไม่มีวันหยุดราชการ
               เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยตามาย หมู่ 6 บ้านโนนจิก ต.กระแชง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่ อ.กันทรลักษ์ และประชาชนรอบอ่างเก็บน้ำห้วยตามายได้ใช้น้ำในการอุปโภคบริโภคและเพื่อการเกษตรมาอย่างต่อเนื่อง ปรากฏว่า ขณะนี้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยตามายได้ลดลงมาจนใกล้จะแห้งขอด พบเห็นตอไม้กลางอ่างเก็บน้ำโผล่ขึ้นมาอย่างชัดเจน ส่วนบริเวณหน้าอ่างติดกับสำนักงานก็สามารถพบเห็นแนวหินได้อย่างชัดเจน ซึ่งการที่อ่างเก็บน้ำห้วยตามายแห้งขอดนี้ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคกระบือ ต้องนำโคกระบือออกไปหากินน้ำไกลมากขึ้นกว่าเดิม ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนแรง และอุณหภูมิที่สูงเกือบ 40 องศา โดยพบนกกระยางจำนวนมากพากันมาเดินหากินปลาตัวเล็กๆในอ่างเก็บน้ำที่แห้งขอด
              นายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวอย่างหนักทำให้ จ.ศรีสะเกษกำลังประสบปัญหาภัยแล้งหนักมาก ซึ่งตนได้สั่งการให้ทางองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง อบต.และเทศบาล ที่มีพื้นที่รับผิดชอบประสบปัญหาภัยแล้งให้เร่งดำเนินการช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มความสามารถ ทั้งในเรื่องของการออกสำรวจความเดือดร้อนและเร่งออกแจกจ่ายน้ำเพื่อให้ประชาชนได้ใช้ในการอุปโภคบริโภคบรรเทาความเดือดร้อนในหน้าแล้งนี้อย่างเร่งด่วนแล้ว

               ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะที่องค์การบริหารส่วนตำบลกระแชง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ นายธนาวรรณ สุระชาติ นายก อบต.กระแชง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้นำรถบรรทุกน้ำจำนวน 2 คัน จอดรอเติมน้ำเพื่อนำออกไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ต.กระแชง หลังจากประชาชนในพื้นที่ 7 หมู่บ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก เนื่องจากน้ำใต้ดินขาดแคลน โดยทาง อบต.กระแชงได้นำรถออกไปแจกจ่ายน้ำให้กับประชาชนในพื้นที่เพื่อใช้ในการอุปโภคบริโภค ซึ่งประชาชนตามหมู่บ้านส่วนใหญ่แม้ว่าจะมีแทงค์น้ำแต่ว่าก็ไม่มีน้ำในแทงค์น้ำแต่อย่างใด ต้องขอให้เจ้าหน้าที่นำเอาน้ำมาเติมให้ และนำ ภาชนะต่างๆ มาไว้รอรับน้ำเจ้าหน้าที่เพื่อสำรองน้ำไว้ใช้

               นายธนาวรรณ สุระชาติ นายก อบต.กระแชง กล่าวว่า ปีนี้ถือว่าแล้งอย่างรุนแรงมากกว่าทุกปีที่ผ่านมาเพราะว่าสภาพอากาศร้อนหนักมาก ปกติทาง อบต.กระแชงจะได้รับแจ้งการขาดแคลนน้ำใช้เพียง 1 – 2 หมู่บ้านเท่านั้นในทุกปี แต่ว่าในปีนี้จำนวนหมู่บ้านที่ขาดแคลนน้ำเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตนคิดว่าจำนวนหมู่บ้านที่ขาดแคลนน้ำน่าจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากว่าตอนนี้น้ำประปาในหมู่บ้านที่เคยไหลแรงตอนนี้ก็ลดลง แต่ก็ยังคงพอใช้ได้ แต่ในส่วนของ 7 หมู่บ้านที่กำลังขาดแคลนน้ำอย่างหนักนี้ต้องเร่งออกไปช่วยเหลือโดยด่วนที่สุด เนื่องจากว่าน้ำไม่มีใช้ในการอุปโภคบริโภคเลย

                 นายธนาวรรณ สุระชาติ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้รถบรรทุกน้ำของ อบต.กระแชงมีอยู่ 2 คันโดยสามารถบรรทุกน้ำได้ 6,000 ลิตร/คัน ในการเติมน้ำในแต่ละคันใช้เวลาไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมงต่อหนึ่งคัน ปกติน้ำที่ อบต.กระแชงจะไหลแรงมาก แต่มาช่วงหลังๆบางเวลาน้ำก็แทบจะไม่ไหลเลย บางเวลาก็อย่างที่เห็นคือไหลช้า ๆ ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของ อบต.กระแชง มีจำนวน 20 หมู่บ้านมีประชากรเกือบ 18,000 คน ในขณะนี้หมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งมีจำนวน 7 หมู่บ้าน 1,200 ครัวเรือน ประกอบไปด้วยบ้านกระแชงเหนือ ม.1 , บ้านจำนรรจ์ ม.9 , บ้านกอก ม.11 , บ้านกระแชงพัฒนา ม.12 , บ้านโนนสมประสงค์ ม.13 , บ้านกระแชงเมืองใหม่ ม.17 และบ้านกระแชงใหญ่ ม.18 ซึ่งทาง อบต.กระแชง ก็พยายามที่จะดูแลให้ทั่วถึง โดยเฉพาะหมู่บ้านที่ไม่มีน้ำใช้จริงๆ ใน 7 หมู่บ้าน เนื่องจากว่าทุกหมู่บ้านมีระบบประปาทั้งหมด แต่น้ำใต้ดินผลิตน้ำไม่ทัน จึงต้องเร่งออกแจกจ่ายน้ำเพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนที่กำลังประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนักอยู่ในขณะนี้อย่างเร่งด่วนที่สุด

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!