ศรีสะเกษ-แห่พัดยศพระวัชรญาณมุนี วิ.อย่างยิ่งใหญ่..!!

ศรีสะเกษ-แห่พัดยศพระวัชรญาณมุนี วิ.อย่างยิ่งใหญ่..!!

ภาพ-ข่าว:ศิริเกษ หมายสุข

            ขณะที่พระเอกนักบู๊ชื่อดัง จา พนม รับเป็นพระเวสสันดรนั่งช้างออกจากป่าสู่เมือง เกิดเหตุอัศจรรย์ขณะที่ประกอบพิธีเมฆมืดครึ้มบดบังแสงแดดจ้าของดวงอาทิตย์เป็นเวลานาน ด้านชาวบ้านโพธิ์กระสังข์ปลื้มปิติที่พระอาจารย์เทียนชัยพระเกจิอาจารย์ชื่อดังศิษย์เอกหลวงปู่สรวงแต่ติดดินเดินรดน้ำให้กับชาวบ้านและผู้ป่วยติดเตียงในหมู่บ้านพร้อมให้พรชาวบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์
              เมื่อวันที่ 14 เม.ย.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดโพธิ์กระสังข์ ต.โพธิ์กระสังข์ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ นายตี โพธิสาร นายกเทศมนตรีตำบลโพธิ์กระสังข์ ได้เป็นประธานในพิธีสมโภชสัญญาบัตรพัดยศ พระวัชรญาณมุนี วิ.(พระอาจารย์เทียนชัย ชยทีโป) เจ้าอาวาสวัดเทพสรธรรมาราม(บายตึ๊กเจีย) ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นเจ้าคุณที่มีบ้านเกิดอยู่ที่บ้านโพธิ์กระสังข์แห่งนี้ พระสมุห์สมพล สันติกโร และพระสมุห์มหรรณพ เขมจิตโต และพิธีแห่พระเวสสันดรออกจากป่าสู่เมือง โดยมีการประกอบพิธีทางศาสนาตามแบบเขมรโบราณ เนื่องจากว่า ชาว ต.โพธิ์กระสังข์ เป็นชาวไทยเชื้อสายเขมรโบราณ ได้รับเกียรติจากพระเอกนักบู๊ชื่อดัง จา พนม มารับบทเป็นพระเวสสันดร ซึ่งพระสงฆ์และชาวบ้านได้ประกอบพิธีเชิญพระเวสสันดรให้กลับเข้าไปอยู่ในเมืองเช่นเดิม มีข้าราชการพ่อค้า ประชาชนในเขต ต.โพธิ์กระสังข์พากันแต่งกายด้วยชุดชนเผ่าเขมรอย่างสวยงามมาร่วมพิธีและร่วมกันรำจำนวนมาก และขณะที่กำลังประกอบพิธีแบบเขมรโบราณอยู่นั้น ได้เกิดเหตุอัศจรรย์มีเมฆลอยมาบดบังแสงแดดจ้าของดวงอาทิตย์เป็นเวลานาน ทำให้เกิดความร่มเย็นไปทั่วบริเวณพิธี
              จากนั้น ได้มีการนำเอาช้างงางามจำนวน 3 เชือกมาทำการแห่พระเวสสันดรออกจากป่า โดยขบวนแห่เริ่มจากขบวนพระสงฆ์ ซึ่ง พระวัชรญาณมุนี วิ.(พระอาจารย์เทียนชัย ชยทีโป) ได้เดินเท้านำหน้าขบวน ต่อมาเป็นขบวนพระบรมฉายาลักษ์ของในหลวงและราชินี ขบวนแห่พระอุปคุต ขบวนรูปหล่อจำลองของหลวงปู่สรวง ขบวนช้าง ขบวนนางรำ ขบวนหาบเงินหาบทอง ขบวนแผ่นป้ายเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์พระเวสสันดรชาดก และขบวนแห่ของชาวบ้านที่พากันมาร่วมพิธี พากันแห่เป็นขบวนใหญ่ยาวเหยียดประมาณ 1 กม.ออกจากวัดโพธิ์กระสังข์ผ่านกลางหมู่บ้านโพธิ์กระสังข์มุ่งหน้าไปยังวัดไตรราษฏร์สามัคคี มีระยะทางประมาณ 4 กม.
               ผู้สื่อข่าวรายงานต่อไปว่า พระวัชรญาณมุนี วิ.(พระอาจารย์เทียนชัย ชยทีโป) ซึ่งเดินนำหน้าขบวนพระสงฆ์ ได้เดินตามถนนเข้าไปในหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านที่กำลังเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันได้พากันนั่งลงเป็นแถวเรียบร้อย เพื่อขอให้พระวัชรญาณมุนี วิ.รดน้ำให้และขอพรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งพระวัชรญาณมุนี วิ.หรือ พระอาจารย์เทียนชัย เกจิอาจารย์ชื่อดังศิษย์เอกของหลวงปู่สรวง เทวดาเดินดิน ได้นำเอาน้ำที่ชาวบ้านเล่นสงกรานต์กันมารดน้ำให้กับชาวบ้านทุกคน พร้อมให้พรชาวบ้านทุกคนให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ขยันทำมาหากินเพื่อตนเองและครอบครัว โดยพระอาจารย์เทียนชัย ได้เดินเข้าไปในบ้านหลังหนึ่งที่มีผู้ป่วยติดเตียงอยู่ และได้นำเอาน้ำมาเสกเป่าจากนั้นนำเอาน้ำมาลูบหน้าตาของผู้ป่วยติดเตียง ขอให้หายจากอาการเจ็บป่วยโดยเร็ว
               พร้อมทั้งได้นำเอาเงิน จำนวน 1,000 บาทมามอบให้ผู้ป่วยติดเตียงเพื่อใช้ซื้อยารักษาโรคและซื้อของใช้ในชีวิตประจำวันด้วย ต่อมาได้มีแม่ชีคนหนึ่งมารอสรงน้ำพระอาจารย์เทียนชัย ซึ่งพระอาจารย์เทียนชัยบอกกับศิษย์ทุกคนที่ติดตามมาว่า แม่ชีเป็นแม่ของพระอาจารย์เทียนชัยเอง ซึ่งพระอาจารย์เทียนชัย ได้ทำการรดน้ำให้แม่ของตนเองที่เป็นแม่ชีและให้พรว่า ขอให้แม่ชีมีอายุมั่นขวัญยืนสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของลูกหลานตราบนานเท่านาน สร้างความปลื้มปิติให้กับแม่ชีและชาวบ้านโพธิ์กระสังข์ทุกคนเป็นอย่างมาก เมื่อขบวนแห่ไปถึงวัดไตรราษฏร์สามัคคีแล้ว ได้มีการแห่รอบวัด 3 รอบ จากนั้นได้มีการสู่ขวัญพระเวสสันดร นางมัทรี กัณหา ชาลี มีคณะสงฆ์ประกอบพิธีทางศาสนา โดยมี พ.ต.อ.ชายุต ชื่นใจชนก ผกก.สภ.กันทรอม พร้อมด้วย นายเกษมศานต์ ศรีโพนทอง ประธานสภาเกษตรกร จ.ศรีสะเกษ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ส.อบต. ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนชาวบ้านในเขต ต.โพธิ์กระสังข์ มาร่วมพิธีจำนวนมาก
                นายตี โพธิสาร นายกเทศมนตรีตำบลโพธิ์กระสังข์ กล่าวว่า พอดีว่าปีนี้เป็นปีที่ได้มีแผนร่วมกันในการจัดงานสงกรานต์อยู่แล้ว แต่ว่าบังเอิญมาเป็นปีที่ท่านเจ้าคุณพระวัชรญาณมุนี วิ.(พระอาจารย์เทียนชัย ชยทีโป) เจ้าอาวาสวัดเทพสรธรรมาราม(บายตึ๊กเจีย) ท่านได้รับโปรดเกล้าฯให้เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญด้วย เราจึงได้ใช้โอกาสอันเป็นมงคลนี้ร่วมงานกันเป็นงานสงกรานต์และงานฉลองพัดยศของท่านเจ้าคุณด้วย ประกอบกับเทศบาลตำบลโพธิ์กระสังได้ยื่นเรื่อง ขอทำบุญประเพณีพระเวสสันดรหรือบุญพระเหวดเป็นประเพณีท้องถิ่นด้วย จึงได้ผนวก 3 งานนี้มาอยู่ด้วยกันตั้งแต่วันที่ 13 ถึงวันที่ 15 เมษายน 2567 นี่คือที่มาของการจัดงานวันนี้
                 โดยในวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมาเป็นวันสงกรานต์ได้จัดกิจกรรมตามปกติ และวันนี้วันที่ 14 เมษายนซึ่งเป็นวันครอบครัว เราจึงได้ประกอบพิธีแห่พัดยศของท่านเจ้าคุณออกจากวงกลมอำเภอขุนหาญ และมาพักอยู่ที่วัดโพธิ์กระสังข์ ต่อจากนั้นในช่วงบ่ายวันนี้ก็มีพิธีอัญเชิญพระเวสสันดรออกจากป่าเข้าเมืองตามประเพณีที่เคยกระทำมาทุกปี ประกอบกับการที่เราทำบุญพระเวสสันดรนั้นเราจะจัดอยู่ที่วัดไตรราษฎร์สามัคคีอยู่แล้วจึงได้นำทั้ง 3 งานนี้มาร่วมอยู่ด้วยกัน แล้ววันนี้เป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มากเป็นความภาคภูมิใจของชาวตำบลโพธิ์กระสังข์ทุกคนเป็นอย่างยิ่ง ส่วนทางด้าน จา พนม นั้นถือว่าเป็นศิษย์รักของท่านเจ้าคุณอยู่แล้วมีงานต่างๆในด้านการศาสนา หรืองานการกุศล จา พนม ก็จะติดตามไปและงานนี้ก็เช่นกันได้ให้เกียรติเรามาขึ้นช้างเพื่อแสดงเป็นพระเวสสันดรด้วย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!