สุพรรณบุรี-ฮือฮา..!!แห่ดาบมุกสร้างถวายหลวงพ่อขุนด่านราคาเกือบแสน

สุพรรณบุรี-ฮือฮา..!!แห่ดาบมุกสร้างถวายหลวงพ่อขุนด่านราคาเกือบแสน

ภาพ-ข่าว:มงคล สว่างศรี/นพดล แก้วเรือง

              ชาวบ้านฮือฮาร่วมขบวนแห่ดาบมุก สร้างถวายหลวงพ่อขุนด่าน ราคาเกือบแสนบาท เดินลอดซุ้มดาบยักษ์ หลวงพ่อขุนด่าน ตัดทุกข์ ตัดโศก ตัดโรค ตัดภัย ให้หายจากไป เพื่อความเป็นสิริมงคล มีโชคลาภ ส่องเลขหางประทัดพิธีวางศิลาฤกษ์สร้างวิหารหลวงพ่อนาคแดง
             ที่วัดดงเสลา อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี พระครูโสภิต สุวรรณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดดงเสลา จัดงานพิธีวางศิลาฤกษ์สร้างวิหารหลวงพ่อนาคแดง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ โดยมีคุณแม่อุไร นิลปาน เป็นประธานจัดสร้าง นายสมัย ศรีเดชภวิศ ผอ.คบ.โครงการสงน้ำบำรุงรักษากระเสียว อ.ด่านช้าง คุณนายสารินทร์ ศรีเดช พ.ต.ท.นัฐพล ชมศิริ สารวัตรใหญ่ ตม.จังหวัดสมุทรสงคราม ร่วมกันเป็นประธานอุปถัมภ์อาจารย์ หมวย พรหมอิศวร อาจารย์ กฤษณะ พราหมณ์ บ้านพรหมระวิษประธานดำเนินการก่อสร้างวิหารหลวงพ่อนาคแดงในครั้งนี้ ซึ่งภายในพิธีวางศิลาฤกษ์ได้ตั้งเครื่องบวงสรวง เครื่องบายศรี ชุดใหญ่ และผลไม้มงคลต่างๆ ขนมมงคลหลากหลายชนิด
หลังจากเสร็จสินพิธีได้มีการจุดประทัดเพื่อเอาฤกษ์เอาชัยจำนวน 1 หมื่นนัด ซึ่งผู้ที่มาร่วมงานต่างไม่พลาดที่จะมาส่องเลขห่างประทัด เพื่อนำเอาเลขหงประทัดไปเสี่ยงโชคกันในงวดนี้ โดยเลขหางประทัดพิธีวางศิลาฤกษ์สร้างวิหารหลวงพ่อนาคแดง ได้เลข 731 และ 84 ทุกคนต่างหวังว่าจะโชคดีในงวดนี้
              ซึ่งที่ผ่านมาคุณแม่อุไร นิลปาน มากราบไหว้ขอพร หลวงพ่อขุดด่าน พระพุทธรูป พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เป็นพระประธานประดิษฐานอยู่ในโบสถ์มหาอุตม์ วัดดงเสลา แห่งนี้ หลังจากที่ได้มากราบไหว้ของพร หลวงพ่อขุนด่าน แล้วประสบความสำเร็จธุระกิจการค้าขายเจริญรุ่งเรืองอย่างต่อเนื่อง จึงได้สั่งให้ช่างตีดาบฝีมือดีชื่อดังจากบ้านอรัญญิก จ.พระนครศรีอยุธยา ทำดาบเล่มพิเศษเนื้อสแตนเลส มีความยาว 95 ซม.ความกว้างของดาบ 6 ซม. รวมความกว้างของดาบเมื่อมาวางที่ฐานอยู่ที่ 24 ซม.น้ำหนักกว่า 3 กิโลกรัม
              ส่วนที่ด้ามดาบและฝักดาบประดับด้วยมุกแท้ แกะลายไทยอย่างสวยงาม รวมมูลค่ากว่า 80,000 บาท จึงได้นำดาบที่สั่งทำพิเศษเล่มนี้ มาถวายหลวงพ่อขุนด่าน ทำให้ช้าวบ้านที่มาร่วมงานในวางศิลาฤกษ์ต่างฮือฮา ต่างก็มาขอดูดาบชมความสวยงามของดาบตลอด หลังเสร็จพิธีวางศิลาฤกษ์ สร้างวิหารหลวงพ่อนาคแดงแล้ว จึงได้จัดขบวนแห่ดาบไปถวายหลวงพ่อขุนด่าน ในขบวนมีแตรวง นางรำถือดาบ นำหน้า สนุกสนาน เพื่อแห่ดาบมุกไปถวายหลวงพ่อขุนด่านในโบสถ์มหาอุตม์ โดยขบวนแห่ได้เดินผ่านลอดซุ้มดาบยักษ์หลวงพ่อขุนด่าน 8 อรหันต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล นางรำทุกคนจะถือดาบ โชว์ลีลาทั้งรำทั้งเต้นกันอย่างสนุกสนาน ขบวนแห่ไปวนรอบโบสถ์มหาอุตม์จำนวน 3 รอบ จึงนำดาบมุกเล่มพิเศษเข้าไปถวายหลวงพ่อขุนด่านในโบสถ์มหาอุตม์ พร้อมกราบไหว้ อธิฐานขอพรหลวงพ่อขุนด่าน เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อชีวิตและครอบครัวต่อไป และคุณแม่อุไร นิลปาน ยังได้นำเงินจำนวนเกือบ 3 แสนบาท ถวายพระครูโสภิต สุวรรณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดดงเสลา เพื่อนำไปใช้บูรณะปฏิสังขรณ์วัดดงเสลาต่อไป
            หลวงพ่อขุนด่าน พระพุทธรูป พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เป็นพระประธานประดิษฐานอยู่ในโบสถ์มหาอุตม์ วัดดงเสลา จะมีชาวบ้านมากราบไหว้ขอพรกันอย่างต่อเนื่อง เมื่อประสบความสำเร็จแล้ว ก็จะนำดาบมาแก้บน และจะมีขบวนแห่ดาบและทุกคนส่วนใหญ่จะถือดาบมาร่วมขบวนแห่และนำดาบมาถวายหลวงพ่อขุนด่านกันอยู่ตลอด เนื่องจากเชื่อกันว่าการนำดาบมาถวายแก้บนหลวงพ่อขุนด่านและการเดินลอดซุ้มดาบใหญ่หลวงพ่อขุนด่าน จะเป็นการตัดทุกข์ ตัดโศก ตัดโรค ตัดภัย ให้หายจากไป แล้วจะมีสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต ทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า และมีโชคมีลาภ

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!