ประจวบคีรีขันธ์-รองผู้ว่าฯคุมเข้มปืนฉีดน้ำห้ามใช้กระบอกฉีดแรงดันสูง ติดป้ายราคา

ประจวบคีรีขันธ์-รองผู้ว่าฯคุมเข้มปืนฉีดน้ำห้ามใช้กระบอกฉีดแรงดันสูง ติดป้ายราคา

ภาพ/ข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ

               เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 11 เม.ย.67 นายคมกริช เจริญพัฒนสมบัติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นผู้แทนผู้ว่าราชการจังหวัดฯ พร้อมด้วย นางสาวศิริวรรณ คณะศร พาณิชย์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นำเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดประจวบฯ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฯ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ออกตรวจสอบร้านจำหน่ายสินค้าปืนฉีดน้ำ และอุปกรณ์เล่นน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ในพื้นที่อำเภอเมืองประจวบฯ เพื่อตรวจสอบว่าได้ปฏิบัติตามคำสั่งของคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค รวมถึงข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องอื่นๆหรือไม่ เช่น การห้ามจำหน่ายกระบอกฉีดน้ำที่มีแรงดันสูงเป็นอันตราย และการติดป้ายราคาของสินค้าของกระทรวงพาณิชย์
                ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบการกระทำผิดแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามได้เน้นย้ำให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามระเบียบคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ความเข้าใจกับผู้ประกอบธุรกิจและผู้บริโภคในพื้นที่ เกี่ยวกับอันตรายของสินค้าดังกล่าว รวมทั้งตระหนักถึงความปลอดภัยในการเล่นน้ำสงกรานต์
                ทั้งนี้คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค มีคำสั่งที่ 4/2550 เรื่อง ห้ามขายสินค้าเครื่องเล่นฉีดน้ำที่มีลักษณะเป็นกระบอกสูบและใช้แรงอัดกระแทกน้ำในกระบอกสูบโดยตรง ซึ่งช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี มักจะมีผู้บริโภคบางกลุ่มนำเครื่องเล่นฉีดน้ำที่มีลักษณะเป็นกระบอกสูบและใช้แรงอัดกระแทกน้ำในกระบอกสูบโดยตรงมาใช้ในการเล่น ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ประกอบกับผู้ประกอบธุรกิจบางรายอาศัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ลักลอบขายเครื่องเล่นฉีดน้ำดังกล่าวให้กับผู้บริโภค ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งของคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค
                  นายคมกริช เจริญพัฒนสมบัติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การลงพื้นที่ในวันนี้เป็นการลงพื้นที่ตรวจสอบประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการร้านจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องเล่นน้ำสงกรานต์ ห้ามมิให้มีการจำหน่ายกระบอกฉีดน้ำที่ใช้แรงอัดกระแทกโดยตรง พร้อมทั้งการตรวจสอบการติดป้ายราคาสินค้า ซึ่งส่วนใหญ่พบว่าผู้ประกอบการทราบถึงกฎระเบียบและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดอยู่แล้ว มีการติดป้ายราคาอย่างครบถ้วน ส่วนเรื่องไหนที่ผู้ประกอบการยังไม่ทราบก็ได้ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ จึงอยากฝากถึงประชาชนและนักท่องเที่ยวขอให้เล่นน้ำสงกรานต์อย่างมีความสุข เคารพสิทธิ์ผู้อื่น ถ้าหากไม่เคารพศิษย์ผู้อื่น ตัวเราเองเล่นน้ำสงกรานต์แล้วมีความสุขสนุกสนาน แต่คนอื่นที่ถูกละเมิดสิทธิ์เขาอาจจะไม่สนุกกับเราด้วย

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!