“ตำรวจไซเบอร์”รวบสาวใหญ่ ร่วมขบวนการหลอก”ผู้ประกาศข่าว”สาวลงทุนผ่านแพลตฟอร์ม “OSKTrading”สูญ 120 ล้าน

“ตำรวจไซเบอร์”รวบสาวใหญ่ ร่วมขบวนการหลอก”ผู้ประกาศข่าว”สาวลงทุนผ่านแพลตฟอร์ม “OSKTrading”สูญ 120 ล้าน

ภาพ-ข่าว:บ.ก.อริย์ธัช พรอัศวโยธิน

             ตำรวจไซเบอร์รวบสาวใหญ่ ร่วมขบวนการหลอกผู้ประกาศข่าวสาวลงทุนผ่านแพลตฟอร์ม “OSKTrading” ใช้เทคนิคเปิดบัญชีม้ารับโอนเงินเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัดสร้างความเชื่อถือ คดีเดียวเสียหายกว่า 2 ล้าน และพบผู้เสียหายอื้อ 20 คดี ความเสียหายรวมกว่า 120 ล้านบาท
             ผู้ประกาศข่าวสาวได้แจ้งความผ่านระบบรับแจ้งความออนไลน์ โดยแจ้งว่าขณะใช้แอพพลิเคชั่น facebook พบบัญชีโพสต์ให้ความรู้และสอนเกี่ยวกับการลงทุนเล่นหุ้นทั้งในและต่างประเทศโดยมีผลกำไรดี ผู้เสียหายสนใจจึงกดเข้าไปอ่านดู โดยในโพสต์มีลิงก์ให้เพิ่มเพื่อนทางแอพพลิเคชั่นไลน์จึงกดเข้าไป เมื่อกดเข้าไปในโพสต์ดังกล่าวแอพพลิเคชั่นไลน์ได้เด้งขึ้นมา จากนั้นได้เข้าไปคุยกับบุคคลที่ใช้แอพพลิเคชั่นไลน์ดังกล่าว แจ้งว่าเป็นอาจารย์และให้ความรู้เกี่ยวกับการลงทุนเทรดหุ้นทั้งในและต่างประเทศโดยมีผลกำไรตอบแทน 30 เปอร์เซ็น
             จากนั้นบุคคลดังกล่าวได้ส่งลิงก์ให้กด ต่อมาเมื่อกดแล้วได้เด้งแอพพลิเคชั่นไลน์ชื่อ OSK-Aaron ขึ้นมา จากนั้นบุคคลดังกล่าวได้สอนวิธีการลงทะเบียนเมื่อทำตามขั้นตอนหน้าจอโทรศัพท์ต่อมาได้เด้งแอพพลิเคชั่นชื่อ OSKTrading ขึ้นมา จากนั้นบุคคลที่ใช้ชื่อผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ว่า OSK-Aaron จะสอนวิธีการลงทะเบียนเพื่อเข้าไปทำการซื้อขายหุ้นและแลกเปลี่ยนสกุลเงิน ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงทำการโอนเงินไปยังบัญชีธนาคารของคนร้ายจำนวน 13 ครั้ง รวมมูลค่าทั้งสิ้น จำนวน 2,210,000 บาท มีบัญชีที่รับโอนเงินจากผู้เสียหายเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด 3 บัญชี และบัญชีบุคคลธรรมดาอีก 1 บัญชี ซึ่งถือว่ากลุ่มคนร้ายได้เปลี่ยนแปลงวิธีรับผลประโยชน์โดยไปใช้บัญชีของห้างหุ้นส่วนจำกัด เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้เสียหายมากขึ้น และจากการสอบปากคำกลุ่มผู้ต้องหาแจ้งว่าจะมีหน้าขอสำเนาหน้าบัตรประชาชนจากกลุ่มผู้ต้องหาเพื่อนำไปใช้เปิดห้างหุ้นส่วนจำกัดอีกด้วย และจากการตรวจสอบในระบบรับแจ้งความออนไลน์พบผู้เสียหายกว่า 20 คดี ความเสียหายรวม 118,966,000 บาท

              พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. , พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท. , พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน รอง ผบช.สอท. , พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 , พ.ต.อ.ปรีดา คงจัด รอง ผบก.สอท.1 ,พ.ต.อ.ศรายุทธ จุณณวัตต์ รอง ผบก.สอท.1 , จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.พิเชียรยศ อรุณพันธกุล ผกก.1 บก.สอท.1 ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสวนหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย
              กระทั่งช่วงหัวค่ำของวันที่ 12 มี.ค.67 เจ้าหน้าที่ตำรวจนำหมายจับเข้าควบคุมตัว น.ส.สมศรี (ขอสงวนนามสกุล ) อายุ 46 ปี ชาวกรุงเทพมหานคร ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน หรือเปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ของตน โดยไม่ได้มีเจตนาใช้เพื่อตนหรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้อง โดยประการที่รู้หรือควรรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือความผิดทางอาญาอื่นใด” โดยควบคุมตัวได้ที่บริเวณอพาร์ทเม้นแห่งหนึ่ง แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร จึงนำตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!