“บิ๊กโจ๊ก”ขานรับคำสั่งนายกฯและผบ.ตร.สั่งจัดการเด็ดขาด “กลุ่มป่วนขบวนเสด็จ”

“บิ๊กโจ๊ก”ขานรับคำสั่งนายกฯและผบ.ตร.สั่งจัดการเด็ดขาด “กลุ่มป่วนขบวนเสด็จ”

ภาพ-ข่าว:นายหัวไทร

           พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร.ในฐานะกำกับดูแลงานความมั่นคงและจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขานรับคำสั่งนายกฯและผบ.ตร. สั่งจัดการกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมก่อกวนขบวนเสด็จ เตรียมเรียกผู้ก่อเหตุมาพบพนักงานสอบสวน เข้าข่ายใช้ มาตรา 116 จัดการกรณีนางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน ทะลุวัง และพวก มีพฤติกรรมพยายามขับรถแซงขบวน เสด็จ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในขณะที่ขบวนกำลังแล่นผ่านทางด่วน พร้อมบีบแตรรถยนต์ลากยาวระหว่างขบวน เตรียมพิจารณาใช้มาตรา 116 จัดการกลุ่มก่อกวนเสด็จผ่านทางร่วมต่างระดับมักกะสัน และขับรถยนต์ด้วยความเร็วเพื่อไปให้ทันขบวน ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่ประชาชนที่จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และกระทบต่อการรักษาความปลอดภัยต่อขบวนเสด็จ

           ต่อมานายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง โพสต์ภาพและข้อความลงเฟซบุ๊กระบุว่าหารือร่วมกับ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผบช.ทท. (กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว) และ พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม. เรื่องที่เป็นห่วงและกำชับไปคือเรื่องมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยของบุคคลสำคัญ และย้ำว่าประเทศไทยปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข รัฐบาลมีหน้าที่ถวายการอารักขาและรักษาไว้ซึ่งพระเกียรติยศของสถาบัน

            ล่าสุด พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในฐานะที่กำกับดูแล ความมั่นคงและจราจร ได้ออกมาเปิดเผยว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาจะใช้มาตรา 116 ซึ่งเป็นกฎหมายที่ใช้บังคับกับกลุ่มคนที่พยายามคุกคามสถาบัน โดยตนสั่ง ให้พนักงานสอบสวนเข้าไปดูแลในเรื่องดังกล่าวแล้วและจะมีการเรียกตัวกลุ่มคนที่กระทำการไม่บังควรมา พบพนักงานสอบสวน ทั้งนี้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกล่าวอีกว่า ทุกประเทศ มี“กฎเหล็กว่าด้วยการอำนวยความสะดวกและการดูแลความปลอดภัยบุคคลสำคัญ” ซึ่งเป็นหลักสากล ที่ทั่วโลกให้ความสำคัญ รวมถึงมีมาตรการการอำนวยความสะดวกการจราจรต่าง ๆ ให้กับรถฉุกเฉิน หรือโดยเฉพาะการดูแลความปลอดภัยบุคคลสำคัญในงานพิธี หรือพระราชพิธี หรือแม้แต่การประชุมต่าง ๆ รัฐบาลนานาประเทศล้วน มีมาตรฐาน ที่ถือเป็นหลักปฏิบัติอยู่แล้ว

             สำหรับประเทศไทย ปัจจุบันขบวนเสด็จเป็นการใช้ทางร่วมกับประชาชน ไม่ได้มีการปิดกั้นการจราจรเป็นเวลานาน แต่มีสัญลักษณ์ รถนำขบวนและปิดท้ายขบวนชัดเจน โดยมีการอารักขาความปลอดภัยอย่างเต็มที่ เพราะเป็นสถาบันที่คนไทยให้ความเคารพสักการะ เป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนคนไทย “ผมในฐานะรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและข้าราชการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก็ไม่สามารถยอมรับพฤติกรรมแบบนี้ได้”

             ดังนั้นตอนนี้ ได้สั่งการให้ พนักงานสอบสวนเข้าไปพิจารณาว่าจะสามารถ ดำเนินคดีกับบุคคลที่กระทำการมิบังควรเช่นนี้ในมาตราใดบ้าง เข้าหลักเกณฑ์ตามมาตรา 112 หรือไม่ หรือหากไม่เข้า ก็จะเป็นการดำเนินการตามมาตรการ 116 ซึ่งเป็นการคุกคามบุคคลสำคัญ ซึ่งในวันนี้ทางสน. เจ้าของพื้นที่จะเรียกตัวผู้กระทำการอันมิบังควรเข้ามาพบพนักงานสอบสวนด้วย เพื่อเป็นการดำเนินการ ตามคำสั่งการของนายกรัฐมนตรีและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!