นครสวรรค์-นักเรียนดี มีน้ำใจ..ช่วยทำ CPR ผู้ป่วยอุบัติเหตุ นอนไม่รู้สึกตัวอยู่ข้างถนน

นครสวรรค์-นักเรียนดี มีน้ำใจ..ช่วยทำ CPR ผู้ป่วยอุบัติเหตุ นอนไม่รู้สึกตัวอยู่ข้างถนน

ภาพ-ข่าว:ชาติชาย เกียรติพิริยะ

             สืบเนื่องจากกรณีที่เพจอยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น part 6 ได้โพสคลิปวีดีโอที่บรรยายไว้ว่า “เก่งมากๆเลยน้อง เยาวชนตัวอย่างที่ดีของสังคม cpr ช่วยชีวิตผู้ประสบอุบัติเหตุ ขอบคุณพ่อแม่ผู้ปกครอง และครูอาจารย์ที่สั่งสอบอบรมน้อง “น้องฟ้าเวิ้ง” ประธานคณะกรรมการสภานักเรียนโรงเรียนนครสวรรค์ ช่วยชีวิตผู้ประสบอุบัติเหตุ ยื้อชีวิตรอรถฉุกเฉิน หลังเลิกเรียนพิเศษ ขับรถผ่าน อุบัติเหตุ พี่เวิ้งหันไปเห็น คนเจ็บโดดลงจากรถอย่างไม่ลังเล 20 นาทีกับการยื้อชีวิตรอรถพยาบาล”

              เมื่อช่วงเช้าวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าพบกับนายชาญชัย ชนิดสะ ผู้อำนวยการโรงเรียนนครสวรรค์ เพื่อขอสัมภาษณ์ในกรณีดังกล่าว ซึ่งทาง ผอ.เผยว่าตนเองรู้สึกดีใจกับการที่นักเรียนในสังกัดของตนเองได้ทำคุณงามความดีช่วยเหลือชีวิตของผู้ประสบอุบัติเหตุ และยังขอขอบคุณทางต้นสังกัดที่จัดการฝึกอบรบการช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่าง โดยให้มีนักเรียนในสังกัดกว่า 20 โรงเรียนในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์เข้าอบรม และอยากจะให้มีการอบรบแบบนี้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมเพื่อจะให้เด็กได้เก็บความรู้ไว้ใช้ในเวลาฉุกเฉินได้
              ส่วนนายปรณ์ นิ่มตรง หรือน้องฟ้าเวิ้ง นักเรียนชั้น ม.5/4 โรงเรียนนครสวรรค์ เปิดเผยว่า วันที่ 5 ก.พ.67 เวลาประมาณ 18.20 น. ขณะที่ตนเองกำลังเดินทางกลับบ้านหลังจากเลิกเรียนพิเศษ และหันไปเห็นว่ามีอุบัติเหตุ ซึ่งมีคนกำลังช่วยกันปฐมพยาบาลคนเจ็บอยู่ ตนเองจึงบอกแม่ให้หยุดรถเพื่อลงไปช่วยเหลือ ซึ่งในนาทีนั้นเห็นว่ากำลังมีการทำ CPR คนเจ็บอยู่ จึงได้ขออาสาเป็นคนทำเองและบอกว่าผมได้เรียนเรื่องทำ CPR มาแล้ว จึงได้อาสาทำ ก่อนจะทำก็ได้ตนเองได้เอามือไปวางที่จมูกเพื่อสำรวจเรื่องลมหายใจก่อน เบื้องต้นพบว่าผู้ป่วยมีลมหายใจแผ่วเบามาก จึงได้ตัดสินใจทำ CPR อยู่สัก 5 นาที ได้มาจับชีพจรบริเวณต้นคอปรากฏว่ายังมีชีพจรอยู่ จึงได้ทำต่อจนมีรถพยาบาลเข้ามาถึงที่เกิดเหตุจึงให้เจ้าหน้าที่ได้ทำต่อ และนำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์เพื่อทำการรักษาต่อไป
               ต่อมานายสัญญา นิลสุพรรณ ประธานกรรมาธิการประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นนายกสมาคมศิษย์โรงเรียนนครสวรรค์ด้วย มอบหมายให้นางรติรส สิทธิธูรณ์ เลขานายกสมาคมนำกระเช้าผลไม้มามอบให้เป็นกำลังใจให้นายปรณ์ นิ่มตรง ให้รักษาความดีและทำความดีอย่างนี้ตลอดไป พร้อมทั้งให้ไปสอนรุ่นน้องให้ช่วยกันทำความดี นับว่าน้องเป็นคนดี มีจิตอาสา อยากเห็นสังคมของเรามีคนแบบนี้เยอะๆ จะทำให้สังคมดีขึ้น น่าอยู่และมีความสุขมากขึ้น

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!