ประจวบคีรีขันธ์-ตรุษจีนปีนี้สายมูแคมป์ปิ้งไม่ควรพลาดท่องเที่ยวสายบุญ”วัดห้วยพลับวนาราม”

ประจวบคีรีขันธ์-ตรุษจีนปีนี้สายมูแคมป์ปิ้งไม่ควรพลาดท่องเที่ยวสายบุญ”วัดห้วยพลับวนาราม”

ภาพ/ข่าว:เอกภพ วงษ์ประเสริฐ

               ตรุษจีนปีนี้ไม่รู้จะไปไหน เปิดมุมมองใหม่ สายมู สายแคมป์ปิ้ง ต้องไม่พลาด ไหว้พระพุทธสีไสยาสน์ (พระนอน)ขนาดใหญ่ มนัสการหลวงปู่ทวด องค์ใหญ่ ชมถ้ำจำลองเสมือนจริง ท่ามกลางบรรยากาศที่ล้อมรอบภูเขา ในทิปเดี่ยวกันนักท่องเที่ยวสามารถมาพักผ่อนตั้งแคมป์ปิ้งริมอ่างเก็บน้ำเพื่อดูดด่ำกับธรรมชาติได้ ได้มาทำบุญและท่องเที่ยวพักผ่อนในเวลาเดียวกันอีกด้วย
               เคยมีใครมาเที่ยววัดร้างแห่งนี้กันหรือยัง วัดห้วยพลับวนาราม ตั้งอยู่ ม.5 บ้านห้วยพลับ หุบกะปิ ต.หนองตาแต้ม อ.ปราณบุรี จ.ประจวบฯคีรีขันธ์ จัดว่าเป็นอันซีนเมืองไทยอีกแห่งก็ว่าได้ ซึ่งวัดตั้งอยู่กลางป่ามีหุบเขาล้อมรอบ บรรยากาศธรรมชาติที่สวยงามลมพัดเย็นสบาย ยิ่งยามเย็นยิ่งบรรยากาศดีมากๆ ถ้ามีโอกาสก็มาไหว้พระรูปเหมือนหลวงปู่ทวดและพระนอน องค์ใหญ่ ตั้งเด่นเป็นสง่า ไว้ให้ผู้ที่เข้ามาได้กราบไหว้ขอพร**
**สถานที่แห่งนี้ได้จัดสร้างเพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และที่พักของพระสงฆ์ ขึ้นอยู่กับวัดเขาเต่า แต่เนื่องจากด้วยพิษโควิด-19 จึงทำให้ไม่มีการทำกิจกรรมใดๆ ปล่อยให้เงียบเหงา โดยมีผู้ใหญ่บ้านและประชาชนได้มาร่วมดูแล ดังนั้นจึงเล็งเห็นว่าน่าจะปรับปรุงให้เป็นจุดชมวิว และท่องเที่ยวในเขต อ.ปราณบุรี แห่งใหม่ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่จะมาถึงนี้ ท่ามกลางความเป็นธรรมชาติ จะมาทำกิจกรรม ปั่นจักรยาน วิ่ง หรือเดินเล่น เพื่อหลบหนี pm2.5 มาสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด
                 สำหรับนักท่องเที่ยว เมื่อเดินทางเข้ามาจะพบกับองค์พระพุทธสีไสยาสน์องค์ใหญ่ เป็นพระพุทธรูปอยู่ใน “เอนพระวรกายตะแคงขวาแบบสีหไสยาสน์” หรือเรียกด้วยภาษาชาวบ้านว่า “พระนอน” ทอดกายไปตามเทือกเขาเป็นพื้นหลังมองจากระยะไกลจะงดงามสะดุดตา เมื่อเขามาอยู่ใกล้ๆจะพบกับความอลังการสุดๆไปเลย ความยาวอยู่ที่ประมาณ 40 เมตร และภายใต้ฐานพระนอนมีการจำลองเป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีหินงอกหินย้อย งดงาม แบ่งออกเป็น 3 ห้อง ภายในตรงกลางถ้ำประดิษฐานพระพุทธรูป ไว้ให้ประชาชนที่มาได้กราบไหว้ขอพร และเมื่อมองขึ้นไปบนเพดานและผนังถ้ำก็จะมองเห็นหินงอกหินย้อยสร้างไว้เหมือนธรรมชาติเปล่งแสง เสมือนจริง ห้องด้านขวาถ้ำเห็นพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) เป็นพระบรมรูปทรงยืนสง่างาม เคียงข้างกับพระบรมรูป สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) ท่าประทับนั่ง เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติฯ น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย
                    ถ้ำห้องด้านซ้าย จะพบโครงกระดูกมนุษย์ ตั้งไว้ เพื่อเป็นเครื่องเตือนสติ แก่ประชาชน สาธุชน ทั้งหลายว่า คนเราเกิดมาก็ต้องตายไป ไม่มีใครนำข้าวของต่างๆ ทรัพย์สมบัติติดตัวไปได้ซักคน ส่วนด้านหลังจะเป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีรูปปั่นพระสงฆ์ในอริยาบถต่างๆตั้งอยู่โดยรอบๆ เมื่อเดินมาทางด้านขวาก็พบหลวงปู่ทวด ความสูงประมาณ 9-10 เมตร ประดิษฐานเป็นสง่า มีลานปูนกว้างอากาศเย็นสบาย และสามารถชื่นชมทิวทัศน์ ได้แบบ 180 องศา ถือว่าจุดนี้ได้รับความสนใจนักท่องเที่ยวมาถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย ส่วนนักท่องเที่ยวสายแค้มป์ปิ้งยังสามารถมาพักกางเต็นท์ นอน ได้บริเวณรอบๆอ่างเก็บน้ำ บรรยากาศมีป่าเขาล้อมรอบ จุดนี้ยังสามารถมองเห็นวัดห้วยพลับได้ในระยะไกล การมากางเต็นท์ค้างแรม ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ด้านความปลอดภัยนักท่องเที่ยวไม่ต้องกลัว จะมีอาสาสมัครของหมู่บ้านจะมาคอยดูให้นักท่องเที่ยวมาพักผ่อนได้อย่างสบายใจ
                  ขณะเดียวกันทางด้านของนายสมพร ศรีสวัสดิ์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 บ้านห้วยพลับ เจ้าของพื้นที่กล่าวว่า ปี พ.ศ.2552 ได้มีหลวงพ่อวัดถ้ำเขาเต่า มาสร้างเป็นที่พักสงฆ์ และที่ปฏิบัติธรรม ให้ชื่อว่าสำนักสงฆ์ ห้วยพลับวนาราม (หุบกะปิ) ส่วนที่เรียกว่าหุบกะปิ เป็นชื่อที่ชาวบ้านตั้งชื่อกันมานานแล้ว เพราะมีต้นไม้ชื่อว่าต้นกะปิ จะออกดอก ในช่วงหน้าหนาว ดอกสีขาว อมม่วง จะเห็นได้ในปลายเดือนธันวาคม หรือมกราคม ถือว่าสถานที่อยู่ทางกลางธรรมชาติเกือบ100%
                  สำหรับการเดินทางอยู่ห่างจากถนนเพชรเกษม 11 กิโลเมตร ฝั่งตะวันตก เดินทางจากสามแยกเขื่อนปราณ ถึงอ่างหุบกะปิ 11 กิโล สังเกต อ.บ.ต.หนองตาแต้ม จะมีป้ายบอกทางไปอ่างเก็บน้ำ ชมพระนอน นมัสการหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ ซึ่งบรรยากาศตลอด 2 เส้นทางตัดผ่านหมู่บ้าน ไร่ สวน นา ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติที่สมบูรณ์ อากาศบริสุทธิ์ มีคลองชลประทานน้ำไหลผ่านหน้าหมู่บ้าน และมีสะพานเหลืองเป็นสัญลักษณ์ หรือจะติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่นายสมพร ศรีสวัสดิ์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 บ้านห้วยพลับ โทร.092-893-6251

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!