สระบุรี-สารพัดช่างสุดเจ๋ง..!!นำผักหวานมาผลิตเป็น”แผ่นอบกรอบ”แห่งแรกต่อยอดสู่ชุมชนบ้านหมอ

สระบุรี-สารพัดช่างสุดเจ๋ง..!!นำผักหวานมาผลิตเป็น”แผ่นอบกรอบ”แห่งแรกต่อยอดสู่ชุมชนบ้านหมอ

ภาพ-ข่าว:บ.ก.อริย์ธัช พรอัศวโยธิน

             ผักหวานบ้าน เป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่มีอยู่มากในทุกภูมิภาคของไทย นิยมนำมาปลูกริมรั้ว หลายคนนิยมชมชอบในรสชาติ ต่างรู้ว่าเป็นของดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นทั้งอาหารการกิน เป็นทั้งสมุนไพร ยารักษาป้องกันโรค เป็นยาบำรุงร่างกาย มีคุณค่าประโยชน์สารพัด สิ่งสำคัญของผักทั้งหลาย คือคุณค่าทางอาหาร ที่รู้จักกันมานานคือ ผักมีเส้นใยอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อระบบการย่อยอาหาร การขับถ่าย
              ร่างกายคนเราถ้าระบบย่อยอาหารดี ระบบขับถ่ายไม่มีปัญหา คนนั้นมักมีสุขภาพดี มีผลทางด้านอารมณ์และจิตใจก็ดีตามมาด้วย ปัจจุบันชาวบ้านในหลายพื้นที่ต่างปลูกผักหวานเป็นพืชเศรษฐกิจกันเป็นจำนวนมากทำให้ราคาผักหวานที่เคยมีราคากิโลกลัมละหลายร้อยบาทเหลือเพียงไม่กี่สิบบาททำให้เกษตรกรที่ปลูกผักหวานเริ่มได้รับผลกระทบ
              นายสมนึก เพ็ญสวัสดิ์ อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 103 หมู่ที่ 3 ต.สร่างโศก อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี ปราชญ์ชาวบ้าน ด้านผักหวาน เล่าว่า ในตำบลสว่างโศกมีการปลูกผักหวานเป็นพื้นเป็นสมุนไฟรโบราณปลูกมานานกว่า 50 ปี โดยเริ่มมาจากชาวบ้านรายหนึ่งนำยอดผักหวานมาประยุกต์ทำเป็นอาหารทานเช่น ต้ม แกง ผัด รับประทานกัน ชาวบ้านหลายรายก็เห็นว่าน่าจะมีการต่อยอดสร้างรายได้ได้จึงทำการขยายพันธุ์ทางเมล็ดปลูกเป็นอาชีพ               ต่อมาหน่วยราชการก็ขยายพันธุ์อย่างต่อเนื่องส่งทางชุมชนต่างๆจึงเกิดเป็นพืชเศรษฐกิจ ในตำบลสร่างโศก อำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี เพียงตำบลเดียวปลูกกันเกือบ 100 ไร่ รายได้ตอนนี้ไม่ดีเหมือนก่อนเมื่อก่อนกิโลกลัมละ 200 บาท ตอนนี้เหลือเพียง 30-50 บาท เพราะมีการปลูกกันเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านก็หาวิธีที่จะนำผักหวานมาต่อยอดเพื่อสร้างรายได้เสริมแต่ไม่ประสบผลสำเร็จ จนมาตอนนี้วิทยาลัยสารพัดช่างสระบุรี ได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ผักหวานแผ่นอบกรอบ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ยังไม่มีใครเคยทำมาทำการสอนให้ชาวบ้านเพื่อนำไปต่อยอดสร้างรายได้ยามราคาตกต่ำตนเองในถานะปราชญ์ชาวบ้าน ตรงนี้มองถึงอนาคตได้เลยว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านผู้ที่ปลูกผักหวานแน่นอน
                น.ส.เฟื่องฟ้า แก้วกล้า หัวหน้าแผนกวิชาอาหารและโภชนาการ วิทยาลัยสารพัดช่างสระบุรี กล่าวว่า ทางวิทยาลัยสารพัดช่างสระบุรี เป็นสถานศึกษาที่สอนอาชีพให้กับประชาชนอยู่แล้วและตนมองเห็นว่าในชุม ชนบ้านหมอของจังหวัดสระบุรี มีการปลูกผักหวานกันเป็นจำนวนมาก และราคาของผักหวานก็เริ่มตกต่ำลงตนและทีมงานจึงลงพื้นที่หาข้อมูลและเริ่มคิดค้นนวัตกรรมที่จะนำผักหวานมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อย่างอื่นเพื่อต่อยอดหรือเพิ่มรายให้กับประชาชนจึงร่วมกับคณะผู้บริหาร ครู นักเรียน ช่วยกันคิดและก็ได้เป็นผลิตภัณฑ์ผักหวานแผ่นอบกรอบขึ้นมาและที่สำคัญเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ยังไม่มีใครนำใบผักหวานมาทำเป็นผักหวานแผ่นอบกรอบเลย
               สำหรับผักหวานแผ่นอบกรอบนั้นกรรมวิธีการผลิต ขั้นตอนการผลิตผักหวานอบกรอบเราจะนำกระเจี๊ยบเขียวและใบผักหวานบ้านมาล้างทำความสะอาด นำใบผักหวานลวกในน้ำเดือด ทำให้เย็นทันที โดยการแช่ในน้ำเย็นและตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำนำกระเจี๊ยบเขียวลวกด้วยน้ำเดือด จากนั้นปั่นผัก เทใส่แผ่นเทฟล่อนที่วางบนหลังถาดอลูมิเนียม เกลี่ยผักบดให้มีความหนา แล้วนำเข้าเครื่องทำแห้งแบบตู้อบลมร้อน นำแผ่นผักหวานอบกรอบบรรจุใส่ซองปิดสนิท
              ผักหวานแผ่นอบกรอบนี้อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งของโปรตีน วิตามินซี บีตา-แคโรทีนซึ่งช่วยในการมองเห็น บำรุงสายตา และมีสรรพคุณเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงและ มีเส้นใยอาหารช่วยในการขับถ่าย และการนำผักหวานมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ยังส่งเสริมการใช้ทรัพยากรในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์ และยังต่อยอดการสร้างนวัตกรรมใหม่ให้กับ อำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี ได้อีกด้วย
               ด้านนายชัยวัฒน์ พรแสน ผู้อำนวยการวิทยาลัยสารพัดช่างสระบุรี กล่าวว่า นโยบายของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา นอกจากจะผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา แล้วอีกภารกิจหนึ่งคือต้องนำอาชีพสู่ชุมชนยกระดับรายได้ ผลิตภัณฑ์ผักหวานแผ่นอบกรอบนี้ถือว่าเป็น Soft Power ของวิทยาลัยสารพัดช่างสระบุรีเลยก็ว่าได้เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่มีใครทำมาก่อนและที่สำคัญการลงสอนอาชีพให้กับชุมชนครั้งนี้ได้รับการตอบรับจากชุมชนเป็นอย่างดี

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!