อำนาจเจริญ-เสียบชาร์จมือถือทิ้งไว้ระเบิด..!! ไฟไหม้กุฎิสามเณร..วัดอารามหลวงวอด..!!

อำนาจเจริญ-เสียบชาร์จมือถือทิ้งไว้ระเบิด..!! ไฟไหม้กุฎิสามเณร..วัดอารามหลวงวอด..!!

ภาพ-ข่าว:ทิพกร หวานอ่อน

                พันตำรวจเอก สุพล ร่วมสุข ผกก.สภ.เมืองอำนาจเริญ กล่าวว่า หลังรับแจ้งว่า มีเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้น เมื่อเวลา 19.45 น ที่ วัดสำราญนิเวศ( พระอารามหลวง) ตำบลบุ่ง อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ ไปถึงที่เกิดเหตุ เห็นไฟเพลิงกำลังลุก ไม่กุฏิ ของสามเณร รูปหนึ่งในวัดดังกล่าว โดยสามเณรรูปนั้นบอกว่า ได้เสียบ มือถือ ทิ้งไว้ บนกุฏิ ได้ไปหา สามเณรอีกรูปหนึ่ง ที่กุฏิข้างเคียงกัน ไม่นานก็ได้ยินเสียงระเบิดดังตู้ม แล้วเกิดประกาย ไฟ ลุกขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดไฟลุกไหม้ บนชั้น 2 ของกุฏิ ดังกล่าวอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีลม พัดแรง กระหน่ำอยู่ตลอดเวลา จากนั้นรถดับเพลิงของเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ และขององค์การบริหารส่วนจังหวัด อำนาจเจริญ 2 คัน ได้วิ่งมาฉีดน้ำ สกัดไฟ ไว้ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ไฟ ไหม้เฉพาะ ด้านบน ของกุฏิวัดไป ทั้งหมดของชั้นบน ใช้เวลาอยู่ประมาณ 30-40 นาทีก็ สกัดเพลิง ไว้อยู่
              ทางด้านนาย ณัฐพงษ์ ตั้งสกุลพัฒน์ นายกเทศมนตรี เมืองอำนาจเจริญ ซึ่งได้เดินทางมาดูเหตุการณ์ด้วยตนเอง กล่าวว่า สามเณรรูปดังกล่าวจได้เสียบปลั๊ก มือถือไว้ แล้วเกิดระเบิดขึ้น เสียงดังตูมพร้อมวิ่งมาดู เกิดประกายไฟตามมา และลูกรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็วเข้าไปดับไม่ได้ เนื่องจากมีลมแรง พัดมา จากทางทิศเหนือ อย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการลุกไหม้ เป็นไปอย่างรวดเร็ว บวกกับกุฏิ ทั้งหลัง เป็นไม้เก่า เป็นชนวนติดไฟ ได้เป็นอย่างดี เบื้องต้นค่าเสียหายคงประมาณ 5-6 หมื่น บาท ยังฝากเตือนประชาชน ในเขตพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญโดยเฉพาะในเขตเทศบาล ในช่วงนี้มีลมแรม พัดกระหน่ำ มาได้ 2-3 วันแล้ว อากาศก็ หนาวเย็นมาอีกระรอกหนึ่ง ให้ทุกคน ระมัด ดูแลเครื่องฟืนไฟ โดยเฉพาะการก่อไฟและการชาร์จแบตเตอรี่ ชาร์จโทรศัพท์ หรือ ไอแฟ๊ก ต่างๆ โดยเฉพาะทาง อะแด็บเตอร์ ที่เก่า อาจเกิดระเบิด ลุกเป็นประกายไฟขึ้นได้ และให้ระมัดระวัง ปลักที่เสียบ ว่ามีความปลอดภัย แน่น หรือไม่ หากปลั๊กเสียบหลวม ก็ทำให้เกิดประกายไฟ ลุกไหม้ขึ้นได้ เช่นกัน

               ทางด้าน ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า ระยะนี้ในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ มีลมหนาวพัดมาอีกและรอบหนึ่ง และมีลม พัดแรงโดยเฉพาะในช่วงกลางคืน ให้ประชาชนดูแลเรื่อง การก่อไฟผิง ให้ดับไฟให้แน่นใจสนิทก่อนลุกไปทำภารกิจอื่น และการดูแล การใช้ฟืนหุงต้ม และอีกอย่าง การเสียบปลัก ไฟฟ้า ชาร์จเครื่องไฟฟ้าอะไรต่างๆ ให้ตรวจดูอุปกรณ์ ที่ชาร์จว่าเก่า เกินไปหรือไม่ ถ้าเก่าเกินไปก็ไม่ควรจะนำมาใช้ และปลั๊กที่เสียบ ต้องมีความปลอดภัย ปลั๊กเสียบที่ชำรุดหรือหลวม ไม่ควรนำมาใช้ในครัวเรือน อาจเกิดการสปาร์ค ทำให้เกิดไฟลุกไหม้ขึ้นได้ ตนฟากเตือนพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดอำนาจเจริญทุกคน โดยเฉพาะในช่วงลมแรงอากาศหนาวเย็นเช่นนี้

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!