ปราจีนบุรี-มทบ.12 จัดพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณธงชัยเฉลิมพลยิ่งใหญ่ วันกองทัพไทย

ปราจีนบุรี-มทบ.12 จัดพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณธงชัยเฉลิมพลยิ่งใหญ่ วันกองทัพไทย

ภาพ-ข่าว:มานิตย์ สนับบุญ/ณัฐนันท์(ดาว)

                เมื่อเวลา 15.30 น. วันนี้ 18 ม.ค.67 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานบรรยากาศเนื่องในวันกองทัพไทย ที่สนามบินมณฑลทหารบกที่ 12 (มทบ.12) ค่ายจักรพงษ์ ค่ายทหารที่จัดการรบแบบยุโรปแห่งแรกของกองทัพไทย ต.ดงพระราม อ.เมืองปราจีนบุรี พลตรีไพรัช แก้วศรี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 12 (ผบ.มทบ.12) เป็นประธานในพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณธงชัยเฉลิมพล เนื่องในวันกองทัพไทย โดยมีนายพงษ์สิทธิ์ เนื่องจำนงค์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ,หัวหน้าส่วนราชการ เข้าร่วมพิธี
                โดยในปีนี้ จัดทหารหน่วยรบจากกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล ร.2 รอ.) ทหารราบยานเกราะแห่งแรกของกองทัพไทย หน่วยรบหลักภาคตะวันออก หรือ “บูรพาพยัคฆ์” และ จากมณฑลทหารบกที่ 12 (มทบ.12) จัดกำลังกองพันผสมสวนสนาม จำนวน 7 กองพัน ในพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลและสวนสนาม ประจำปี 2567 ของหน่วยทหารในพื้นที่ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นข้าราชการบรรจุใหม่ ระดับนายทหารชั้นสัญญาบัตรและชั้นประทวน ตลอดจนทหารกองประจำการที่ยังไม่เคยร่วมพิธี
               โดยหมู่เชิญธงเชิญธงชัยเฉลิมพลประจำที่เพื่อสวนสนามเข้าสู่พิธีสงฆ์ เมื่อเสร็จสิ้นแล้วผู้ร่วมพิธีทุกนาย พร้อมใจกันกล่าวคำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล จากนั้นเป็นพิธีสวนสนามตามลำดับ พร้อมกับการร่วมให้กำลังใจจากประชาชน ญาติ มิรทหารหาญและรับฟังสาร โอวาทของพลเอก ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด
               ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม สำหรับ จ.ปราจีนบุรี มีศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภายในศาลมีอนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรประดิษฐานไว้ให้ประชามาสักการะบูชาทุกวัน โดยตั้งตรงข้ามค่ายพรหมโยธี กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล ร.2 รอ.) ค่ายทหารราบยานเกราะแห่งแรกของไทย ต.บ้านพระ อ.เมืองปราจีนบุรี ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประดิษฐานอยู่ ณ สี่แยกวงเวียนนเรศวรทางขึ้นเขาใหญ่ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชแห่งนี้ สมเด็จพระนเรศวรฯ พระองค์เคยใช้เป็นที่พัก เมื่อครั้งที่กรีฑาทัพจากกรุงศรีอยุธยา เพื่อไปปราบนักพระสัฏฐาแห่งเมืองละแวก กัมพูชา ระหว่างการเดินทางทัพได้หยุดพักทัพในเขตปราจีนบุรี
              เมื่อ พ.ศ.2138 สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงเกณฑ์ชาวเมืองปราจีนบุรี, สระบุรี, นครนายก, และฉะเชิงเทรา ไปปราบนักพระสัฎฐา โอรสของพระบรมราชากัมพูชา (พระยาละแวก) ซึ่งโอรสองค์นี้เคยยกกำลังมาเกณฑ์ชาวเมืองดังกล่าวไปเป็นเชลย สมเด็จพระนเรศวรมหาราชจึงได้ยกตราทัพมาที่ค่ายทำนบปราจีนบุรี ( ค่ายนี้อยู่ในเขตแดนของปราจีนบุรี ซึ่งสันนิษฐานว่าคงจะอยู่ในพื้นที่อำเภอตาพระยา เพราะเมื่อก่อนเรียกทัพพระยา ) ด้วยเหตุนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี จึงได้สร้าง พระพุทธรูปของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ไว้ที่ต้นทางถนนสุวรรณศรเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่พระองค์ท่าน
               เมื่อ 25 มกราคม 2514 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนารถ ทรงเสด็จมากระทำพิธีเปิดศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และ ในปี พ.ศ.2519 ทางจังหวัดได้มอบให้ทหารเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบเพราะได้สร้างไว้ในเขตทหาร โดยภายในจะพบศาลพระบรมรูปฯ จำนวน 3 แห่งด้วยกัน ได้แก่ ศาลหลักตรงกลางประดิษฐานพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชในท่าประทับยืน ส่วนสองศาลซ้ายและขวานั้น ประดิษฐานพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชในอิริยาบททรงหลั่งน้ำลงสู่แผ่นดินด้วยสุวรรณภิงคาร (พระน้ำเต้าทองคำ) เพื่อประกาศอิสรภาพจากพม่า

CATEGORIES
Share This

COMMENTS

error: Content is protected !!